Top 8 đạo diễn phim nổi tiếng nhất Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ là một thị trường lớn về sản xuất phim mà còn là nơi sản sinh ra rất nhiều đạo diễn tài năng, có tầm cỡ thế giới.

Các đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc thường có sự nhạy bén đối với vấn đề xã hội và chính trị, thể hiện thông qua các tác phẩm nghệ thuật của họ. Nền điện ảnh đa dạng giúp lan tỏa văn hóa Trung Quốc đến nhiều quốc gia trên thế giới và tạo nên một môi trường nghệ thuật phong phú.

Harper’s Bazaar giới thiệu đến bạn danh sách 8 đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc. Những “bàn tay vàng” này mang đến những bộ phim kinh điển và đưa tên tuổi của nhiều diễn viên Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới.

1. Đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc: Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc: Trương Nghệ Mưu

• Tên thật: Trương Nghệ Mưu

• Năm sinh: 1951

• Các phim tiêu biểu: Cao lương đỏ, Cúc Đậu, Thu Cúc đi kiện, Phải sống, Đèn lồng đỏ treo cao, Đường về nhà, Anh hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp…

• Giải thưởng: giải Gấu vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin 1988, 2 giải Sư tử vàng, 2 giải BAFTA, giải Sư tử bạc, 6 giải Kim Kê, giải Kim Mã, giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Tokyo 2023…

Trương Nghệ Mưu là một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Ông cũng được biết đến với vai trò diễn viên, nhà sản xuất, nhà biên kịch và nhà quay phim xuất sắc.

Bộ phim điện ảnh đầu tay của Trương Nghệ Mưu là Cao lương đỏ, được ra mắt vào năm 1987 với sự tham gia của Củng Lợi. Bộ phim này mang về cho ông giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 38 vào năm 1988 và đưa tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc

Sau đó, ông tiếp tục đạo diễn các tác phẩm nổi tiếng như: Cúc Đậu Đèn lồng đỏ treo cao. Cả hai đều nhận được đề cử giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Phim của Trương Nghệ Mưu đa dạng về đề tài, từ chính kịch, sử thi võ thuật, tình cảm xã hội, hài kịch đến xã hội đen, tất cả đều mang đặc điểm nổi bật của riêng ông. Ông cũng là đạo diễn được biết đến có nhiều phim tham gia vào các giải thưởng lớn nhất của Trung Quốc. Phim của Trương Nghệ Mưu cũng là bệ phóng giúp Củng Lợi, Chương Tử Di, Châu Đông Vũ… trở thành những ngôi sao điện ảnh đẳng cấp thế giới.

Trương Nghệ Mưu từng được tin tưởng giao cho trọng trách tổng đạo diễn chương trình khai mạc và bế mạc Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2008.

2. Trần Khải Ca

Trần Khải Ca

• Tên thật: Trần Ngai Cáp

• Năm sinh: 1952

• Các phim tiêu biểu: Hoàng thổ địa, Đại duyệt binh, Bá Vương biệt Cơ, Phong nguyệt, Vô cực, Kinh Kha thích Tần vương, Hoàng đế cuối cùng, Triệu thị cô nhi…

• Giải thưởng: giải Cành cọ vàng, giải BAFTA, 2 giải Kim Kê…

Trần Khải Ca, một trong những đạo diễn nổi tiếng thế hệ thứ 5 của ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc, là con trai của đạo diễn nổi tiếng đời đầu, Trần Hoài Ngai.

Năm 1984, Trần Khải Ca thực hiện bộ phim đầu tay Hoàng thổ địa, Trương Nghệ Mưu đảm nhận phần quay phim. Hoàng thổ địa đã nhận được đánh giá cao về độ sáng tạo trong nội dung và hình ảnh.

Sau thành công của bộ phim đầu tay, Trần Khải Ca tiếp tục cho ra đời các tác phẩm có chất lượng cao như: Đại duyệt binh (1986), Hài tử vương (1987), Biên tẩu biên xướng (1991) và Bá Vương biệt Cơ (1992).

Đặc biệt, bộ phim Bá Vương biệt Cơ đã nhận được 2 đề cử Oscar và giành giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993. Đây là bộ phim Trung Quốc đầu tiên nhận giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, đưa tên tuổi của Trần Khải Ca trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Trần Khải Ca có tới 4 bộ phim được đưa đi tranh giải Oscar là Bá Vương biệt Cơ (1993), Vô cực (2005), Mai Lan Phương (2009) và Tìm kiếm (2012). Song Trần Khải Ca vẫn chưa có cơ duyên chạm đến tượng vàng. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông luôn nhận được sự đánh giá cao từ khán giả và giới chuyên môn.

>>> Đọc thêm: TOP 10 ĐẠO DIỄN PHIM XUẤT SẮC NHẤT HOLLYWOOD

3. Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Vương Gia Vệ

Đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Vương Gia Vệ

• Tên thật: Vương Gia Vệ

• Năm sinh: 1958

• Các phim tiêu biểu: Tâm trạng khi yêu, Trùng Khánh Sâm Lâm, Xuân quang xạ tiết, A Phi chính truyện…

• Giải thưởng: 2 giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông cho Đạo diễn xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 1997.

Vương Gia Vệ được biết đến là một trong những đạo diễn châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông tốt nghiệp khoa Đồ họa của Đại học Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong Polytechnic College) vào năm 1980. Vương Gia Vệ bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình khi tham gia khóa đào tạo sản xuất phim của hãng truyền hình TVB và được giữ lại làm biên kịch phim truyền hình.

Năm 1988, ông có cơ hội làm biên kịch và đạo diễn cho bộ phim đầu tay Vượng giác tạp môn, với sự tham gia của Trương Học Hữu, Lưu Đức Hoa và Trương Mạn Ngọc trong vai chính. Bộ phim đã đạt thành công về mặt doanh thu.

Năm 1991, ông tiếp tục làm đạo diễn cho bộ phim thứ hai A Phi chính truyện, có sự tham gia của Trương Quốc Vinh và Trương Mạn Ngọc. Bộ phim này đã giành giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất cho Vương Gia Vệ và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Trương Quốc Vinh tại giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông.

A Phi chính truyện cũng đã trở thành một trong những bộ phim Hồng Kông hay nhất mọi thời đại. Phim xếp thứ ba trong danh sách 100 phim hay nhất của Điện ảnh tiếng Hoa trong 100 năm qua.

Vương Gia Vệ không chỉ mang đến những bộ phim đình đám mà còn là đạo diễn mát tay đưa tên tuổi của nhiều diễn viên thành sao hạng A như: Lâm Thanh Hà, Lương Triều Vỹ, Vương Phi, Mạc Văn Úy, Lương Gia Huy, Trương Học Hữu, Lưu Gia Linh, Trương Mạn Ngọc…

4. Phùng Tiểu Cương

Phùng Tiểu Cương

• Tên thật: Phùng Tiểu Cương

• Năm sinh: 1958

• Các phim tiêu biểu: Thiên hạ vô tặc, Dạ yến, Hiệu lệnh tập kết, Tôi không phải Phan Kim Liên, Phi thành vật nhiễu, Bắc Triệt Nam Viên, Tiếng vọng…

• Giải thưởng: 1 giải Oscar, giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông phim châu Á xuất sắc nhất 2009, 3 giải Kim Mã, 3 giải Bách Hoa, Kim tự tháp Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Cairo…

Phùng Tiểu Cương là đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc đầu tiên được in dấu tay và dấu chân ở nhà hát TCL Chinese, Hollywood, dành cho những nhà làm phim tài ba, có nhiều cống hiến. Ông nổi tiếng là một nhà làm phim thương mại rất thành công ở Trung Quốc.

Phùng Tiểu Cương nổi tiếng với vai trò diễn xuất trong những vở hài kịch mang phương ngữ Bắc Kinh dày đặc. Dù không được đào tạo đạo diễn qua trường lớp chính quy nhưng ông vẫn chứng minh được vị thế hàng đầu của mình bằng hàng loạt phim chiếu Tết độc đáo.

Năm 1985, ông bắt đầu sự nghiệp điện ảnh khi thiết kế nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật Truyền hình Bắc Kinh. Sau đó, ông chuyển dần sang viết kịch bản cho phim.

Năm 1997, ông bắt đầu nổi tiếng với vai trò là đạo diễn bộ phim Giấc mơ nhà máy. Bộ phim đã đạt giải Bách Hoa lần thứ 21 cho Phim xuất sắc nhất.

Năm 2010, bộ phim Đường Sơn đại địa chấn của Phùng Tiểu Cương được đề cử Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 83.

>>> Đọc thêm: TOP 8 ĐẠO DIỄN PHIM NỔI TIẾNG VIỆT NAM

5. Lý An

Lý An

• Tên thật: Lý An

• Năm sinh: 1954

• Các phim tiêu biểu: Ngọa hổ tàng long, Chuyện tình sau núi, Sắc giới, Cuộc đời của Pi, Đàn ông Song Tử…

• Giải thưởng: 3 giải Oscar, 2 giải Sư tử vàng, giải BAFTA, giải Gấu vàng…

Lý An là một trong những đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, nhà sản xuất kiêm nhà biên kịch phim người Đài Loan đã 9 lần có tên trong danh sách đề cử, 3 lần đạt giải Oscar danh giá. Ông là đạo diễn người châu Á đầu tiên chiến thắng tại Oscar cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và là một trong số ít đạo diễn thắng giải này trên hai lần.

Lý An không chỉ là niềm tự hào của điện ảnh Trung Quốc mà còn là niềm tự hào của điện ảnh châu Á. Ông được xem là người đầu tiên thành công với cả hai thể loại phim nghệ thuật và thương mại tại Hollywood.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Đài Loan, Lý An chuyển đến Mỹ để học ngành đạo diễn sân khấu tại Đại học bang Illinois và ngành sản xuất phim tại Đại học New York.

Năm 1992, ông ra mắt bộ phim đầu tay mang tên Những bàn tay kiên định, một phim hài về cộng đồng người Đài Loan tại New York.

Năm 1993, bộ phim thứ hai Hỷ yến của ông nhận được giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Berlin. Phim cũng giúp ông nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Seattle cùng đề cử Quả cầu vàng và Oscar.

Năm 1994, bộ phim Ẩm thực nam nữ của Lý An được đề cử giải Oscar Phim nước ngoài hay nhất và BAFTA.

Năm 2000, bộ phim Ngọa hổ tàng long giúp điện ảnh Hoa ngữ đạt giải Oscar lần đầu tiên. Phim cũng đưa tên tuổi Lý An trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc và châu Á.

6. Những đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Ngô Vũ Sâm

Những đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Ngô Vũ Sâm

• Tên thật: Ngô Vũ Sâm

• Năm sinh: 1946

• Các phim tiêu biểu: Anh hùng bản sắc 1, 2 & 3, Anh hùng vô lệ, Điệp huyết song hùng, Nhiệm vụ bất khả thi 2, Đại chiến Xích Bích 1 & 2…

• Giải thưởng: giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Ngô Vũ Sâm (John Woo) là một nam đạo diễn, nhà biên kịch kiêm nhà sản xuất điện ảnh người Hồng Kông. Sinh ra ở đại lục nhưng con đường sự nghiệp của Ngô Vũ Sâm lại thành công với những bộ phim hành động kinh điển Hồng Kông như: Anh hùng bản sắc 1, 2 & 3, bộ phim xếp thứ hai trong danh sách 100 phim hay nhất của điện ảnh tiếng Hoa trong 100 năm qua.

Anh hùng bản sắc cũng là bộ phim đưa Châu Nhuận Phát lên hàng sao hạng A; đưa Ngô Vũ Sâm lên thành cái tên đình đám.

Không chỉ là đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc, Ngô Vũ Sâm còn trở thành đạo diễn người Hoa đầu tiên thành công ở Hollywood với các bộ phim ăn khách như Face/OffNhiệm vụ bất khả thi 2 (Mission: Impossible 2).

Bên cạnh vai trò là một đạo diễn xuất sắc, ông còn đồng thời là nhà văn và nhà sản xuất. Ông đã cho ra đời 37 tác phẩm kể từ khi bắt đầu ra mắt vào năm 1968.

>>> Đọc thêm: 8 BỘ PHIM XUẤT SẮC NHẤT CỦA ĐẠO DIỄN JAMES CAMERON

7. Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì

• Tên thật: Châu Tinh Trì

• Năm sinh: 1962

• Các phim tiêu biểu: Đội bóng Thiếu Lâm, Tuyệt đỉnh kungfu, Mỹ nhân ngư, Vua hài kịch, Tây du ký: Mối tình ngoại truyện…

• Giải thưởng: 5 giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông, 2 giải Kim Mã, 3 giải thưởng điện ảnh của Hội phê bình điện ảnh Hồng Kông, giải thưởng Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương…

Châu Tinh Trì (Stephen Chow) là một nam diễn viên, đạo diễn, biên kịch kiêm giám chế người Hồng Kông. Anh được mệnh danh là Vua hài châu Á và là gương mặt nổi bật của nền Điện ảnh Hồng Kông.

Sau khi tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB vào năm 1982, Châu Tinh Trì bắt đầu tham gia vào công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Anh bắt đầu tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật.

Năm 1994, Châu Tinh Trì bắt đầu viết kịch bản, đạo diễn và đảm nhận vai diễn chính trong phim của mình. Bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm đã phá vỡ kỷ lục doanh thu tại Hồng Kông năm 2001. Kỷ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của họ Châu là Tuyệt đỉnh kungfu năm 2004. Tên tuổi của Châu Tinh Trì từ đó tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật thứ 7.

8. Các đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Giả Chương Kha

Các đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc: Giả Chương Kha

• Tên thật: Giả Chương Kha

• Năm sinh: 1970

• Các phim tiêu biểu: Tiểu Vũ, Nhậm Tiêu Dao, Người tốt ở đập Tam Hiệp, Chạm vào tội ác, Sơn hà cố nhân, Giang hồ nhi nữ…

• Giải thưởng: 2 giải Liên hoan phim Cannes, 5 giải Sư tử vàng Liên hoan phim quốc tế Venice, 3 giải Liên hoan phim Berlin…

Giả Chương Kha là một đạo diễn kiêm biên kịch phim người Trung Quốc. Anh được coi là một trong những đại diện tiêu biểu của thế hệ các nhà làm phim thứ 6 ở Trung Quốc.

Giả Chương Kha tốt nghiệp chuyên ngành lý thuyết điện ảnh tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Năm 2004, anh bắt đầu với bộ phim về thế giới ngầm mang tên Tiểu Vũ. Bộ phim được chiếu trong hạng mục không cạnh tranh tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin lần thứ 48.

Năm 2006, Giả Chương Kha giành giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice cho phim Người tốt ở đập Tam Hiệp. Năm 2010, anh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto là Đạo diễn xuất sắc toàn cầu thập niên đầu của thế kỷ 21.

Trên đây là 8 đạo diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc. Đây chỉ là 8 trong số rất nhiều đạo diễn tài ba tại Trung Quốc. Họ không chỉ là những nghệ sĩ xuất sắc mà còn đóng góp lớn cho việc lan tỏa văn hóa Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

>>> Đọc thêm: 13 BỘ PHIM LÀM NÊN TÊN TUỔI CỦA ĐẠO DIỄN LẬP DỊ TIM BURTON

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm