Top 15 bộ phim kinh điển của “Mưu nữ lang” Chương Tử Di

Nhắc đến Tứ đại Hoa đán nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ không thể không nhắc tới diễn viên Chương Tử Di. Nữ diễn viên nổi tiếng đã góp phần không nhỏ đưa nền điện ảnh Trung Hoa đến với thế giới

phim Chương Tử Di

Phim Chương Tử Di đóng nhận rất nhiều giải thưởng. Ảnh: Instagram @zhangziyi_official

Chương Tử Di đến với nghề diễn khi vẫn còn đang học tại Học viện Hý kịch Trung ương năm 1998. Từ đây, cô chính thức bước chân vào làng giải trí và có sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng.

Chương Tử Di ghi dấu ấn ở một loạt tác phẩm nổi tiếng trong nước và quốc tế. Cô có lối diễn xuất đa dạng, có thể diễn tốt từ cảnh hành động tới diễn tả nội tâm sâu sắc. Các phim của Chương Tử Di đóng nhận vô số giải thưởng danh giá. Cô cũng vinh dự trở thành Tam kim ảnh hậu thứ hai của Trung Quốc vào năm 2011.

Trong bài viết này, Bazaar Vietnam mời bạn cùng xem lại 15 tác phẩm kinh điển trong sự nghiệp diễn xuất của Chương Tử Di.

1. Phim Chương Tử Di: Đường về nhà – The Road Home (1999)

Phim Chương Tử Di: Đường về nhà - The Road Home (1999)

Năm 1999, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho ra mắt tác phẩm Đường về nhà. Đây là tác phẩm đưa Chương Tử Di đến với màn ảnh rộng và giúp cô trở thành một “Mưu nữ lang” sáng chói trên con đường nghệ thuật.

Phim Chương Tử Di đóng bắt đầu khi anh thanh niên được tin cha mất, nên đã trở về quê. Mẹ của anh nhất quyết tuân thủ mọi phong tục mai táng truyền thống. Vì thế cần nhiều người mang thi hài của cha anh trở về làng.

Trong quá trình tranh luận với mẹ, anh được nghe mẹ kể về câu chuyện cha và mẹ anh đã gặp và yêu nhau như thế nào. Từ đây, anh cũng biết được lý do mẹ anh muốn mang thi hài của cha anh qua con đường trở về làng.

Trong phim Chương Tử Di đóng vai người mẹ lúc còn trẻ. Cô đã nhận được rất nhiều lời khen gợi cho vai diễn này. Vai diễn đã mang về cho cô giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin năm 2000.

2. Ngọa hổ tàng long – Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

phim Ngọa hổ tàng long - Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

Ngọa hổ tàng long là một bộ phim điện ảnh Đài Loan do đạo diễn Lý An thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, Trương Chấn.

Chuyện phim lấy bối cảnh thời nhà Thanh, với những ân oán giang hồ. Phim xoay quanh bốn nhân vật chính, với hai mối tình là Lý Mộ Bạch – Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long – La Tiểu Hổ. Mọi chuyện trở nên rắc rối khi thanh kiếm Lục Mệnh của Lý Mộ Bạch bị trộm. Từ đây, dẫn đến mọi ân oán tình thù.

Với vai diễn Ngọc Kiều Long, danh tiếng của Chương Tử Di lan rộng ra thị trường quốc tế.

3. Chương Tử Di phim Chiến binh – The Warriors (2001)

Chương Tử Di phim Chiến binh - The Warriors (2001)

Chiến binh là câu chuyện của một đoàn ngoại giao gồm các binh lính và nô lệ của triều đại Hàn Quốc cổ. Họ được giao nhiệm vụ đến thương lượng hòa bình với chính quyền Trung Quốc. Thế nhưng, họ lại bị hiểu nhầm là gián điệp nên đã bị đày đến một sa mạc hoang vắng.

Trên đường tìm cách trở về quê hương, họ bắt gặp quân Đường đang giam giữ công chúa nhà Minh (Chương Tử Di đóng). Bất chấp nguy hiểm, họ dũng cảm chiến đấu để giải cứu công chúa và đưa cô trở về vương quốc của mình.

Ngoài Chương Tử Di, phim còn có sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên tài năng gồm Jung Woo Sung, Joo Jin Mo, Ahn Sung Ki…

4. Anh hùng – Hero (2002)

phim Anh hùng - Hero (2002)

Anh hùng là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn Trương Nghệ Mưu mà Chương Tử Di tham gia. Trong phim, cô đóng vai Như Nguyệt, nữ tỳ trung thành của Tàn Kiếm, Phi Tuyết. Nhân vật chính trong phim là Vô Danh, do diễn viên Lý Liên Kiệt thủ vai.

Vô Danh là một kiếm khách lừng danh thiên hạ. Anh đến bái kiến Tần vương với mục đích ám sát ông. Vô Danh tuyên bố mình đã lấy mạng của ba sát thủ Trường Không, Phi Tuyết và Tàn Kiếm. Tần vương cho phép Vô Danh được lại gần ông trong khoảng cách 10 bước để thuật lại toàn bộ cuộc chiến của mình…

Sau khi đối diện và nói chuyện với Tần Vương, Vô Danh quyết định không hành thích ông. Cuối cùng, Vô Danh bị hành quyết dưới một làn mưa tên và tang lễ được cử hành theo đúng nghi thức của một vị anh hùng.

5. Phim Chương Tử Di đóng: Thập diện mai phục – House of Flying Daggers (2004)

Phim Chương Tử Di đóng: House of Flying Daggers (2004)

Thập diện mai phục tiếp tục là một tác phẩm của đạo diễn tài ba Trương Nghệ Mưu. Phim có sự tham gia của diễn viên Kim Thành Vũ, Chương Tử Di và Lưu Đức Hoa. Mặc dù là một bộ phim võ hiệp, nhưng phim của Chương Tử Di lại thiên về chuyện tình hơn.

Phim lấy bối cảnh Trung Hoa xưa, thời gian này có một lực lượng phiến quân tên Phi Đao Môn nổi dậy chống lại triều đình. Phi Đao Môn đã cài được kiếm khách Lưu bộ đầu (Lưu Đức Hoa) làm nội gián trong hàng ngũ binh lính triều đình.

Theo kế hoạch của Lưu, Kim (Kim Thành Vũ) chấp nhận giả làm người giải cứu cho kỹ nữ mù Tiểu Muội (Chương Tử Di) để tìm cách tiêu diệt Phi Đao Môn. Kim không ngờ cô gái mù mà mình trót đem lòng yêu thực ra cũng là người của Phi Đao Môn. Và cô còn là người yêu của Lưu bộ đầu…

6. Căn phòng 2046 – 2046 (2004)

phim Căn phòng 2046 - 2046 (2004)

Bộ phim Căn phòng 2046 của đạo diễn Vương Gia Vệ được xem như phần tiếp theo của tác phẩm Tâm trạng khi yêu. Phim bắt đầu khi Chu Mộ Văn (Lương Triều Vỹ) từ Singapore trở lại Hồng Kông. Một buổi tối Giáng sinh, anh gặp lại một người bạn cũ là Lulu (Lưu Gia Linh), trong một hộp đêm. Lulu uống say và anh đưa cô về nhà ở căn phòng cô trọ số 2046.

Hôm sau Chu Mộ Văn trở lại khách sạn để trả chìa khóa thì ông chủ nói rằng không có ai tên Lulu ở đó. Anh quyết định trọ lại khách sạn và lấy căn phòng 2047. Chu Mộ Văn biết rằng Lulu đã bị giết trong phòng 2046. Hiện tại, căn phòng 2046 có một người khách mới, tên là Bạch Linh (Chương Tử Di).

Bạch Linh làm việc ở phòng trà. Khi gặp Chu Mộ Văn, cô cũng đem lòng yêu anh. Tuy vậy cô đã không thể khiến Chu từ bỏ quá khứ để sống với mình.

7. Trà hoa nữ – Jasmine Women (2004)

phim Trà hoa nữ - Jasmine Women (2004)

Trà hoa nữ do đạo diễn Hầu Vịnh thực hiện, được bình chọn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất năm 2004.

Trong phim Chương Tử Di đóng cả ba vai chính, trong ba thế hệ người phụ nữ trong một gia đình. Đầu tiên là A Liên, một diễn viên kiêm ca sĩ nổi tiếng. Đằng sau những hào quang ấy, cô cũng phải trả giá rất đắt.

Sau đó là A Lợi, con gái của A Liên. Cũng vì tình yêu, cô bỏ nhà đi tìm lại hình bóng của tình yêu trong quá khứ.

Và người phụ nữ thứ ba là con gái nuôi của A Lợi, A Hoa. A Hoa cũng rơi vào bi kịch của tình yêu.

Trà hoa nữ diễn tả bi kịch của những người phụ nữ cô độc. Ước mơ và hạnh phúc của họ dễ dàng vỡ nát một khi tình yêu không còn nữa.

>>> Mách bạn: 24 BỘ PHIM PHÁ ÁN TÂM LÝ TỘI PHẠM TRUNG QUỐC HAY NHẤT

8. Phim Chương Tử Di đóng: Hồi ức của một Geisha – Memoirs Of A Geisha (2005)

Phim Chương Tử Di đóng: Memoirs Of A Geisha (2005)

Hồi ức của một Geisha là bộ phim nước ngoài đầu tiên Chương Tử Di đóng chính. Bộ phim điện ảnh Mỹ này dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Arthur Golden được xuất bản năm 1997. Phim quy tụ các diễn viên nổi tiếng Trung Quốc và Nhật Bản như Chương Tử Di, Ken Watanabe, Dương Tử Quỳnh, Củng Lợi.

Phim kể về hành trình của Chiyo từ một cô bé làng chài trở thành một trong những geisha nổi tiếng nhất lịch sử Nhật Bản. Vì tình yêu với ngài chủ tịch, một người đã giúp đỡ khi cô còn nhỏ, Chiyo quyết tâm trở thành một geisha nổi tiếng.

Nhiều năm trôi qua, ước mơ của cô dần trở thành sự thật. Lúc này cô có tên là Sayuri, một geisha xinh đẹp và nổi tiếng ở Kyoto. Sau cả hành trình cố gắng, cuối cùng Sayuri cũng gặp được vị chủ tịch năm nào.

9. Dạ yến – The Banquet (2006)

phim Dạ yến - The Banquet (2006)

Dạ yến là một phim cổ trang tình cảm, hành động của đạo diễn Phùng Tiểu Cương. Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng, gồm Chương Tử Di, Châu Tấn, Ngô Ngạn Tổ, Cát Ưu…

Chuyện phim là câu chuyện của Uyển Hoàng hậu (do Chương Tử Di đóng). Nàng là người xinh đẹp, dịu dàng và thông minh. Tuy nhiên, định mệnh “hồng nhan đa truân” cũng ứng lên người Uyển hoàng hậu. Sau khi vua qua đời, hoàng hậu làm cả triều thần bất ngờ khi tuyên bố tái giá cùng em trai tiên đế là Lệ Đế (Cát Ưu).

Nàng làm vậy vì đây là cách duy nhất để bảo vệ chính mình cùng hoàng thái tử Vô Loan (Ngô Ngạn Tổ đóng). Đây là con trai người chồng quá cố và cũng là chàng trai nàng luôn dành một tình cảm chân thành nhất. Chuyện này cũng là nguồn cơn gây ra vòng xoáy của tham vọng, tình yêu và cả hận thù.

10. Mai Lan Phương – Forever Enthralled (2008)

phim Mai Lan Phương - Forever Enthralled (2008)

Bộ phim Mai Lan Phương của đạo diễn Trần Khải Ca là phim về cuộc đời thật của nghệ sĩ kinh kịch nổi tiếng Trung Hoa. Phim xoay quanh cuộc đời sóng gió của huyền thoại kinh kịch Bắc Kinh Mai Lan Phương trong thời kỳ hoàng kim, khi ông nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đảm nhận vai nghệ sĩ kinh kịch Mai Lan Phương là diễn viên Lê Minh. Còn Chương Tử Di đảm nhận vai Mạnh Tiểu Đông, người từng có quan hệ tình cảm khá đặc biệt với Mai Lan Phương.

Phim của Chương Tử Di đóng mang giá trị nghệ thuật và tinh thần rất lớn. Nó góp phần quảng bá văn hóa kinh kịch Trung Hoa ra toàn thế giới.

>>> Mách bạn: TOP 10 BỘ PHIM LỊCH SỬ TRUNG QUỐC HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

11. Nhất đại tông sư – The Grandmaster (2013)

phim Nhất đại tông sư - The Grandmaster (2013)

Nhất đại tông sư kể về cuộc đời của võ sư vịnh xuân quyền Diệp Vấn, bắt đầu từ những năm 1930 tại Phật Sơn cho tới khi di cư tới Hồng Kông sau chiến tranh Trung – Nhật.

Phim do đạo diễn Vương Gia Vệ thực hiện, với sự góp mặt của Lương Triều Vỹ và Chương Tử Di. Đảm nhận vai Diệp Vấn là diễn viên gạo cội Lương Triều Vỹ. Còn Chương Tử Di thủ vai Cung Nhị. Vai diễn này đã mang về cho cô giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Kim Mã 2013.

12. Chương Tử Di phim Chuyến tàu định mệnh – The Crossing (2014)

Chương Tử Di phim The Crossing (2014)

Chuyến tàu định mệnh (tên khác là Thái Bình luân) dựa theo câu chuyện về chiếc tàu thủy Thái Bình bị chìm khiến hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn mất mạng.

Chuyện phim bắt đầu khi Nhật đầu hàng, đảng viên Quốc dân đảng Lôi Nghĩa Phương (Huỳnh Hiểu Minh) trở về Thượng Hải. Anh quen biết tiểu thư Chu Uyển Phân (Song Hye Kyo đóng). Cả hai yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên và đi đến hôn nhân.

Đảng viên Đồng Đại Khánh (Đồng Đại Vỹ đóng) nhận được lệnh bắt giữ Nghiêm Trạch Khôn, một quân y người Đài Loan. Đồng Đại Khánh đã gặp và yêu một cô y tá (Chương Tử Di đóng) làm cứu thương trong quân đội. Sau đó anh phát hiện người yêu mình là một cô gái mại dâm.

Khi cuộc chiến tranh nổ ra, Quốc dân đảng thất bại trên toàn diện. Mọi người ở đó đều lên tàu Thái Bình từ Thượng Hải sang Đài Loan để lánh nạn. Và tai nạn đã làm thay đổi số phận của họ…

13. Quá khứ hoàng kim – The Wasted Times (2016)

phim Quá khứ hoàng kim - The Wasted Times (2016)

Quá khứ hoàng kim lấy bối cảnh những năm 1930 thế kỷ XX, khi cuộc chiến Trung – Nhật đang diễn ra ác liệt. Trùm xã hội đen của Thượng Hải là Lục tiên sinh (Cát Ưu đóng) bị quân Nhật gây áp lực. Anh bị cuốn vào một âm mưu ám sát, khiến những người xung quanh cũng bị liên lụy.

Trong phim, Chương Tử Di đóng vai Tiểu Lục – một cô gái làng chơi đồng thời là người tình của ông trùm họ Lục. Tiểu Lục cam tâm tình nguyện theo đuổi tự do và ái tình nên không thoát khỏi cảnh bi đát.

14. Vô vấn Tây Đông – Forever Young (2018)

phim Vô vấn Tây Đông - Forever Young (2018)

Vô vấn Tây Đông nói về năm thanh niên tràn đầy sức trẻ và kỳ vọng. Họ là Trần Bàng (Huỳnh Hiểu Minh), Vương Mẫn Giai (Chương Tử Di), Ngô Lĩnh Lan (Trần Sở Sinh), Thẩm Quang Diệu (Vương Lực Hoành) và Trương Quả Quả (Trương Chấn).

Năm người họ có xuất phát điểm không giống nhau. Mỗi người là một câu chuyện, nhưng họ có điểm chung là đam mê của tuổi trẻ và vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Phim của Chương Tử Di truyền tải thông điệp rằng sống thật với chính mình là điều đáng quý. Đó là nguồn sức mạnh để chúng ta trở thành con người mà mình muốn, tiến về phía trước như trái tim mình mách bảo.

15. Phim mới của Chương Tử Di: Thượng Dương phú – The Rebel Princess (2021)

Phim mới của Chương Tử Di: The Rebel Princess (2021)

Thượng Dương phú là bộ phim truyền hình đầu tiên Chương Tử Di tham gia và cũng là phim mới nhất của cô đến với khán giả trong năm nay.

Chuyện phim xoay quanh cuộc đời của Vương Huyên (Chương Tử Di), một nữ quý tộc của đất nước Đại Thành. Ngay từ nhỏ, Vương Huyên đã sống trong nhung lụa, được thái hậu ban cho Phượng Trì cung, hoàng đế vô cùng sủng ái, thậm chí còn cùng thái tử đương triều có đối đãi bình đẳng.

Nàng vì bất đắc dĩ phải gả cho Tiêu Kỳ (Châu Nhất Vi), vị thiên vương khác họ đầu tiên của Đại Thành. Sau đó cả hai trải qua gian nan dần nảy sinh tình cảm. Nàng cùng phu quân lập đại nghiệp, đem lại hạnh phúc cho bách tính.

diễn viên chương tử di

Ảnh: Instagram @zhangziyi_official

Ngoài sự nghiệp thăng hoa, Chương Tử Di còn có gia đình hạnh phúc viên mãn. Có lẽ chính vì thế, dù ở tuổi 42, cô vẫn không ngừng cống hiến cho nghệ thuật. Vì vậy, mỗi phim Chương Tử Di đóng đều được khán giả quan tâm và đón nhận nhiệt tình. Hy vọng rằng “Mưu nữ lang” sẽ có thêm tác phẩm mới trong tương lai gần!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm