Xây dựng tủ đồ thông minh cùng xu hướng thời trang Capsule Wardrobe

Xây dựng tủ đồ thông minh theo xu hướng thời trang Capsule Wardrobe giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc về chuyện trang phục hằng ngày

Capsule Wardrobe là một xu hướng thời trang làm tủ quần áo trở nên tối giản nhưng phong cách được tạo ra từ chúng lại không hề “đơn giản”. Với việc tối đa hóa số lượng kết hợp giữa các quần áo và phụ kiện với nhau, xu hướng này có thể tạo ra rất nhiều phong cách từ những món đồ trong chiếc tủ quần áo của mình. Capsule Wardrobe còn được tạo ra nhằm giúp khổ chủ của những chiếc tủ quần áo có thể chấm dứt chuỗi ngày “không có gì để mặc” dù cho trong tủ còn khá nhiều đồ, hay vô tình thường xuyên lặp lại những phong cách nhàm chán. Tổng số lượng áo, quần và phụ kiện có thể chỉ khoảng 24 đến hơn 30 món nhưng bạn có thể kết phối đa dạng nhiều loại trang phục với nhau.

VÌ SAO BẠN CẦN XÂY DỰNG TỦ ĐỒ THEO XU HƯỚNG THỜI TRANG CAPSULE WARDROBE?

Xây dựng tủ đồ trang phục cơ bản giúp bạn tiết kiệm thời gian. Khi giảm bớt thời gian quyết định thứ mình sẽ mặc hàng ngày, bạn sẽ dành quyết định cho những hoạt động mình yêu thích. Bên cạnh đó, việc đánh giá và giữ lại những thứ thiết yếu giúp bạn nhận ra điều gì quan trọng với bản thân. Việc hạn chế tích trữ giúp giải phóng thời gian và không gian để định hình bạn thật sự yêu thích điều gì.

Xây dựng tủ đồ thông minh theo xu hướng thời trang Capsule Wardrobe giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc về chuyện trang phục hằng ngày

Bạn nên sở hữu bao nhiêu đôi giày? Nên mặc áo như thế nào? Chọn quần ra sao? Tất cả sẽ được giải quyết với Capsule Wardrobe

BA BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ XÂY DỰNG TỦ ĐỒ CƠ BẢN

  • Bước 1: Nhìn lại

Bước đầu tiên là nhìn lại tất cả trang phục bạn đang sở hữu. Bày tất cả quần áo, phụ kiện, nữ trang, giày lên giường và kiểm kê giúp bạn có được cái nhìn tổng quan. Việc mỗi ngày bày và lọc một ít không giúp tiết kiệm thời gian. Tập trung kiểm kê tất cả một lần là bước đầu xây dựng tủ đồ con nhộng nhanh chóng.

  • Bước 2: Phân loại

Sau khi đã nhìn lại tất cả trang phục mình sở hữu, bạn sẽ phân loại chúng theo trang phục yêu thích, trang phục băn khoăn và trang phục không phù hợp. Theo Marie Kondo, tác giả cuốn sách nổi tiếng về dọn dẹp không gian sống, bí quyết đơn giản cho phân loại là đừng suy nghĩ quá nhiều mà theo cảm nhận đầu tiên.

  • Bước 3: Lựa chọn

Bước cuối cùng khó khăn nhất là lựa chọn. Dựa vào đặc điểm mùa, tính chất công việc và sinh hoạt thường ngày, bạn lập danh mục khoảng 33 món đồ thiết yếu. Một danh sách thông thường bao gồm quần áo: quần jeans, váy dài, váy ngắn, áo thun ngắn tay hoặc cổ chữ V đơn giản, áo sơmi và áo blazer, tổng cộng 6 món. Trang sức gồm vòng tay và phụ kiện gồm kính mắt, ví và khăn, tổng cộng 4 món. Kết hợp cùng 3 món trong tủ giày cơ bản: giày đế bằng, giày cao gót, giày đi bộ, bạn đã có khoảng 13 món đồ cơ bản trong tổng số 33 món đồ.

Sau đó, bạn tăng số lượng những sản phẩm bạn thấy phù hợp với bản thân như váy nếu bạn theo đuổi phong cách nữ tính hoặc áo vest trong môi trường công sở chuyên nghiệp. Một tủ đồ cơ bản 33 món đồ ngoài quần áo nên có 2 bộ trang sức, 5 món phụ kiện và 4 đôi giày, không tính đồ mặc trong, đồ ngủ hoặc đồ tập.

Những trang phục trái mùa bạn chưa sử dụng ngay có thể gấp gọn và cất vào hộp cho lần xây dựng tủ đồ mùa tiếp theo.

NHỮNG LƯU Ý VỀ XÂY DỰNG TỦ ĐỒ CAPSULE WARDROBE

Tủ đồ cơ bản không đồng nghĩa với những trang phục giản dị thiếu tính cách. Nhiều thiết kế đơn giản nhưng chất lượng và tinh tế có giá thành không nhỏ nhưng là khoản đầu tư xứng đáng. Rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp đã cho ra đời tủ đồ con nhộng.

Phong cách thời trang Pháp tinh tế theo chủ nghĩa “càng ít càng nhiều” (less is more) chú trọng vào những món đồ cơ bản gồm 5 món đồ nhưng vẫn thanh lịch và dễ phối hợp trong nhiều hoàn cảnh.

>>> Xem thêm: Mặc đẹp nơi công sở cùng xu hướng thời trang menswear

Ngoài ra, 80/20 là một gợi ý hay, với 80% trang phục cơ bản và 20% là những trang phục phá cách. Điều quan trọng, sau khi thử nghiệm, bạn sẽ xác định vào phong cách cá nhân và tập trung vào những món đồ nói lên tính cách bản thân.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm