11 phim Harry Potter theo thứ tự thời gian và năm sản xuất

Nếu yêu thích các phần của loạt phim Harry Potter, hẳn bạn sẽ thắc mắc Harry Potter thuộc thể loại phim gì và xem phim Harry Potter theo thứ tự nào? Harper’s Bazaar Vietnam mách bạn các phần của Harry Potter và thứ tự sản xuất các tập phim Harry Potter theo thời gian.

Mặc dù chỉ có 7 cuốn sách trong bộ truyện gốc, nhưng có tổng cộng 11 bộ phim trong loạt phim Harry Potter. Có 8 bộ phim dựa trên cuốn sách (2 phần cho Bảo bối tử thần) và 3 phần tiền truyện của Fantastic Beasts. Ngoài các bộ phim còn có một vở kịch trên sân khấu Broadway là Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa cũng như khá nhiều trò chơi Harry Potter, bao gồm cả trò chơi mới nhất, Hogwarts Legacy. Dưới đây là thứ tự sản xuất phim Harry Potter và thứ tự các tập phim Harry Potter theo thời gian.

Harry Potter thuộc thể loại phim gì?

Harry Potter thuộc thể loại phim gì?

Phim Harry Potter thuộc nhiều thể loại như dành cho trẻ em, phim kỳ ảo, phiêu lưu và tự sự.

Phim Harry Potter có mấy phần?

Hiện có tổng cộng 8 phần phim Harry Potter và 3 phần tiền truyện.

Thứ tự sản xuất phim Harry Potter

Dưới đây là thứ tự sản xuất phim Harry Potter theo thời gian từ cũ nhất đến mới nhất.

1. Harry Potter và hòn đá phù thủy – Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001)

2. Harry Potter và căn phòng bí mật – Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002)

3. Harry Potter và tù nhân Azkaban – Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004)

4. Harry Potter và chiếc cốc lửa – Harry Potter and the Goblet of Fire (2005)

5. Harry Potter và Hội Phượng hoàng – Harry Potter and the Order of the Phoenix (2007)

6. Harry Potter và hoàng tử lai – Harry Potter and the Half Blood Prince (2009)

7. Harry Potter và bảo bối tử thần phần 1 – Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1 (2010)

8. Harry Potter và bảo bối tử thần phần 2 – Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 (2011)

9. Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng – Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016)

10. Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald – Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (2018)

11. Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore – Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore (2022)

>>> Đọc thêm: HARRY POTTER TÁI XUẤT MÀN ẢNH NHỎ VỚI SERIES PHIM TRUYỀN HÌNH DÀI TẬP

Xem phim Harry Potter theo thứ tự

1. Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng – Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016)

Xem phim Harry Potter theo thứ tự

Lấy bối cảnh từ năm 1926, Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng là phần tiền truyện ăn theo Harry Potter đầu tiên được ra rạp. Phim lấy bối cảnh khoảng 70 năm trước khi Harry bắt đầu nhập học tại Hogwarts.

Tác phẩm tập trung vào Newt Scamander (Eddie Redmayne) khi anh tìm đường đi qua New York và thế giới ma thuật của Hoa Kỳ. Anh gặp Mary Lou Barebone (Samantha Morton), một phụ nữ không có phép thuật, đứng đầu Hội Từ thiện Salem Đệ Nhị.

Khi Newt cố gắng bắt con Đào Mỏ, anh gặp công nhân của nhà máy đóng hộp và một người làm bánh đang tuyệt vọng Jacob Kowalski (Dan Fogler). Họ vô tình hoán đổi vali. Một Thần Sáng đã bị giáng cấp là Tina Goldstein (Katherine Waterston) bắt giữ Newt vì sự hỗn loạn gây ra bởi con Đào Mỏ và đưa anh đến trụ sở của Quốc hội Pháp thuật Hoa Kỳ (MACUSA), với hy vọng khôi phục lại chức vụ cũ của cô.

2. Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald – Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (2018)

Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald - Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (2018)

Chỉ vài tháng sau khi kết thúc phần tiền truyện đầu tiên, Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald đưa khán giả trở lại nước Anh. Albus Dumbledore (Jude Law) thời trẻ và Minerva McGonagall (Fiona Glascott) thời trẻ cũng xuất hiện trong phim này. Tác phẩm chủ yếu tập trung vào nhân vật phản diện được tiết lộ trong phần đầu tiên, Gellert Grindelwald (Johnny Depp).

Câu chuyện lấy bối cảnh năm 1927. Phù thủy hắc ám rất mạnh Gellert Grindelwald đang bị Hội phép thuật Hoa Kỳ (MACUSA) giam giữ. Trong khi di chuyển từ nhà tù an ninh tối cao đến Luân Đôn để bị xét xử vì tội ác của mình ở châu Âu, Grindelwald được một nhân viên MACUSA là Abernathy thả ra.

Credence được nhiều người tin là anh trai mất tích của Leta – Corvus Lestrange, người cuối cùng mang dòng pháp sư thuần chủng lâu năm. Grindelwald cho rằng Credence là người duy nhất có thể giết chết đối thủ ngang sức của mình: giáo sư Albus Dumbledore ở Hogwarts.

Sau khi rời Bộ, Newt được bí mật triệu tập bởi Dumbledore – người chịu sự giám sát liên tục của Bộ vì đã từ chối đối đầu với Grindelwald khi còn trẻ. Dumbledore thuyết phục Newt tìm Credence.

>>> Đọc thêm: CHÀNG PHÙ THỦY RON WEASLEY CỦA HARRY POTTER TRỞ LẠI VỚI PHIM KNOCK AT THE CABIN

3. Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore – Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore (2022)

Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore - Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore (2022)

Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore là bộ phim đầu tiên trong loạt phim Sinh vật huyền bí chứng kiến ​​một bước nhảy thời gian thực. Lấy bối cảnh 5 năm sau các sự kiện của Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald, phần phim thứ ba một lần nữa tập trung chủ yếu vào chính Grindelwald – vai diễn lần này do Mads Mikkelsen thủ vai.

Câu chuyện diễn ra song song ở hai nơi là Rio de Janeiro, Brazil và Berlin, Đức. Trước thế lực phát triển đầy mạnh mẽ của Grindelwald, Albus Dumbledore đã ra lệnh cho Newt Scamander cùng với những người bạn của anh làm một nhiệm vụ dẫn đến một cuộc đụng độ với đội quân của Grindelwald. Điều này khiến Dumbledore phải trăn trở suy nghĩ liệu bản thân mình sẽ đứng bên ngoài một cuộc chiến đang đến gần bao lâu.

4. Harry Potter và hòn đá phù thủy – Harry Potter and the Philosopher’s Stone (2001)

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy

Đây là bộ phim đầu tiên trong loạt phim Harry Potter, mang đến cho chúng ta cái nhìn tổng quát về ba nhân vật chính Harry (Daniel Radcliffe), Hermione Granger (Emma Watson) và Ron Weasley (Rupert Grint). Đây cũng là bước khám phá đầu tiên của khán giả vào thế giới phù thủy qua lăng kính Muggle (người bình thường không có phép thuật).

Câu chuyện bắt đầu khi Harry được triệu tập bằng thư Cú để trở thành học sinh của Hogwarts, một trường nội trú của Anh dành cho các phù thủy. Tại đây, Harry gặp một số người bạn, những người trở thành đồng minh thân cận nhất của cậu và giúp cậu khám phá ra sự thật về cái chết bí ẩn của cha mẹ mình. Harry cũng chạm trán kẻ tử thù lớn nhất của cậu là Voldemort, thông qua hình hài của giáo sư Quirrell.

>>> Đọc thêm: NHỮNG BỘ PHIM VỀ PHÉP THUẬT HAY NHẤT: 19 BOM TẤN ĐỘC ĐÁO

5. Harry Potter và căn phòng bí mật – Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002)

Harry Potter và căn phòng bí mật - Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002)

Harry Potter và căn phòng bí mật là bộ phim thứ hai được phát hành trong loạt phim. Đây cũng là năm học thứ hai của Harry tại trường Hogwarts. Harry khám phá ra sự thật về quá khứ của trường từ những con nhện khổng lồ và bóng ma Voldemort thời trẻ. Tác phẩm cũng mang đến cho chúng ta chân dung của giáo sư Gilderoy Lockhart (Kenneth Branagh) và yêu tinh Dobby.

Hàng loạt học sinh trong trường bỗng dưng bị hóa đá. Sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi em gái Ginny Weasley của Ron bị bắt vào căn phòng bí mật. Harry và Ron tìm ra lối vào nhưng bị tấn công bởi thầy Lockhart.

Sau đó, chỉ có mình Harry có thể đến được căn phòng bí mật. Tại đây, Harry phải giải cứu Ginny khỏi sự điều khiển của Chúa tể Hắc ám Voldemort, trong hình hài của Tom Riddle, ký ức lúc Voldemort còn là một học sinh của Hogwart.

Harry chạm trán Tử xà Basilisk, con quái vật trong căn phòng bí mật, tuân theo lệnh của Tom Riddle. Nhờ sự giúp đỡ của con Phượng hoàng Fawkes của thầy Dumbledore, Harry giết Basilisk bằng thanh gươm Gryffindor. Cậu cũng phá hủy Tom Riddle bằng chiếc nanh mãng xà đâm vào tay qua cuốn nhật ký chết người mà Lucius Malfoy đã cố tình thả vào cặp của Ginny Weasley đầu năm học.

Kết quả là cả trường ăn mừng chiến thắng. Cụ Dumbledore và bác Hagrid trở lại trường. Đồng thời qua năm học này, Harry cũng giải thoát cho gia tinh Dobby khỏi nhà Malfoy.

6. Xem phim Harry Potter theo thứ tự: Harry Potter và tù nhân Azkaban – Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004)

Xem phim Harry Potter theo thứ tự: Harry Potter và tù nhân Azkaban - Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004)

Harry Potter và tù nhân Azkaban là phần phim thứ ba trong loạt phim gốc và trùng với năm học thứ ba của Harry tại trường Hogwarts. Đây là bộ phim đầu tiên khán giả bắt đầu nhìn thấy mặt tối của thế giới phù thủy. Những nhân vật như tù nhân vượt ngục Sirius Black (Gary Oldman), Peter Pettigrew (Timothy Spall), giáo sư người sói dạy phòng chống nghệ thuật hắc ám mới Remus Lupin (David Thewlis) và những giám ngục hút linh hồn đáng sợ của Azkaban lần lượt xuất hiện.

Nhờ sử dụng bản đồ của đạo tặc, Harry lẻn vào Hogsmeade. Cậu hiểu lầm rằng Sirius Black đã tiết lộ tung tích của gia đình Potter cho Voldemort và sát hại người bạn chung của họ là Peter Pettigrew. Với quyết tâm xua đuổi bọn giám ngục, Harry thuyết phục Lupin dạy cho cậu Bùa hộ mệnh. Sau đó, nhóm bạn biết rằng, thực ra Sirius Black mới là người tốt và bị Peter Pettigrew hãm hại.

Khi biết Sirius Black sẽ bị kết án bởi Nụ hôn của giám ngục, Harry và Hermione làm theo lời khuyên của Dumbledore. Cả hai sử dụng chiếc xoay thời gian của Hermione để quay ngược thời gian vào ba giờ trước. Họ thấy mình đang trở về các sự kiện trong đêm và giúp Buckbeak không bị hành quyết. Harry giải cứu chính mình và chú Sirius khỏi bọn giám ngục bằng bùa hộ mệnh. Cuối cùng, cậu và Hermione đưa Sirius trốn thoát cùng Buckbeak.

7. Harry Potter và chiếc cốc lửa – Harry Potter and the Goblet of Fire (2005)

Harry Potter và chiếc cốc lửa - Harry Potter and the Goblet of Fire (2005)

Harry Potter và chiếc cốc lửa là bộ phim thứ tư trong loạt phim gốc và là năm thứ tư của Harry tại trường Hogwarts.

Đây cũng là năm mà giải đấu tam pháp thuật và Vũ hội Yule thổi luồng sinh khí mới vào Hogwarts. Khán giả được giới thiệu những nhân vật quan trọng mới như Moody (Brendan Gleeson) và Cedric Diggory (Robert Pattinson). Chúng ta cũng có cái nhìn đầu tiên về một giải đấu Quidditch chuyên nghiệp cùng chân dung các thành viên và giảng viên từ các trường phù thủy khác. Đây cũng là bộ phim đầu tiên Harry đối mặt với một Voldemort đích thực (Ralph Fiennes).

Trong nhiệm vụ cuối cùng, đại diện của các trường phải thoát khỏi một mê cung rộng lớn để đến được cúp tam pháp thuật. Harry và Cedric cùng chạm tay vào chiếc cúp. Nhưng hóa ra, đó là một Khóa Cảng đưa họ đến một nghĩa địa.

Peter Pettigrew giết Cedric theo lệnh của Voldemort. Sau đó, Voldemort hồi sinh. Voldemort sử dụng lời nguyền giết chóc lên Harry nhưng lời nguyền đã phản ngược lại hắn. Bóng ma của những nạn nhân trước đây của Voldemort xuất hiện và đánh lạc hướng Voldemort đủ lâu để Harry sử dụng chiếc cúp quay về Hogwarts cùng với xác của Cedric.

Cuối cùng, khi quay trở lại được nơi đang thi đấu tam pháp thuật, Harry thông báo cho cụ Dumbledore rằng Voldemort đã trở lại cùng lũ người tử thần thực tử.

>>> Đọc thêm: THỨ TỰ XEM PHIM DC: 18 PHIM ĐÚNG CHUẨN NHẤT ĐẾN 2023

8. Harry Potter và Hội Phượng hoàng – Harry Potter and the Order of the Phoenix (2007)

Harry Potter và Hội Phượng hoàng - Harry Potter and the Order of the Phoenix (2007)

Harry Potter và Hội Phượng hoàng là phần thứ năm trong loạt Harry Potter và bối cảnh diễn ra năm 1995. Harry bắt đầu năm thứ năm ở trường Hogwarts và cậu cùng Hermione thành lập hội phượng hoàng.

Khán giả lần đầu tiên có cái nhìn về một số thành viên khác của hội như Nymphadora Tonks (Natalia Tena) hay Luna Lovegood (Evanna Lynch). Ngoài ra, giáo sư Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám mới với thiên hướng tàn ác mà mọi người đều ghét, Delores Umbridge (Imelda Staunton), cũng là nhân vật trọng tâm trong phần này.

Harry Potter và Hội Phượng hoàng đem đến một trận giáp chiến đầy kịch tính. Voldemort chiếm hữu cơ thể của Harry. Hắn muốn cụ Dumbledore hy sinh cậu. Nhưng tình yêu mà Harry dành cho bạn bè và gia đình của mình giúp cụ nhanh chóng đánh bại Voldemort.

Bộ trưởng bộ pháp thuật Fudge thừa nhận Voldemort đã trở lại và từ chức trong sự ô nhục. Giáo sư Umbridge cũng bị sa thải và cụ Dumbledore trở lại làm hiệu trưởng trường Hogwarts.

Sau đó, Dumbledore giải thích rằng cụ đã tách mình ra khỏi Harry để ngăn Voldemort lợi dụng mối liên hệ của họ. Cụ cũng tiết lộ lời tiên tri rằng Harry với Voldemort “Không ai có thể sống sót trong khi người kia còn tồn tại”.

>>> Đọc thêm: REVIEW PHIM MAYFAIR WITCHES: KHI PHÙ THỦY LÀ BÁC SĨ PHẪU THUẬT THẦN KINH

9. Harry Potter và hoàng tử lai – Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009)

Harry Potter và hoàng tử lai - Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009)

Harry Potter và hoàng tử lai là bộ phim thứ sáu được phát hành. Khi Harry bước vào năm thứ sáu tại trường phù thủy và phép thuật Hogwarts, cậu bắt đầu thực sự trưởng thành sau khi đối mặt với nhiều cái chết hơn.

Harry sử dụng lọ thuốc phúc lạc dược của mình để thuyết phục Slughorn (Jim Broadbent) đưa ký ức mà cụ Dumbledore cần. Xem trong Chậu tưởng ký, Dumbledore và Harry thấy Voldemort đang tìm kiếm thông tin về Trường sinh linh giá, những vật thể ma thuật chứa mảnh linh hồn của một phù thủy để bất tử.

Cụ Dumbledore phỏng đoán Voldemort đã chia linh hồn của mình thành sáu Trường sinh linh giá. Hai trong số đó đã bị phá hủy: nhật ký của Tom Riddle và chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt.

Trong phần phim Harry Potter này, chúng ta có cái nhìn chân thực đầu tiên về động cơ của Severus Snape (Alan Rickman) và Draco Malfoy (Tom Felton). Cụ Dumbledore cũng tiết lộ thêm nhiều bí mật về lời tiên tri mà Harry là một phần quan trọng. Mặc dù Harry Potter và hoàng tử lai bắt đầu khá đen tối, nhưng càng về sau, khán giả cũng được khám phá nhiều hơn về nhân vật Ginny Weasley (Bonnie Wright) và mối quan hệ của cô với Harry.

10. Harry Potter và bảo bối tử thần 1 – Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1 (2010)

phim phù thuỷ

Harry Potter và bảo bối tử thần phần 1 chia câu chuyện của một cuốn sách thành hai phần. Lý do là vì cốt truyện có rất nhiều tình tiết để khám phá. Trong phần này, Harry, Hermione và Ron bắt đầu bước vào thế giới thực để tìm và tiêu diệt Trường sinh linh giá thay vì đến trường Hogwarts học.

Với khá nhiều pha hành động cùng sự phát triển tình tiết sâu sắc giữa ba nhân vật Harry, Ron và Hermione, rõ ràng loạt phim đang đạt đến đỉnh điểm cao trào. Chúng ta cũng có cái nhìn rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa Voldemort và phần còn lại của Tử thần thực tử.

>>> Đọc thêm: 5 SERIES PHIM ÂU MỸ VỀ PHÙ THỦY HAY NHẤT TRÊN NETFLIX

11. Xem phim Harry Potter theo thứ tự: Harry Potter và bảo bối tử thần 2 – Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 2 (2011)

phim phù thuỷ

Harry Potter và bảo bối tử thần phần 2 là bộ phim cuối cùng trong loạt phim Harry Potter theo trình tự thời gian.

Khi Harry và những người bạn của mình tìm thêm được thông tin về lời tiên tri liên quan đến Harry, họ cũng quay trở lại Hogwarts để tham gia trận quyết chiến cuối cùng chống lại Voldemort và các Tử thần thực tử.

Đây là một trận chiến đầy cảm xúc kết thúc bằng cái chết của một số nhân vật trong cả loạt phim Harry Potter mà người hâm mộ yêu thích. Ngoài ra, người xem có thể thấy khoảnh khắc đầy anh hùng của Neville Longbottom (Matthew Lewis) và hài lòng với một kết thúc khá hợp lý cho toàn bộ câu chuyện.

Trên đây là thứ tự xem phim Harry Potter theo thời gian. Hy vọng những phim pháp thuật hay nhất ở trên sẽ mang lại cho bạn những giây phút xem phim ấn tượng, thư giãn.

>>> Đọc thêm: THỨ TỰ XEM PHIM MARVEL ĐÚNG NHẤT ĐẾN NĂM 2026

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm