Vua Charles III được chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Cung điện Buckingham thông báo Vua Charles III đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và sẽ hoãn công việc có sự xuất hiện trước công chúng trong thời gian điều trị.

Vua Charles III được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ảnh: WireImage

Theo thông cáo chính thức từ cung điện Buckingham vào đầu giờ chiều ngày 5/2/2024, Vua Charles III được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Dù không nói rõ nhà vua mắc bệnh ung thư gì, nhưng phía cung điện khẳng định không liên quan đến việc vị Vua 75 tuổi điều trị bệnh tuyến tiền liệt lành tính gần đây.

Gia đình Hoàng gia thường giữ kín các vấn đề sức khoẻ, nhưng Vua Charles III đã chọn cách chia sẻ thông tin chẩn đoán để ngăn chặn sự suy đoán và hy vọng điều này có thể giúp công chúng hiểu hơn về những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư trên khắp thế giới.

Các bác sĩ đã khuyến nghị ông nên tạm dừng mọi hoạt động trước công chúng. Tuy nhiên, nhà vua vẫn hoàn toàn lạc quan với việc chữa trị và “mong được trở lại công việc càng sớm càng tốt”.

Vua Charles và Hoàng tử Harry. Ảnh: Getty Images

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gửi lời chúc sức khoẻ tới Vua Charles III. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ Bidden viết: “Việc chẩn đoán và điều trị ung thư cần có hy vọng và lòng can đảm tuyệt đối. Cùng với người dân Anh, ông cầu chúc Nhà Vua sẽ hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.”

Mặc dù đức vua sẽ không tham gia vào các nghĩa vụ công cộng, nhưng ông vẫn sẽ duy trì các trách nhiệm theo hiến pháp của mình. Trong trường hợp quốc vương không thể thực hiện nhiệm vụ hoàng gia của mình, nhà vua có thể bổ nhiệm “cố vấn nhà nước”, thường là các thành viên trong gia đình Hoàng gia.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla vẫy tay chào công chúng khi rời Clarence House ở London, vào ngày 6/2. Ảnh: Getty Images

Ngày 6/2, Vua Charles III mỉm cười và vẫy tay chào người qua đường khi ông ngồi trên chiếc xe rời ngôi nhà Clarence House ở trung tâm London để đến Cung điện Buckingham. Đây là lần đầu ông xuất hiện trước công chúng, kể từ khi tiết lộ bản thân mắc bệnh ung thư.

Sau đó, Vua Charles và Hoàng hậu Camilla đi trực thăng đến dinh thự Sandringham của ông ở vùng nông thôn miền đông nước Anh để bắt đầu quá trình hồi phục sức khỏe.

Trước khi Vua Charles III rời đi, Hoàng tử Harry, người đã bất hòa với các thành viên còn lại của hoàng gia kể từ khi rời bỏ trách nhiệm của hoàng gia gần 4 năm trước, đã đến Clarence House và có cuộc hội ngộ ngắn ngủi với cha.

Hai anh em William và Harry cùng Vua Charles. Ảnh: Getty Images

Trong thời gian khi Vua Charles bắt đầu một loạt các phương pháp điều trị ngoại trú, Hoàng tử William dự kiến ​​​​sẽ đảm nhận một số nhiệm vụ của cha cùng với các thành viên hoàng gia cấp cao khác.

Bất chấp kết quả chẩn đoán ung thư, Vua Charles III vẫn có kế hoạch đảm nhận các công việc với tư cách là quốc vương, bao gồm cả việc tiếp kiến ​​thủ tướng hàng tuần và giải quyết các giấy tờ nhà nước. Thủ tướng Sunak cho biết ông thường xuyên liên lạc với Nhà Vua.

Lễ đăng quang của Nhà Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla ngày 6/5/2023. Ảnh: Getty Images

Nhà Vua Charles lên ngôi sau khi mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth, từ trần vào tháng 9/2022. Ở tuổi 73, ông là người lớn tuổi nhất lên ngôi trong lịch sử nước Anh. Trong suốt thời gian qua, ngoài đảm nhận các nhiệm vụ chính thức của Hoàng gia, hỗ trợ Nữ hoàng, ông cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động từ thiện.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm