Vì sao các thành viên hoàng gia đeo ngọc trai trong tang lễ nữ hoàng Anh?

Đây là một truyền thống được thiết lập từ thời của nữ hoàng Victoria

Vua Charles III và vương hậu Anh Camilla trước cổng cung điện Buckingham. Theo truyền thống thời để tang, các thành viên hoàng gia Anh không được đeo trang sức ngoài những món đồ có ngọc trai. Ảnh: WPA Pool / Getty Images

Tang lễ của nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ diễn ra vào Thứ Hai, 19/9/2022. Các thành viên gia đình hoàng gia Anh bắt đầu tề tựu để chuẩn bị cho tang lễ của bà. Có một điểm tương đồng trong phục trang của họ: Tất cả mọi người cùng mặc đồ màu đen, và phái nữ luôn đeo nữ trang bằng ngọc trai. Có ý nghĩa nào đằng sau lối ăn mặc này?

Ngọc trai, món trang sức tang gia của hoàng gia Anh

Trong văn hóa phương Tây, màu đen là màu của sự tang tóc (trái ngược với châu Á nơi đồ tang mang màu trắng tinh). Còn việc đeo ngọc trai thì là một truyền thống tương đối mới hơn, mới bắt đầu từ thế kỷ 19 dưới triều đại của nữ hoàng Victoria.

Nữ hoàng Victoria, ảnh chụp 1987. Ảnh: Hulton-Deutsch Collection / Corbis via Getty Images

Nữ hoàng Victoria là một trong những vị quân vương có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Tuy bà thường được nhớ đến là một nữ hoàng giàu tham vọng và có cái đầu kinh tế, ở một mặt khác bà cũng là người vợ lãng mạn và chung thủy. Khi chồng bà, hoàng thân Albert, mất năm 1861, nữ hoàng Victoria đã dành toàn bộ cuộc đời về sau của mình để ghi nhớ ông.

“Nữ hoàng Victoria đề ra những quy củ mà cả xã hội phải noi theo”, trích lời Matthew Storey, nhà giám tuyển tại Historic Royal Palaces, nơi lưu giữ bộ sưu tập lễ phục hoàng gia. “Bà bỏ toàn bộ tủ đồ đầy màu sắc của mình để diện đồ đen như cách nói lên không lời về nỗi đau của mình”.

Thời bấy giờ, các goá phụ bị yêu cầu phải mặc tang phục đen, trắng hoặc tím tối thiểu ba năm khi để tang chồng.  Nhưng nữ hoàng Victoria không bao giờ mặc phục trang nhiều màu nữa. Trong bốn 40 năm liền, bà chỉ mặc đồ đen, kể cả lễ phục long trọng cũng vậy.

Bộ trang sức ngọc trai và kim cương là quà cưới mà hoàng thân Albert tặng vợ. Nữ hoàng Victoria vô cùng trân quý chúng và luôn luôn đeo chúng trong nhiều dịp long trọng về sau. Ảnh: Wikimedia Commons

Nữ hoàng Victoria cũng chỉ đeo trang sức kim cương (trong suốt) và ngọc trai (trắng sữa) đi kèm các bộ trang phục đen của mình. Lý do ngọc trai được lựa chọn vì chúng có hình thù như giọt nước mắt, và màu trắng đại diện cho sự trong sạch. Một viên ngọc trai hình giọt nước được nạm vào trâm cài áo có ghi tên của hoàng thân Albert được bà đeo trước ngực như cách tưởng niệm ông: Gần với trái tim mình.

Do đó, từ năm 1861 đến nay, việc đeo nữ trang ngọc trai trong ngày tang lễ đã trở thành một nghi thức của hoàng gia Anh.

Lai lịch và ý nghĩa một số món trang sức trong dịp tang lễ nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II yêu thích trang sức ngọc trai. Ảnh: Chris Jackson / Getty Images

Tuy nhiên, truyền thống này không có nghĩa rằng các thành viên hoàng gia Anh chỉ được phép đeo ngọc trai trong ngày tang lễ. Nữ hoàng Elizabeth II đặc biệt yêu thích ngọc trai và có một bộ sưu tập đồ sộ mà bà thường đeo trong các dịp ngày thường. Việc các thành viên hoàng gia Anh đeo nữ trang ngọc trai trong ngày tang lễ của bà cũng là cách để họ biểu lộ lòng kính yêu đối với nữ hoàng quá cố.

Tại lễ tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II (lying-in-state ceremony), khi quan tài của bà sẽ được đặt tại điện Westminster để tiện cho việc thăm viếng, vương hậu Camilla, công nương Catherine và nữ công tước Meghan Markle đều đeo trang sức ngọc trai mang mối liên kết sâu sắc với nữ hoàng.

Bông tai ngọc trai của nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle

Ảnh: Gregorio Borgia / Getty Images

Đôi bông tai giản dị này là một món quà mà nữ hoàng Elizabeth II quá cố đã tặng cháu dâu. Đeo món trang sức ngọc trai này là cách cô tưởng nhớ bà một cách tinh tế.

Trâm cài áo ngọc trai và kim cương của Công nương Catherine

Ảnh: Marco Bertorello / Getty Images

Trâm cài áo hình lá phong nạm kim cương nhí xung quanh ba viên ngọc trai xám. Đây là một chế tác trong bộ sưu tập riêng của nữ hoàng Elizabeth II mà bà đã tặng cho cháu dâu.

Tuy nhiên, đây không phải một chiếc trâm mà công chúng thường thấy. Nó ít khi xuất hiện trước công chúng. Lần cuối cùng nữ hoàng đeo nó là vào năm 1999 khi bà viếng thăm Seoul. Sau đó, bà đã tặng nó cho công nương Catherine khi cô còn là nữ công tước xứ Cambridge, và cô lần đầu tiên đeo nó năm 2017.

Công nương Catherine đeo kèm đôi hoa tai hình giọt nước. Món trang sức ngọc trai ấy từng thuộc về cố công nương Diana, và cũng phù hợp với hình ảnh “giọt nước mắt hoàng gia Anh”.

>>> XEM THÊM: LAI LỊCH CHIẾC VÒNG CỔ NGỌC TRAI CỦA CÔNG NƯƠNG KATE MIDDLETON ĐEO TẠI LỄ TRUY ĐIỆU HOÀNG THÂN PHILIP

Set vòng đeo cổ ngọc trai và trâm cài áo hình cây kế của Vương hậu Anh Camilla

Ảnh: Carl de Souza / Getty Images

Vương hậu nước Anh Camilla xuất hiện tại lễ tưởng niệm với set trang sức hoa tai và vòng đeo cổ ngọc trai. Tuy nhiên bà đeo trâm cài áo nạm toàn kim cương, khiến nhiều người thắc mắc. Thực chất, chiếc trâm cài áo này là một món quà mà cố nữ hoàng đã tặng cho con dâu. Trâm hình cây kế (thistle), quốc hoa của Scotland, nơi nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Vương hậu Camilla cho thấy sự tinh tế khi chọn đeo chiếc trâm cài áo này.

>>> XEM THÊM: CAMILLA: MẤT 23 NĂM ĐỂ ĐƯỢC CHẤP NHẬN Ở VAI TRÒ VƯƠNG HẬU ANH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm