Tất cả những gì bạn cần biết về túi xách Louis Vuitton Speedy

Hãy cùng Harper's Bazaar khám phá lý do vì sao chiếc Speedy luôn là một best-seller, tức chiếc túi bán chạy nhất, của Louis Vuitton

Một mẫu túi Speedy trong bộ sưu tập Cruise 2021 của Louis Vuitton

Thời gian gần đây, Louis Vuitton không còn quảng cáo rầm rộ cho mẫu túi xách Speedy. Nhà mốt Pháp đang ưu tiên dành chiến dịch quảng cáo cho các mẫu túi mới hơn, như túi Capuccines, LV Pont 9 hay túi Vanity PM.

Tuy không thường xuất hiện trên các chiến dịch quảng cáo nữa, nhưng mẫu Speedy vẫn thường xuyên được cập nhật các họa tiết phiên bản giới hạn hot nhất. Và vẫn luôn là best-seller của hãng. Điều này đủ chứng về sức hút của chiếc túi xách LV Speedy.

Vậy, bạn biết gì về chiếc túi này? Và nó có phải là mẫu túi LV đáng đầu tư? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu lịch sử, chất liệu, kích cỡ và giá trị đầu tư của chiếc túi xách Louis Vuitton Speedy.

Sự ra đời của túi xách Louis Vuitton Speedy

Audrey Hepburn và chiếc túi Louis Vuitton Speedy yêu thích. Ảnh: The Chic Icon

Audrey Hepburn và chiếc túi Speedy yêu thích. Ảnh: The Chic Icon

Đây là một trong những mẫu túi xách lâu đời nhất của nhà mốt Pháp. Nó là phiên bản nhỏ hơn của mẫu túi duffle best-seller của thương hiệu, chiếc Keepall.

Chiếc túi Louis Vuitton Keepall khai sinh năm 1930. Nó vốn là túi duffle du lịch dành cho nam. Nhưng, nữ minh tinh Audrey Hepburn rất thích sự tiện lợi của nó. Năm 1965, bà đề nghị Louis Vuitton chế tác riêng một mẫu nhỏ cho mình, để vừa vặn với vóc dáng gầy và nhỏ của mình.

Sau khi Audrey Hepburn bị bắt gặp sử dụng chiếc túi mini của mình, ai ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc túi tương tự. Ngay từ thập niên 1960, mẫu Speedy đã trở thành một best-seller của Louis Vuitton, và bây giờ vẫn là một biểu tượng của nhà mốt Pháp. Nó được liệt kê vào dòng túi cổ điển (classic) của hãng.

Hiểu về cấu trúc chiếc túi

Tất cả những gì bạn cần biết về túi xách Louis Vuitton Speedy

Một lý do mẫu Louis Vuitton Speedy dễ nhận diện vì phom dáng và cấu trúc của nó. Thân túi hình vòm, kết nối với đáy túi hình chữ nhật. Quai cầm ngắn ở hai bên, làm bằng da thuộc vachetta. Miệng có dây khóa kéo, đi kèm bộ khóa và chìa. Bên trong không chia ngăn. Cấu trúc này hầu như chưa thay đổi kể từ ngày khai sinh chiếc túi cách đây một thế kỷ.

Tất nhiên, Louis Vuitton vẫn kèm theo những thay đổi nhỏ theo năm tháng cho dòng túi này. Có lúc, bên trong túi kèm một ngăn nhỏ có khóa kéo. Lúc khác lại là hai ngăn. Có mẫu có mặt dưới trơn láng hoàn toàn. Ít lâu sau lại xuất hiện phiên bản đi kèm chân kim loại nhỏ. Vì vậy, nếu bạn tìm mua túi trên thị trường second-hand và thấy sự khác biệt ở những chi tiết nhỏ này, điều ấy không chứng tỏ chiếc túi là hàng giả.

Tất cả những gì bạn cần biết về túi xách Louis Vuitton Speedy

Trái: Túi Speedy thường. Phải: Túi Speedy Bandoulière. Sự khác biệt nằm ở dây khóa kéo đôi, móc ở hai đầu túi, và đai da thuộc giúp tăng cường sự bền bỉ cho túi.

Tương tự với dòng túi duffle Keepall, chiếc Speedy cũng có hai phiên bản: Speedy thường và Speedy Bandoulière. Bandoulière, trong tiếng Pháp, có nghĩa là quai đeo chéo người. Mẫu túi xách Speedy vốn chỉ có quai cầm ngắn. Mãi đến năm 2011 thì Louis Vuitton mới thêm phiên bản Bandoulière cho túi Speedy.

Để có thể luồn dây đeo vai vào, mẫu Speedy Bandoulière có thêm hai vòng móc khóa ở hai đầu túi; còn mẫu Speedy thường thì không. Ngoài ra, Speedy Bandoulière sử dụng loại dây khóa kéo có thể mở từ hai đầu.

Tất tần tật về túi Louis Vuitton Speedy

1. Kích cỡ

Mẫu túi xách LV Speedy có bốn kích cỡ: 25, 30, 35 và 40*. Những con số này miêu tả độ dài của chiếc túi bằng cm. Như vậy, túi Keepall 25 có nghĩa là chiếc túi dài 25cm. Louis Vuitton còn cho ra mắt mẫu Nano, ăn theo trào lưu túi xách mini. Nhưng phiên bản bán chạy nhất luôn là mẫu Speedy 30.

*Vui vui: Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng dòng túi “anh em” của Speedy, loại duffle Keepall, cũng được quy chuẩn kích thước theo những con số tương tự. Tiếp nối bốn kích cỡ của dòng Speedy, dòng Keepall có bốn size, 45, 50, 55 và 60.

Kích cỡ dòng túi Louis Vuitton Speedy: Nano, 25, 30, 35, 40

Từ trái sang: Túi Speedy Nano, 25, 30, 35, 40

2. Chất liệu

Chất liệu truyền thống của dòng túi Louis Vuitton Speedy là canvas. Ưu điểm là chất liệu này dễ lau chùi, chống bám bụi bẩn, lại cực nhẹ. Yếu điểm là dễ bị khứa, trầy xước khi tiếp xúc với các góc cạnh sắc nhọn.

Như Harper’s Bazaar đã nói, vì Speedy là mẫu túi được ưa chuộng nhất của Louis Vuitton, nên nó luôn luôn được cập nhật những chất liệu hot của nhà mốt. Vì vậy, bạn sẽ có thể tìm thấy chiếc Speedy bằng da thuộc Empreinte hay Empreinte Giant, Epi, thậm chí là các họa tiết phiên bản giới hạn.

3. Ưu điểm

• Mẫu Louis Vuitton Speedy là lựa chọn tốt để thay thế túi tote. Không có ngăn kéo nên bạn có thể đựng khá nhiên tư trang trong chiếc LV Speedy. Nhưng mẫu túi này, nhờ có dây khóa kéo ở miệng nên khó rơi rớt đồ đạc hơn túi tote.

• Do được làm từ chất liệu canvas nên mẫu Speedy rất nhẹ, khi so sánh với các dòng túi xách tay khác. Túi càng nhẹ thì càng ít gây đau vai khi xách lệch người. Chất liệu canvas cũng cực kỳ bền và dễ bảo quản.

4. Nhược điểm

• Cố gắng tránh đặt túi xuống sàn nhà. Mẫu Speedy thường không có chân, đáy lại hơi mềm, nên sẽ dễ bị xước khi đặt trực tiếp xuống sàn đá không bằng phẳng. Bạn ưu tiên chỉ đặt túi lên bệ phủ vải, nỉ, hay sàn thảm.

• Không có ngăn nên đồ đạc nhỏ dễ rơi lung tung trong lòng túi. Bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách đặt vào lòng túi một ngăn vải chia đồ đạc. Nhưng mua thêm ngăn vải sẽ khiến chiếc túi có thể nặng thêm.

• Do cấu trúc đơn giản nên chiếc túi này sẽ mau hỏng nếu bạn đựng quá nhiều đồ đạc, hoặc dùng để xách đồ quá nặng.

Giá trị đầu tư của dòng túi Louis Vuitton Speedy

Khi nói về giá trị đầu tư của một chiếc túi, chúng ta có hai kiểu đầu tư khác nhau.

Một, là những người sử dụng bình thường. Họ mua một chiếc túi xách, sử dụng vài năm. Sau đó khi chán, hoặc không cần nữa, thì tìm cách bán sang tay lại. Lúc này, chiếc túi đã qua sử dụng, nên sẽ có mức giá thấp hơn giá mua ban đầu.

Hai, là các nhà sưu tầm và tay chơi túi xách cao cấp. Họ tìm mua những mẫu lạ nhất; có thể là các mẫu làm bằng da thú quý hiếm, hoặc phiên bản giới hạn khó tìm thấy trên thị trường. Sau đó, họ sẽ bán đấu giá mẫu túi quý hiếm của mình. Lúc này, chiếc túi có thể mang lại trị giá gấp đôi, gấp ba, hoặc thậm chí hơn thế nữa.

Ở cả hai hạng mục này thì chiếc túi Louis Vuitton Speedy đều là lựa chọn tốt.

Bộ sưu tập Louis Vuitton x Urs Fischer phiên bản giới hạn

Theo thống kê từ các website bán hàng chuyển nhượng như StockX, The Real Real hay ReBag, mẫu Speedy bình thường giữ giá tương đối tốt. Loại Speedy cũ kỹ thì có thể chỉ giữ giá khoảng 50%. Mẫu chất lượng còn tốt, gần như mới, thì có thể giữ đến 90% giá. Quan trọng là bạn không thay đổi bất kỳ phụ tùng nào của túi, cũng không thêm thắt các chi tiết trang trí khác lên túi.

>>> Xem thêm: 5 Ý TƯỞNG TÂN TRANG TÚI XÁCH DA CŨ THẬT ĐƠN GIẢN

Còn loại Speedy phiên bản đặc biệt là mẫu đầu tư tốt, vì Louis Vuitton sản xuất chúng với số lượng khá giới hạn. Nhìn chung, các mẫu Speedy phiên bản giới hạn thường có giá chuyển nhượng gấp đôi so với bản gốc.

Mẫu túi Speedy thuộc bộ sưu tập Cruise 2021 đã cháy hàng tại các cửa hàng Louis Vuitton, nhưng đang được rao bán với mức giá cao gấp đôi trên các website chuyển nhượng.

BST Louis Vuitton x Jeff Koons năm 2017 đặc biệt được đón nhận, khi sử dụng họa tiết đến từ những bức tranh sơn dầu nổi tiếng.

Mẫu Speedy có giá trị chuyển nhượng thấp nhất sẽ là các mẫu My LV Heritage. Lý do vì dòng My LV Heritage cho phép bạn in tên viết tắt của mình lên chiếc túi. Mà chẳng ai sẽ muốn sở hữu một chiếc túi ghi tên người khác cả. Trừ phi nếu người ấy là ngôi sao được cả thế giới hâm mộ.

Louis Vuitton cho phép người dùng viết ký tự cá nhân lên các chiếc túi thuộc dòng My LV Heritage. Ảnh: Purseblog

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Bạn có thể tham khảo các thiết kế của Louis Vuitton tại cửa hàng và trên website louisvuitton.com

TP.HCM

Tầng trệt, tòa nhà Opera View
số 161 Đồng Khởi, Quận 1
+84 28 3827 6317

HÀ NỘI

Tràng Tiền Plaza
24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
+84 2438 242 968

Louis Vuitton International Centre
17 Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm
+84 24 71096896

>>> Xem thêm: NHỮNG GÌ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA TÚI XÁCH DẠNG TOTE LOUIS VUITTON NEVERFULL

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm