7 dòng túi xách Hermès cổ điển và giá trị đầu tư của chúng

Tất cả những gì bạn cần biết nếu muốn đầu tư vào túi xách Hermès

Tủ đồ hàng hiệu của Kylie Jenner, với tâm điểm là những chiếc túi xách Hermès thuộc loại hiếm. Ảnh: Instagram @kyliejenner

Thời trang xa xỉ là một món đầu tư lớn. Nhưng không phải sản phẩm hàng hiệu nào, sau khi mua, cũng có thể giữ giá…hoặc thậm chí là tăng giá. Khi nói về những sản phẩm đáng đầu tư, có giá trị sau nhiều thập kỷ, túi xách Hermès luôn dẫn đầu. Gần 200 năm tuổi đời, thương hiệu Hermès vẫn duy trì được chất lượng cao cấp, thiết kế thanh lịch vượt thời gian mà vẫn thời thượng.

Muốn sở hữu một chiếc túi xách Hermès không đơn giản. Khoan bàn đến mức giá. Có nhiều mẫu, cho dù bạn muốn mua, cũng không được nhà mốt “cấp quyền”. Chúng chỉ được dành riêng cho các khách hàng VIP của hãng, đã nhiều năm mua sắm cùng Hermès, phù hợp với hình tượng khách hàng mà hãng nhắm đến.

Chẳng vì vậy mà mô hình kinh doanh của Hermès đã tạo điều kiện cho vô vàn các nhà bán hàng sang tay, chuyên cung cấp túi xách Hermès cho những người không phải khách hàng VIP của thương hiệu Pháp.

Bà hoàng túi xách Hermès Jamie Chua và một mẫu Birkin kích cỡ 35. Ảnh: Instagram @ec24m

Để sắm sửa túi xách hiếm của Hermès, bạn có hai cách:

• Trở thành một khách VIP của thương hiệu. Để làm được điều này, bạn phải mua sắm qua cửa hàng chính hãng, “tích góp” điểm số với Hermès. Sau đó, bạn sẽ được quyền đặt mua các mẫu túi hiếm. Phương thức này có thể bắt bạn chờ đợi hơi lâu để có thể mua túi xách hiếm của Hermès, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được rất nhiều đặc quyền của khách VIP Hermès như đặt thiết kế túi theo ý thích riêng, đưa túi đi spa Hermès…

• Mua túi trên thị trường xách tay/chuyển nhượng. Ưu điểm là bạn mua được túi ngay. Nhược điểm là bạn phải đối mặt với mức giá cao hơn và không có sự lựa chọn đa dạng như từ cửa hàng. Đồng thời còn phải cẩn thận, tránh mua nhầm hàng giả.

Rõ ràng, con đường trở thành khách VIP của Hermès đáng tin cậy hơn rất nhiều!

Vậy, bạn cần biết điều gì trước khi bắt đầu bộ sưu tập túi xách Hermès của mình? Sau đây là một hướng dẫn cụ thể từ Harper’s Bazaar Việt Nam.

Các dòng túi xách Hermès bất kỳ ai cũng có thể đặt mua

Để trở thành một khách hàng VIP tại Hermès, bạn sẽ phải có một lịch sử mua sắm cùng thương hiệu. Bạn có thể bắt đầu bộ sưu tập Hermès của mình với các mẫu khăn lụa, giày dép, trang phục. Hoặc chọn mua một trong những mẫu túi xách không giới hạn khách hàng của hãng.

Mỗi năm, Hermès đều có những thiết kế túi xách mới. Ví dụ như Maximors mùa Xuân Hè 2021. Chúng đều dễ được đặt hàng hơn các mẫu cổ điển như Birkin và Kelly. Tuy nhiên, trong số các dòng túi cổ điển, những lựa chọn không giới hạn được Hermès làm mới hàng năm có thể kể đến Herbag Zip Retourne, Bolide và Evelyn. Chúng được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng Hermès chính thức. Đồng thời, bạn có thể đặt mua chúng qua mạng, tại website chính thức hermes.com.

Dòng túi Hermès Herbag Zip

Giá trị đầu tư của túi xách Hermès Herbag Zip Retourne

Mẫu túi Herbag Zip Retourne Pegasus. Ảnh: Instagram @therealreal

Dòng túi xách Hermès Herbag thường được mệnh danh là “em gái” của túi Kelly. Đối với những ai thích hình dáng của dòng túi Kelly, nhưng không thuộc hạng VIP hoặc chưa sẵn sàng tiêu pha cho chiếc Kelly, thì chiếc Herbag là một lựa chọn tốt để thay thế.

Mẫu Herbag có hình dáng giống với Kelly, nhưng phom dáng kiểu chữ nhật dài hơn. Nắp túi, khóa gài, tay cầm đều khá tương tự dòng Kelly. Điểm khác biệt là Herbag luôn được làm từ chất liệu vải bố (canvas), nên có mức giá dễ chịu hơn dòng Kelly.

Dòng Herbag nguyên thủy đã bị ngừng sản xuất từ năm 2009. Sau đó, Hermès tái sinh cho nó dưới cái tên Herbag Zip. Phiên bản Herbag Zip đi kèm một ví cầm tay bên trong, bên ngoài có thêm ngăn nhỏ. Nhưng về cấu trúc và hình dáng thì Herbag và Herbag Zip đều giống nhau.

Tương tự như dòng túi Kelly, Herbag Zip cũng có hai mẫu Sellier và Retourne. Sellier có thiết kế cứng cáp hơn, Retourne mềm mại và ngọt ngào hơn.

Giá trị đầu tư: Dòng túi xách Hermès Herbag Zip giữ lại giá trị khoảng 50–60% trên thị trường chuyển nhượng, second hand.

Dòng túi Hermès Bolide

Giá trị đầu tư của túi xách Hermès Bolide

Mẫu túi xách Hermès Bolide kích cỡ 27cm. Ảnh: Instagram @angelbibi

Đây là một trong những dòng túi cổ điển nhất của Hermès. Cái tên “Bolide” vốn có nghĩa là “sao băng” trong tiếng Pháp cổ, về sau được dùng để miêu tả xe đua. Emile Hermès đã thiết kế nên chiếc túi này cho một người bạn thích xe hơi vào năm 1923. Sau khi tìm thấy công nghệ dây khóa kéo tân tiến tại Mỹ, ông đã dùng nó cho miệng túi, và chiếc Bolide ra đời. Như vậy, đây là dòng túi đầu tiên trong lịch sử có miệng đóng bằng khóa kéo.

Dòng túi này có một hai phiên bản khác nhau: Mou với phom dáng êm ái và làm từ da thuộc mềm mại; và Rigide sử dụng loại da thuộc cứng cáp hơn, phom dáng cũng nghiêm nghị hơn.

Dòng túi xách Hermès Bolide vô cùng thuận tiện cho việc đi du lịch hay đi làm, vì có thể chứa đựng nhiều vật phẩm. Nếu bạn thích túi Hermès Birkin vì có thể đựng được cả thiên hạ, nhưng lại không thích kiểu nắp của nó, Bolide là một lựa chọn tốt để thay thế.

Dòng túi Bolide có các kích cỡ: 27cm, 31cm, 35cm, 45cm. Năm 2018, Hermès cũng ra mắt mẫu Bolide mini (18cm).

Giá trị đầu tư: Dòng túi xách Hermès Bolide chỉ giữ lại khoảng 30% giá trị nguyên thủy trên thị trường second hand. Dòng mini tương đối tốt hơn, vì là thiết kế mới, lại theo sát xu hướng túi mini đang hot.

Dòng túi Hermès Evelyne

Giá trị đầu tư của túi xách Hermès Evelyne

Các mẫu TPM (très petite modèle) và GM (grand modèle) của dòng Evelyne. Ảnh: Instagram @hermes_ginza_xiaoma

Một trong những mẫu túi xách bình dị (casual) hơn từ Hermès. Dòng túi Evelyne được nhận diện với chữ H đục lỗ laser ở mặt tiền túi. Phom dáng phi giới tính (unisex) và dây đeo to bản tạo sự đa năng cho thiết kế.

Vốn, chiếc túi này được thiết kế để đựng dụng cụ ngựa khi ra mắt vào năm 1978. Những lỗ đục laser không chỉ để đẹp, mà giúp tạo sự thông thoáng, tránh để mốc hỏng dụng cụ đựng bên trong. Ban đầu, người ta sẽ đeo mặt có đục lỗ chữ H quay vào bên trong. Nhưng rồi chữ H trở thành biểu tượng của sự xa xỉ, và ngày nay được quay ra ngoài.

Ngày nay, dòng túi Evelyne có bốn kích cỡ khác nhau: TPM (nhỏ nhất), PM, GM và TGM (lớn nhất).

Giá trị đầu tư: Dòng túi xách Hermès Evelyne giữ lại khoảng 50% giá trị nguyên thủy trên thị trường chuyển nhượng.

Các mẫu túi xách Hermès dành cho khách VIP

Sau khi đã đạt đến tầm khách hàng VIP cùng Hermès, đây là lúc bạn có thể đặt mua những mẫu túi quý hiếm hơn từ hãng. Đó chính là các dòng túi xách Birkin, Kelly và Constance. Cả ba dòng túi này đều mang lại giá trị chuyển nhượng cao hơn giá niêm yết. Ngoài ra, một dòng túi khác cũng đáng được quan tâm là mẫu Hermès Lindy.

Dòng túi Hermès Birkin

Giá trị đầu tư của túi xách Hermès Birkin

Jamie Chua, bà hoàng túi xách Hermès Singapore, với mẫu Birkin kích cỡ 25cm. Ảnh: Instagram @ec24m

Được đặt tên theo nữ diễn viên Jane Birkin, người đã giúp cựu giám đốc sáng tạo Jean-Louis Dumas thiết kế nên chiếc túi kinh điển. Dòng túi này ra đời năm 1983, và đến bây giờ đã trở thành biểu tượng xa xỉ. Đây chính là chiếc túi của các bà mẹ “bỉm sữa” hạng sang. Bên trong vô cùng rộng rãi giúp bạn dễ mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh.

Giá trị đầu tư: Chỉ tăng chứ không giảm. Giá niêm yết mua tại cửa hàng luôn thấp hơn so với giá sang tay ở thị trường chuyển nhượng. Mức độ tăng trưởng tùy thuộc vào chất liệu (da bò hay da exotic), cũng như liệu túi có phải phiên bản giới hạn hay không.

Dòng túi Hermès Kelly

Túi trắng là chiếc Hermès Kelly Sellier, sắc sảo và hiện đại hơn. Túi xanh là mẫu Retourne mềm mại. Ảnh: Pursebop

Những ai không thích kích cỡ cực đại của túi Birkin sẽ tìm thấy vẻ kiêu sa ở mẫu Kelly. Thực chất thì dòng túi Kelly lâu đời hơn Birkin rất nhiều, vì được thiết kế bởi Émile-Maurice Hermès – cháu nội của nhà sáng lập thương hiệu Thierry Hermès – từ năm 1935. Cái tên ban đầu của mẫu túi này là Sac à dépêches, và chỉ được đổi thành chữ Kelly 20 năm sau đó, khi công nương/đại minh tinh Grace Kelly dùng nó để che bụng bầu trước cánh báo giới.

Ngoài dòng túi xách Kelly, Hermès cũng có một dòng clutch cầm tay gọi là Kelly Pochette. Tuy chỉ là clutch chứ không phải túi xách cỡ lớn, nhưng Kelly Pochette cũng vô cùng được săn đón.

Giá trị đầu tư: Đây cũng là dòng túi giá chỉ tăng chứ không giảm theo năm. Mua được một chiếc túi Kelly, bạn có thể ngay lập tức bán nó sang tay với mức giá tăng khoảng 5.000 đô-la Mỹ/chiếc, tùy theo thiết kế. Ngoài ra, các phiên bản giới hạn như Picnic Kelly, So Black Kelly…đều có mức giá tăng gấp đôi, ba lần.

Dòng túi Hermès Constance

Ảnh: Instagram @panthere_instyle

Kết thúc danh sách bộ ba túi xách “giá chỉ tăng chứ không giảm” của Hermès chính là mẫu Constance. Ra đời năm 1959, được nhận diện bởi khóa chữ H và hình dáng vuông vức có dáng bo tròn, mẫu Hermès Constance ít được giới fashionista Việt để ý đến nhưng lại có giá trị đầu tư khá tốt.

Lời truyền miệng cho rằng, chiếc túi này đã xuất xưởng cùng ngày mà nhà thiết kế của nó, Catherine Chaillet, sinh đứa con thứ năm. Vì vậy mà nó được đặt tên theo con gái sơ sinh của cô, Constance. Sau đó, chiếc túi này trở nên được ưa chuộng trong giới thượng lưu khi nhận được sự hậu thuẫn của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Jackie O’Kennedy.

Giá trị đầu tư: Trung bình, trên thị trường chuyển nhượng, trị giá của túi xách Hermès Constance tăng nhẹ, khoảng 110% so với giá niêm yết.

Dòng túi Hermès Lindy

Mẫu Lindy Mini cực kỳ hot mà chỉ có khách VIP mới có thể đặt hàng. Ảnh: Instagram @hermes_ginza_xiaoma

Ra đời vào năm 2006, dưới sự chỉ đạo của cựu giám đốc sáng tạo Jean-Paul Gaultier, dòng túi Lindy mau chóng gia nhập hội các mẫu túi xách Hermès hot.

Thiết kế này đến từ một nhà thiết kế trẻ của êkíp Hermès bấy giờ, Frédéric Vidal. Ông nhận ra rằng, những kiểu túi cứng nhắc thường không cân bằng trên khuỷu tay của người phụ nữ. Từ đó, ông thiết kế nên mẫu túi Hermès Lindy có quai cầm rất lạ: Không được gắn ở miệng túi, mà được gắn ở hai bên hông. Từ đó giúp chiếc túi không bị xộc xệch khi đeo.

Mẫu túi này ra mắt trên sàn diễn Hermès mùa Xuân Hè 2007. Từ đó đến nay, Hermès tiếp tục mở rộng dòng Lindy với nhiều kích cỡ: 26cm, 30cm, 34cm, và 45cm. Hot nhất hiện tại là mẫu Lindy mini (20cm), được giới thiệu trên sàn diễn Thu Đông 2019. Chiếc túi xách Lindy không phải là mẫu đầu tiên bạn có thể đặt mua tại Hermès, nhưng danh sách chờ của nó tương đối ngắn hơn khi so với các mẫu Birkin và Kelly.

Giá trị đầu tư: Dòng túi xách Lindy giữ giá 100% trên thị trường chuyển nhượng. Riêng mẫu mini 20cm đạt 160% giá trị niêm yết.

THÔNG TIN THÊM

Để bắt đầu hành trình trở thành khách hàng VIP của Hermès, hãy liên hệ cửa hàng Hermès Việt Nam để được tư vấn trực tiếp. Tại Việt Nam, Hermès do công ty Tam Sơn nhập khẩu và phân phối chính hãng.

TP.HCM
Union Square, 171 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1
Điện thoại: 0283 936 9170

HÀ NỘI
Khách sạn Sofitel Legend Metropole
15 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Điện thoại: 0243 936 9205

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm