Hương Giang đeo túi xách hàng hiệu Pháp mang tên Sài Gòn

Không nhiều thương hiệu cao cấp chế tác sản phẩm lấy cảm hứng từ Việt Nam. Nhưng trong số các sản phẩm hiếm hoi mang tên Hòn ngọc Viễn Đông, có một mẫu thiết kế được khao khát vì rất khó đặt mua. Đó là chiếc túi xách Goyard Saigon.

Hương Giang đặt túi xách Goyard Saigon giá hàng nghìn đô-la Mỹ xuống mặt đất khiến cư dân mạng xót xa. Ảnh: Instagram @huoggiangggg

Trong hàng loạt các bài đăng mạng xã hội gần đây, Hương Giang liên tục xuất hiện với một chiếc túi màu xám. Cô mang theo chiếc túi từ những thước hình chụp ở Hàn Quốc, về đến Việt Nam tham dự tiệc cưới của Bùi Phương Nga. Cư dân mạng cảm thán khi biết chiếc túi này có giá trị quy đổi ra cả trăm triệu đồng, vì thấy Hương Giang chẳng nề hà gì mà để túi ngay trên mặt đất khi chụp ảnh.

Tuy nhiên bạn có biết đây là một chiếc túi được đặt tên theo chính Sài Gòn và chứa đựng một câu chuyện tình cảm rất nên thơ? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về chiếc túi xách Goyard Saigon mà Hương Giang sử dụng.

Đôi nét về thương hiệu Goyard

Diễm My 6X là một ngôi sao Việt khác có bộ sưu tập túi xách Goyard đồ sộ. Ảnh: Nam Hoàng

Rất nhiều người không biết đến Goyard cho đến khi nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle xuất hiện với chiếc túi xách từ thương hiệu này. Đây là một trong số những thương hiệu phát triển thầm lặng, không bao giờ có ngôi sao nổi tiếng làm đại diện, không chạy quảng cáo rầm rộ, cũng không bán hàng qua mạng để tăng doanh số.

Nhưng chính phương pháp kinh doanh thầm lặng này đã giúp biến Goyard thành một biểu tượng của sự xa xỉ trong giới thượng lưu.

Thương hiệu Pháp có khởi nguồn từ tận năm 1792, khi Pierre-François Martin mở một shop chuyên chế tác phụ kiện du lịch. Lúc này, shop mang tên House of Martin. Khi Pierre-François Martin chuyển nhượng viêc kinh doanh cho Louis-Henri Morel, rồi sau đó là François Goyard năm 1852, thì thương hiệu mới chính thức đổi tên lại thành Goyard. Do đó, tuy thương hiệu Goyard luôn chính thức ghi năm sinh là 1852 thì thương hiệu thực chất đã có hơn 230 năm tuổi đời.

Hơn hai thế kỷ kinh nghiệm giúp Goyard định hình một phương hướng phát triển rất khác biệt so với nhiều thương hiệu xa xỉ ngày nay. Trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi cùng tạp chí Hypebeast năm 2017, người đại diện Goyard cho biết, “Sự xa xỉ là một giấc mơ. Loan truyền quá nhiều về chi tiết hậu trường sẽ làm hỏng ma thuật ấy”.

>>> XEM THÊM: SẢN PHẨM THỜI TRANG KHÔNG LOGO, MẬT MÃ CỦA GIỚI THƯỢNG LƯU

Và chiếc túi xách Goyard Saigon kết tinh từ tình yêu ở Hòn ngọc Viễn Đông

Hương Giang dùng ngay chiếc túi này đi đám cưới Bùi Phương Nga. Ảnh: Instagram @huoggiangggg

Tuy ra đời từ rất lâu nhưng mãi đến thập niên 1930 thì Goyard mới bắt đầu cho phép khách hàng đặt hàng các mẫu túi xách được thiết kế riêng. Chiếc túi xách Goyard Saigon là một tạo phẩm của giai đoạn ấy.

Vào thập niên 1950, một quý ông người Pháp sinh sống ở Đông Dương đặt hàng Goyard chế tác túi xách riêng cho vợ, như một món quà bất ngờ nhân dịp sinh nhật bà. Món quà tình yêu này được Goyard tân trang 60 năm sau. Và năm 2002, chiếc túi xách được Goyard đặt tên là Saigon gia nhập dòng túi xách thường trực của hãng.

Chiếc túi có hình thang gợi nhắc đến các yếu tố nguyên thủy trên chiếc rương Goyard thời kỳ đầu. Đó là quai bằng gỗ dẻ gai (beech), đai bằng gỗ ở mặt trước, bên trong lót da thuộc màu vàng hoa cải.

Các phiên bản và kích cỡ khác nhau của dòng túi xách Goyard Saigon. Mẫu ngoài cùng bên phải là Souple, không có đai gỗ và có dáng mềm mại nhất. Ảnh: Goyard

Theo năm tháng, Goyard vẫn liên tục cập nhật cho dòng túi xách Saigon. Năm 2015, Goyard thêm quai đeo chéo người. Năm 2019, hãng thêm kích cỡ mini.

Bây giờ dòng túi xách Goyard Saigon có hai phiên bản. Một là Saigon Structured – chính là mẫu Hương Giang sở hữu – với những đường nét sắc sảo. Hai là Saigon Souple, với phom dáng tương tự nhưng mềm mại hơn và không có đai da thuộc ở mặt trước. Mẫu Saigon Structured có ba kích cỡ là MM (vừa), PM (nhỏ) và Mini; còn Saigon Souple chỉ có phiên bản mini nhỏ xíu.

Vải Goyardine giúp nhận diện các thiết kế từ Goyard thay cho logo. Ảnh: Goyard

Cả hai mẫu túi xách Saigon Soft và Saigon Structured đều sử dụng loại vải canvas Goyardine độc quyền của Goyard. Được chế tác năm 1892, chất liệu Goyardine kết hợp vải đay, lanh và cotton, phủ một lớp chống thấm. Họa tiết hình học thiết kế theo phong cách đánh lừa thị giác vốn được vẽ tay nhưng bây giờ được thực hiện bằng phương pháp khắc axít (etching) nhiều lớp.

Giống như Hermès Birkin và Kelly, túi xách Goyard nói chung và mẫu Saigon nói riêng chỉ có thể được mua tại cửa hàng chính hãng của thương hiệu và không được phân phối trực tuyến. Nếu may mắn, bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản second hand qua các website sang nhượng.

Ảnh: Instagram @huoggiangggg

CÁC MẪU TÚI XÁCH ĐÁNG QUAN TÂM CỦA SAO:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm