Tìm ra 2 NTK trẻ chiến thắng giải thưởng Harper’s Bazaar NewGen 2023

Bùng nổ và sôi động như mọi năm, tuần lễ thời trang tốt nghiệp của trường LCDF Hà Nội mang đến nhiều cảm xúc khó quên trong hai hôm 25-26/11. Những sinh viên xuất sắc nhất còn đặc biệt chiến thắng giải thưởng Harper's Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023.

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp của Học viện Thiết kế & Thời trang London (LCDF) nhận được sự quan tâm của các nhân vật có tiếng tăm trong ngành thời trang Việt Nam. Trong ảnh, Giáo sư Douglas Maclennan (giữa) và cô Hà Thị Hằng (biên phải) từ trường LCDF chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình vận hành thương hiệu may đo Cao Minh. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Học viện Thiết kế & Thời trang London (LCDF) tổ chức tuần lễ thời trang tốt nghiệp chuyên ngành thời trang năm 2023

Diễn ra trong khung cảnh Bảo tàng Hà Nội, Tuần lễ thời trang tốt nghiệp chuyên ngành thời trang của Học viện Thiết kế & Thời trang London (LCDF) là cột mốc chuyển giao giữa hai chặng đường của những nhà thiết kế tương lai: Khép lại chặng đường tích lũy kiến thức trên ghế giảng đường và bắt đầu mở ra một hành trình mới với nhiều hoài bão.

Với chủ đề Intertwine, Tuần lễ thời trang tốt nghiệp 2023 của LCDF là màn hội tụ của những điểm giao thoa. Đó là sự giao thoa giữa con người và thời trang, giữa thời trang và thiên nhiên, giữa thời trang và cuộc sống, giữa quá khứ và hiện đại, giữa di sản và các giá trị văn hóa đương đại, giữa các góc nhìn về những vấn đề của xã hội hiện đại.

Góc trưng bày tác phẩm đồ án tốt nghiệp của các sinh viên để mỗi người có thể giải thích về quá trình lên ý tưởng cho bộ sưu tập. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Đồ án tốt nghiệp của 22 sinh viên không chỉ khiến người xem mãn nhãn với những sáng tạo ngoạn mục mà còn giúp giới mộ điệu khám phá được nhiều tư duy thời trang khác biệt. Họ chính là những nhân tố sẽ mang đến làn sóng mới cho thị trường thời trang hiện tại.

Mỗi bộ sưu tập góp một tiếng nói riêng, mang một phong cách và cá tính riêng. Nhưng điểm chung là các nhà thiết kế Gen Z đều mong muốn tạo ra những sản phẩm thời trang trách nhiệm với cộng đồng, truyền cảm hứng hướng về tính bền vững và thực hành đạo đức khi sử dụng thời trang.

Các sinh viên xuất sắc nhất được Harper’s Bazaar Việt Nam trao giải thưởng NewGen 2023

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp 2023 của LCDF không chỉ là dịp để các bạn trẻ tổng kết lại những kiến thức mà mình đã học hay mắt bộ sưu tập với tư cách một nhà thiết kế chuyên nghiệp, mà còn là cơ hội để vươn xa hơn. Đó là cơ hội đại diện Việt Nam tại cuộc thi NewGen Award do các tạp chí Harper’s Bazaar từ khu vực Đông Nam Á tổ chức.

Từ 22 đồ án tốt nghiệp, tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam đã tìm ra Top 4 xuất sắc nhất vào shortlist cho giải thưởng Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023. Từ đó tìm ra Top 2 để đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi mang tầm vóc châu Á Harper’s Bazaar Asia NewGen Fashion Award 2024.

Top 4 của giải Harper's Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023. Từ trái sang: Mai Lê Lan Ý, Lỗ Thị Thanh Dung, Nguyễn Thu Trang và Bùi Lê Ngọc Vy. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Top 4 của giải Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023. Từ trái sang: Mai Lê Lan Ý, Lỗ Thị Thanh Dung, Nguyễn Thu Trang và Bùi Lê Ngọc Vy. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Sau hai đêm trình diễn, Top 4 gọi tên các nhà thiết kế trẻ Nguyễn Thu Trang, Bùi Lê Ngọc Vy, Mai Lê Lan Ý, và Lỗ Thị Thanh Dung. Họ được đánh giá cao ở sự sáng tạo, khả năng tạo ra điểm nhấn riêng để nổi bật giữa đám đông, sự trau chuốt cầu toàn không chỉ ở việc thực hiện bộ sưu tập mà còn trong toàn quá trình học tập.

Bùi Lê Ngọc Vy: BST Corporate Identities

Ảnh: Đoàn Nhân Đức, Phú Hưng

Bộ sưu tập Corporate Identities xuất phát từ ý tưởng châm biếm sự cạnh tranh, ngột ngạt của môi trường công sở hiện đại. Những thiết kế đào sâu đặc điểm và thế giới quan của những nhân cách kinh điển trong một tập đoàn, doanh nghiệp. 7 thiết kế là hiện thân của 7  cá nhân như: thực tập sinh, người nội tâm, người bận rộn, người thư ký đanh đá, người sếp tự cao,…

Bảng màu trung tính gồm đen, trắng, ghi, xanh denim. Những chất liệu được sử dụng đặc trưng cho trang phục may đo như vải sơ mi, cotton twill, len (wool), suiting, dạ, leather denim… Nhà thiết kế đã tái cấu trúc trang phục tailoring, tạo ra các trang phục gồm nhiều layer, dễ chồng chéo. Gần như mỗi set đồ đều có sự xuất hiện của sơ mi trắng, tạo dải liên kết trong bộ sưu tập. Với dụng ý tạo sắc thái cường điệu, bụi phủ cho các thiết kế, các kỹ thuật cắt và xé denim được kết hợp vừa đủ.

Nguyễn Thu Trang: BST Achilles in Vietnam

Ảnh: Đoàn Nhân Đức, Phú Hưng

Cho bộ sưu tập tốt nghiệp hướng về thời trang nam, Nguyễn Thu Trang lấy cảm hứng từ hai tác phẩm văn học có thật và hư cấu về chiến tranh: Achilles ở Việt Nam của Johnathan Shay (nói về trải nghiệm của lính Mỹ ở Việt Nam) và tác phẩm Iliad và Odyssey của Homer.

Phối hợp với tài liệu văn chương, cô tiến hành nghiên cứu sâu rộng về trang phục lịch sử trong chiến tranh Việt Nam và lắng nghe chia sẻ từ những người lính cựu chiến binh để hiểu rõ hơn về chức năng và ý nghĩa của từng chi tiết trên quần áo và trang thiết bị quân sự.

Từ quá trình nghiên cứu, cô đã tạo ra những thiết kế thuộc thể loại menswear mang tinh thần quân đội kết hợp cùng streetwear. Màu sắc chủ đạo của bộ sưu tập chuyển dịch từ màu cam, xanh lam đến màu xanh đậm, lấy cảm hứng từ bộ phim Apocalypse Now của đạo diễn Francis Coppola. Nguyễn Thu Trang còn mạnh tay nghiên cứu may túi balo đeo vai cho đồ án tốt nghiệp của mình.

Mai Lê Lan Ý: BST Elysium

Ảnh: Đoàn Nhân Đức

BST Elysium là câu chuyện về 6 người ngoài trái đất đến từ hành tinh Elysium. Bị ấn tượng bởi sự đa dạng trong văn hóa của con người, họ quyết định tổ chức một buổi trình diễn thời trang ngay tại đây. Qua thiết kế và tạo hình nhân vật, Lan Ý muốn thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp… của những người trong cộng đồng LGBT+ và trân quý vẻ đẹp đa dạng của con người bất kể vóc dáng, tuổi tác, giới tính…

Bộ sưu tập theo phong cách thời trang đường phố với bảng màu tông lạnh, gồm 5 màu chính: be nhạt, tím lavender nhạt, tím đậm, xanh nước biển. Nhà thiết kế sử dụng chủ yếu vải tái chế từ những món đồ denim cũ, áo len, áo sơ mi, váy… và vải thành phần tự nhiên áp dụng kỹ thuật may chắp vá patchwork, nhuộm vải tự nhiên, subtraction cutting… Phom dáng của các thiết kế gồm nhiều đường cong uốn lượn và trừu tượng.

Lỗ Thị Thanh Dung: BST Chúng đang quan sát bạn – It’s Watching you

Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Bộ sưu tập Chúng đang quan sát bạn mang thông điệp về sự tỉnh thức đối với loài người dưới hệ quả của sự tàn phá. “Chúng” là hình tượng của mọi sự sống bất biến, là cây cỏ, bầu trời, con sông, núi đồi, là bất cứ thứ gì đang hiện hữu, đang đứng trên ranh giới giữa tồn tại và tiêu vong. Bộ sưu tập thể hiện nỗi đau và sợ hãi của “chúng” với con người. Mỗi thiết kế thể hiện một khía cạnh khác nhau của nỗi đau và sợ hãi. Nhìn vào bộ sưu tập, người xem sẽ có cảm giác như đang bị “chúng” quan sát, nhắc nhở về hậu quả và nỗi đau mà con người gây ra.

Nguyễn Thu Trang và Lỗ Thị Thanh Dung đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Bazaar NewGen quy mô châu Á 2024

Thầy Douglas Maclennan và chị Trần Nguyễn Thiên Hương đại diện tạp chí Harper's Bazaar Việt Nam tuyên bố những sinh viên đoạt giải Harper's Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Thầy Douglas Maclennan và chị Trần Nguyễn Thiên Hương đại diện tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam tuyên bố những sinh viên đoạt giải Harper’s Bazaar Vietnam NewGen Fashion Award 2023. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

Một Nguyễn Thu Trang dám nhìn nhận và tái hiện câu chuyện của bi thương của quá khứ, mang đến một góc nhìn nghệ thuật, đầy ý nghĩa với BST Achilles in Vietnam. Và một Lỗ Thị Thanh Dung kể về thời trang ở một góc nhìn tỉnh thức, khiến người xem không khỏi thán phục với những thiết kế It’s Watching you đáng suy ngẫm. Dù mang khái niệm khác nhau nhưng cả Nguyễn Thu Trang và Lỗ Thị Thanh Dung đều cân bằng được sự sáng tạo và tính ứng dụng trong lối thiết kế.

Chính vì vậy, Harper’s Bazaar Vietnam tin rằng hai bạn hội tụ đủ Chân – Thiện – Mỹ để đại diện các nhà thiết kế gen Z Việt Nam chinh phục chân trời mới tại cuộc thi quốc tế Harper’s Bazaar Asia NewGen Fashion Award 2024.

Nguyễn Thu Trang và Lỗ Thị Thanh Dung đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Bazaar NewGen quy mô châu Á 2024

Top 2 Harper’s Bazaar NewGen 2023 Lỗ Thị Thanh Dung (trái) và Nguyễn Thu Trang (phải) cùng chào cuối với người mẫu. Ảnh: Đoàn Nhân Đức

CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC CỦA TRƯỜNG LCDF:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm