Trò chuyện cùng nghệ sĩ Bùi Công Khánh về Lạc chốn

Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu cùng nghệ sĩ Bùi Công Khánh nhân dịp khép lại triển lãm "Lạc chốn" vào ngày 21-8

Chủ Nhật, ngày 21 tháng 8 năm 2016 tới đây, Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory sẽ tổ chức buổi nói chuyện với nghệ sĩ Bùi Công Khánh nhân dịp kết thúc triển lãm Lạc chốn. Bùi Công Khánh sẽ chia sẻ hành trình sáng tác dài hai năm, vận dụng nhiều kỹ thuật và chuyện lịch sử cho tác phẩm sắp đặt quan trọng nhất từ trước đến nay của anh về tinh hoa văn hoá Việt Nam.

Lạc Chốn được ví như một pháo đài. Với cấu trúc lấy cảm hứng từ hình ảnh boong-ke này không hoàn chỉnh một cách có chủ ý: mái và tường không nguyên khối, các mảng tường giữa các cột không đồng nhất mà có vẻ ngẫu nhiên. Bùi Công Khánh đã đắm mình trong cảm hứng từ hoàng thành Huế, cấu trúc này có tính phòng thủ – nó chỉ có một lối vào, nóc của nó nghiêng đổ xuống đất ở mặt sau. Vật liệu xây dựng chủ đạo của kết cấu là gỗ mít với nhiều tông màu khác nhau do tuổi của cây gỗ: cây trẻ màu sáng và cây già màu sẫm hơn.

Dislocate-1a

Trong tác phẩm, Bùi Công Khánh kết hợp điêu khắc lối cổ với các phong cách mới hơn. Anh tháo rời các thành phần cốt yếu cả về kết cấu lẫn trang trí của một căn nhà truyền thống, lắp ghép chúng lại với nhau theo những mục đích sử dụng khác với nguyên gốc.

dsc-5747-1466738033

Bên ngoài, bốn tiểu tự toạ lạc trên bốn cột trụ hình vuông canh gác kết cấu, bốn ngôi chùa tí hon gần như bị tiểu cảnh quanh nó bóp nghẹt tượng trưng cho vòng thời gian vốn được bốn mùa Xuân–Hạ–Thu–Đông đánh dấu. Đây là một tác phẩm sắp đặt đầy kịch tính nhưng không hề phô trương.

Thời gian: 16h đến 18h, ngày 21-8, tại 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm