Triển lãm “Vùng Thơ” của Hứa Vĩ Văn: Nơi đẹp đẽ chữa lành

Đây là triển lãm đầu tiên của Hứa Vĩ Văn tại Hà Nội mang lại nhiều cảm xúc giao thoa giữa trời thu ngập tràn hoa

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_02

Tiếp nối dòng chảy Vùng MơVùng Yên tại TP. HCM, GốcCreation và Toong mang đến triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Hứa Vĩ Văn tại thủ đô Hà Nội mang tên Vùng Thơ với 16 tác phẩm được trưng bày.

Vùng Mơ – Vùng Yên – Vùng Thơ đánh dấu chặng đường tròn một năm Hứa Vĩ Văn “lưu trú” tại không gian làm việc chung của Toong và liên tục thử nghiệm chất liệu sáng tạo mới.

Mặc dù sau các triển lãm, công chúng đã dần nhận diện, quen thuộc hơn với cách gọi “hoạ sĩ” Hứa Vĩ Văn, nhưng anh chưa bao giờ xem bản thân là một “họa sĩ”. Từng theo học hội họa rồi sau đó dấn thân vào lĩnh vực người mẫu, điện ảnh, Hứa Vĩ Văn chia sẻ rằng sau 20 năm, anh nhận ra canvas và màu vẽ lại mở ra cho mình một Vùng Thơ – nơi trú ẩn của cái đẹp, cảm xúc, những giãi bày và sự chữa lành. Hứa Vĩ Văn chia sẻ:

“Đã có nhiều đêm tôi bật dậy cầm cọ vẽ thật nhanh những ý tưởng và cảm xúc đang vụt qua trong đầu. Tôi muốn ghi lại ngay lập tức sự hoan ca, chữa lành và tươi mới đó. Bởi những cảm xúc không liên tục dễ dàng có được, tôi muốn mang đến và khơi gợi năng lượng tích cực tới người xem.

Hoa là điều thiêng liêng, tốt đẹp nhất để gửi tới những người xung quanh

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_06

Triển lãm Vùng Thơ | Musings của Hứa Vĩ Văn lấy những sắc hoa làm chủ đề chính. Hứa Vĩ Văn nhận thấy, hoa xuất hiện trong tất cả những dịp từ đặc biệt tới đời thường của con người. Hoa là món quà đặc trưng, vượt lên cả vật chất, để đạt tới giá trị tinh thần quý báu. Trao cho nhau bông hoa, là trao tặng nhau món quà tốt đẹp nhất, chẳng thế mà chúng ta dâng hoa lên Đức Phật và Đức Mẹ, tặng người thân yêu hoa trong ngày sinh nhật, sử dụng hoa để trao gửi yêu thương.

Chọn chủ đề hoa lần này, nghệ sĩ cũng muốn gửi gắm tình cảm tốt đẹp và sự biết ơn của mình trong từng tác phẩm, coi đây là món quà gửi tặng tới người xem.

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_04

Sau những triển lãm Vùng Mơ – sự giãi bày nội tâm, Vùng Yên – phóng khoáng, Phù hoa – đầy khao khát tự do và sự hoài tưởng về những bữa tiệc tụ họp trước mùa giãn cách, với Vùng Thơ người xem có thể cảm nhận được một tinh thần rất khác. Đó là niềm tin về sức mạnh tinh thần và sự tươi mới mà hoa đem lại, là sự biến chuyển bên trong từ gốc rễ của người nghệ sĩ, là bản nhạc hân hoan mà hoạ sĩ vô tình ngân nga bắt nguồn từ một trái tim tươi mới, hiểu rõ sự đời sau rất nhiều buồn đau và biến cố, biết cách thả lỏng bản thân, đón nhận những điều tốt đẹp từ những thứ nhỏ nhất quanh mình.

Hứa Vĩ Văn nhắc lại rất nhiều về sự “chữa lành” khi vẽ về hoa, thay vì những mảng màu tối hay sự phản ánh về xã hội, về con người, nghệ sĩ chọn lựa những tông màu tươi sáng, vẽ tròn trịa, đặc tả góc nhìn sáng tạo, tươi mới về từng chủ thể hoa.

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_05

Bằng trường phái Tân Ấn tượng (Neo-Impressionism), Hứa Vĩ Văn mô tả và nắm bắt sự nở rộ của hoa dưới tác động ngoại cảnh rồi tường thuật lại qua những suy tưởng độc lập. Với anh, sự nở rộ của hoa mang lại cảm giác thức tỉnh, đánh dấu những biến chuyển mang tính cột mốc trong cuộc đời.

Mỗi khung tranh đều được gửi gắm tâm tư và trải nghiệm rất cá nhân của tác giả, vừa giúp Hứa Vĩ Văn được đối thoại với những cảm xúc ngổn ngang tồn tại bên trong mình, đồng thời mong muốn khơi gợi cảm giác tươi mới và năng lượng tích cực nơi người xem.

Sáng tác của Hứa Vĩ Văn thăng hoa ở triển lãm Vùng Thơ

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_03

Trong suốt quá trình sáng tác những tác phẩm của Vùng Yên, Vùng Mơ, Vùng Thơ, Hứa Vĩ Văn lựa chọn lưu trú tại không gian văn phòng của Toong để làm nghệ thuật. Đây cũng là một phần trong khuôn khổ chương trình Art Resider – một sáng kiến của đơn vị giám tuyển GốcCreation và Toong nhằm hỗ trợ nghệ sĩ lưu trú, làm việc và sáng tác trong các không gian của Toong tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào).

Đối với Hứa Vĩ Văn, khoảng không gian văn phòng yên tĩnh, tôn trọng người sử dụng, bao quanh là nét văn hoá nghệ thuật độc đáo từ điểm chạm cửa ra vào, bước vào trong sảnh và hành lang của Toong, là điều truyền cảm hứng cho anh rất nhiều trong quá trình nuôi dưỡng cảm xúc để vẽ tranh. Ngoài ra, sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên tại Toong cũng giúp ích nhiều cho Hứa Vĩ Văn trong quá trình hoạt động nghệ thuật, giúp nghệ sĩ yên tâm tập trung vào công việc sáng tác của mình.

Harper's Bazaar_triển lãm Vùng Thơ của Hứa Vĩ Văn_07

Đây là một trong rất nhiều hoạt động giám tuyển và bảo trợ các dự án văn hoá, nghệ thuật, sáng tạo do GốcCreation thực hiện bền bỉ trên toàn quốc trong suốt 3 năm qua, nhằm đưa nghệ thuật gần hơn với cộng đồng, từ đó, cổ vũ mỗi người vượt lên trên những giới hạn của bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

VỀ GỐCCREATION

GốcCreation là một tổ chức tập hợp các tài năng trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, văn hoá, công nghệ, thiết kế và truyền thông. Chúng tôi cung cấp các giải pháp thấu đáo giúp khách hàng là những nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản trong việc khai thác tối đa tiềm năng của các không gian đô thị và ngoại ô các thành phố, tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

GốcCreation thiết kế và thiết lập cơ chế vận hành lâu dài các mô hình dịch vụ thế hệ mới phục vụ nhu cầu về không gian làm việc, lưu trú, không gian nghệ thuật, bán lẻ, giải trí, nghỉ ngơi và thường xuyên là sự kết hợp của hai hay nhiều trong số đó.

THÔNG TIN CHO BẠN

Thời gian: Từ ngày 7/10 đến 7/11/2022

Địa điểm: Toong Tràng Thi
8 Tràng Thi, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm