Triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love tại Seoul, Hàn Quốc

Triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love sẽ diễn ra tại Bảo tàng D, Seoul, Hàn Quốc từ ngày 18–11–2023 đến 14–4–2024

Triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love đưa công chúng bước vào vũ trụ kim hoàn cao cấp. Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm trang sức, đồng hồ và vật phẩm quý giá từ khi thương hiệu thành lập vào năm 1906 đến hiện tại, và hơn 90 vật phẩm lưu trữ nguyên bản.

Không gian triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love tại Seoul.

Không gian triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love tại Seoul.

Quan khách đến triển lãm còn chiêm ngưỡng những tài liệu, bản phác thảo – minh họa những bước đầu tiên của quá trình sáng tạo – các bản vẽ từ chất liệu gouache bên cạnh các tạo tác kim hoàn quý hiếm thuộc Van Cleef & Arpels Collection, và các thiết kế mượn từ những bộ sưu tập tư nhân.

Giám tuyển của triển lãm là Alba Cappellieri. Bà là học giả người Ý, tác giả và Giám đốc Thạc sĩ Quốc tế về Trang sức và Phụ kiện Thời trang tại Đại học Polytechnic, Milan.

Bà Alba Cappellieri, giám tuyển của triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Bà Alba Cappellieri, giám tuyển của triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Ba chủ đề của triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love

Đúng như tên gọi, triển lãm chia làm ba phần: Thời gian, Thiên nhiên, Tình yêu.

Nghệ thuật chế tác trang sức được lưu giữ, trong mối quan hệ phức tạp với thời gian, cân bằng giữa tính vĩnh cửu và xu hướng, giữa truyền thống và thời trang. Triển lãm bộc lộ năng lực của Van Cleef & Arpels trong thời đại biến động như thế kỷ 20. Các thiết kế của nhà kim hoàn nước Pháp nắm giữ những giá trị kinh điển của cái đẹp và sức mạnh của lòng đam mê.

Từ tác phẩm Sáu ghi nhớ cho Thiên niên kỷ tiếp theo của nhà văn Ý Italo Calvino, Alba Cappellieri chọn các khái niệm chính để diễn giải các tạo tác của Van Cleef & Arpels và mối quan hệ của chúng với thời gian.

Thời gian

Phần Time (Thời gian) có đến hơn mười không gian, tập trung khai thác các biểu tượng của từng giai đoạn. Không gian đầu tiên dành riêng cho Paris. Tiếp theo là Những vùng đất khác (The elsewhere) và năm giá trị được Calvino trích dẫn: Lightness (Nhẹ nhàng), Quickness (Nhanh chóng), Visibility (Nổi bật), Exactitude (Chuẩn xác) và Multiplicity (Đa chức năng).

Các không gian nhấn mạnh sự giao thoa của kim hoàn với các bộ môn nghệ thuật khác như Thời trang, Khiêu vũ và Kiến trúc.

Chủ đề Time, Paris: Hộp phấn trang điểm Arc de Triomphe, năm 1945.

Chủ đề Time, Paris: Hộp phấn trang điểm Arc de Triomphe, năm 1945. Chế tác từ vàng vàng.

Chủ đề Time, Paris: Bật lửa hình Colonne Vendôme, năm 1950. Chế tác từ vàng vàng.

Chủ đề Time, Elsewhere: Vòng cổ, năm 1974. Vòng chế tác từ kim cương, ngọc lục bảo, mã não, vàng vàng.

Chủ đề Time, Visitibility: Vòng cổ Izmir, thuộc bộ sưu tập cao cấp Bals de Légende năm 2011. Tâm điểm là viên sapphire vàng Sri Lanka, giác cắt cushion, nặng 50,75 carat.

Thiên Nhiên và Tình yêu

Phần thứ hai của triển lãm dành riêng cho Thiên nhiên, thể hiện thông điệp qua các không gian Động vật, Thực vật, Hoa. Căn phòng với chủ đề Tình yêu lại trưng bày những biểu tượng và món quà tình yêu, truyền tải sức mạnh của xúc cảm và các mối tình huyền thoại trong thế kỷ 20.

Chủ đề Intersection, Couture: Vòng tay Jarretière, khoảng năm 1937. Đây là một trong những tạo tác kim hoàn biểu tượng của Van Cleef & Arpels, từng thuộc sở hữu của huyền thoại màn bạc Marlene Dietrich.

Triển lãm Van Cleef & Arpels: Time, Nature, Love mở ra cơ hội khám phá một tầm nhìn đầy mê hoặc. Tay nghề chế tác điêu luyện của các nghệ nhân và quá trình theo đuổi vẻ đẹp hài hòa của Van Cleef & Arpels hòa quyện với nhau, đưa kim hoàn trở thành một loại hình nghệ thuật đích thực.

Các tạo tác đáng chú ý khác tại triển lãm

Chủ đề Intersection, Couture: Vòng cổ Zip, năm 1951. Vòng có thể biến thành vòng tay, chế tác từ vàng vàng, vàng hồng, hồng ngọc và kim cương.

Intersection, Dance: Kẹp vũ công ba-lê, năm 1942. Kẹp chế tác từ vàng hồng, vàng trắng, hồng ngọc, kim cương. Louis Arpels, Giám đốc Sáng tạo, ái nữ của cặp đôi sáng lập Van Cleef và Arpels đặc biệt yêu thích ba-lê và opera. Bà đã tạo nên chiếc kẹp vũ công đầu tiên vào năm 1941.

Chủ đề Intersection, Architecture: Cài áo Circle, năm 1931. Cài chế tác từ bạch kim, hồng ngọc, kim cương.

Chủ đề Intersection, Architecture: Đèn Art Deco, năm 1930.

THÔNG TIN CHO BẠN

Tìm hiểu thêm các tạo tác kim hoàn của Van Cleef & Arpels tại cửa hàng chính thức

Tầng 1, UNIONSQUARE, 171 Đồng Khởi, Q. 1

Điện thoại: (028) 7271 3280.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm