Triển lãm Phù Hoa của Hứa Vĩ Văn lột tả sự ấm áp của cuộc sống

Hứa Vĩ Văn khẳng định mình vẫn đang là một hoạ sĩ trẻ với tư duy thực hành nghệ thuật nghiêm túc cùng niềm đam mê hội họa cháy bỏng. Thông qua triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật có thể làm quen với một Hứa Vĩ Văn khác - một hoạ sĩ Hứa Vĩ Văn phía sau màn bạc

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_02

Phù Hoa là triển lãm hội họa thứ ba của Hứa Vĩ Văn

Công chúng biết đến Hứa Vĩ Văn với những dự án điện ảnh thành tích “khủng” như Tiệc Trăng Máu hay Em là Bà nội của Anh. Nhưng ít ai biết Hứa Vĩ Văn vốn theo học trường đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Tranh vẽ của Hứa Vĩ Văn hé lộ nhiều về một tính cách khác trong con người anh: Trầm tính, lắng đọng và không phải mình đồng da sắt.

Hội họa là chiếc phao cứu rỗi tâm hồn

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_05

Chân dung Hứa Vĩ Văn

Niềm đam mê với hội họa và nghệ thuật vẫn luôn âm ỉ trong Hứa Vĩ Văn từ khi còn là một cậu sinh viên mỹ thuật. Nhưng bận rộn với nghề mẫu, rồi ca sỹ và sau đó là diễn viên và nhà sản xuất phim, anh chưa từng dành nhiều thời gian cho hội họa. Cho đến khi đối mặt trước những biến cố của cuộc đời và ngày tháng cách ly đằng đẵng.

Lúc ấy, hội họa đã cứu rỗi linh hồn của Hứa Vĩ Văn. Một món quà trời ban, một ân huệ giúp xoa dịu tất cả những đau thương, niềm vui và nỗi buồn gắn liền với cuộc sống. Mỗi khi cầm cọ, tất cả các giác quan của anh như được khởi động lại. Vẽ tranh đã trở thành một liệu pháp chữa lành tâm linh, giúp anh trấn tĩnh trước những xúc cảm dữ dội và tiếp thêm sức mạnh để đối diện với những sóng gió cuộc đời.

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_01

Đến nay, Hứa Vĩ Văn đã là một cái tên gạo cội trong làng điện ảnh. Nhưng dưới bóng hội họa, anh lại chỉ xem mình như mới ở điểm khởi hành. Anh trở về với hội họa trong tâm thế của một chàng sinh viên mỹ thuật, nhớ về một thuở ban đầu tràn đầy nhiệt huyết, tự do và dễ dàng bộc phát cảm hứng sáng tác.

Nhiều người có thể nghi ngờ sự nghiêm túc của Hứa Vĩ Văn với mỹ thuật. Nhưng, theo GốcCreation, đơn vị giám tuyển triển lãm cá nhân đầu tiên của anh mang tên Vùng Mơ, thì những công sức của anh đáng được trân trọng.

“Tranh Hứa Vĩ Văn có sự giao thoa của nhiều phương pháp thực hành, sự phóng khoáng trong tư duy sáng tạo và tính nghiêm túc, trân trọng nghệ thuật.”

Triển lãm Phù Hoa của Hứa Vĩ Văn cảm khái về tình người

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_02

Trọng tâm triển lãm Phù Hoa của Hứa Vĩ Văn lần này xoay quanh không khí lễ hội và tính cộng đồng mà ta gần như đánh mất ở thời điểm giãn cách. Sử dụng màu sắc mang tinh thần của hỗn loạn, đám đông và ồn ào, anh muốn tái hiện lại cảm giác của những sự kiện “con người” – những sự kiện được xem là lẽ dĩ nhiên – lại bị chấm dứt bất ngờ.

Các tác phẩm của Hứa Vĩ Văn nỗ lực nắm bắt niềm hân hoan từ hình ảnh phố xá đông đúc, cũng như niềm vui được gần gũi của con người. Chúng mang hoài niệm về một trạng thái “bình thường cũ” đầy nuối tiếc khi tất cả chưa rơi vào sự cô lập.

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_03

Dù mong muốn bộc lộ những cảm xúc tích cực, các tác phẩm tại triển lãm Phù Hoa của Hứa Vĩ Văn vẫn không thể giấu được một phần tù túng và lo âu của mình trong chi tiết. Loạt tác phẩm này được anh sáng tác trong thời gian giãn cách xã hội, khi anh buộc phải quay về và chìm đắm vào chính mình, gọi tên một nhu cầu được “gặp gỡ”, “thân mật” mà tất cả đang phải trải qua.

Phù Hoa, Hứa Vĩ Văn mong rằng mình có thể đem lại nguồn năng lượng tích cực, một chỗ gặp gỡ, một nơi gợi nhớ về năng lượng đông đúc của các sự kiện hạnh phúc. 

Harper's Bazaar_triển lãm Phù hoa Hứa Vĩ Văn_04

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Phù Hoa do Hứa Vĩ Văn kết hợp cùng Artcific thực hiện.

Thời gian: T 20/3 đến 3/4/2022
Mở cửa từ 10h00 đến 19h00

Địa điểm: Artcific House
Tầng 2, số 162 bis Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, Tp.HCM

Tìm hiểu thêm về họa sỹ Hứa Vĩ Văn: artcific.com/artists/huavivan

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm