Trao nhau ngày Valentine những món quà biểu tượng cho tình yêu chung thủy

Còn gì ý nghĩa hơn khi quà tặng dịp Lễ tình nhân Valentine mang trong mình những biểu tượng của tình yêu chung thủy?

Valentine này tặng nhau món quà gì? Hãy chọn những mẫu trang sức mang hình ảnh biểu tượng của tình yêu đôi lứa

Khi ngày Lễ tình nhân đến vào 14/2, các cặp đôi lại trao nhau những món quà ngọt ngào. Từ những món đồ dễ thương như gấu bông, socola cho đến các trải nghiệm du lịch lãng mạn… hiện tại có vô số những lựa chọn quà tặng Valentine tùy theo sở thích của mỗi cặp đôi. Cho những người đang tìm một món quà để biểu lộ cho tấm lòng thành và tình yêu chung thủy, Harper’s Bazaar gợi ý trang sức mang những biểu tượng của tình yêu.

Đeo trang sức mang những biểu tượng tình yêu để luôn nhớ về tình cảm lứa đôi chân thành

Mặt dây chuyền hình trái tim “Return to Tiffany™” bằng vàng 18k.

Trong số những món quà tặng ngày Lễ tình nhân, trang sức là lựa chọn tạo sự gắn kết giữa người trao và người nhận. Bởi vì những chiếc nhẫn, vòng cổ, hoa tai… được đeo sát trên da và tạo cảm giác ôm ấp, kề bên nhau. Nhìn mặt dây chuyền trái tim hay chiếc nhẫn kim cương, chúng ta lại được gợi nhắc về tình yêu khi nhìn thấy hay chạm vào món trang sức ấy.

Bằng cách tặng những người yêu và người thân thương các món trang sức mang biểu tượng tình yêu, bạn đang tạo thêm một tầng ý nghĩa cho món quà của mình. Những biểu tượng này đóng vai trò như lời nhắc nhở về mối quan hệ được chia sẻ giữa hai cá nhân, gói gọn bản chất của tình yêu, niềm đam mê và lời cam kết đi cùng nhau theo năm tháng.

Trên thế giới có rất nhiều biểu tượng tình yêu khác nhau, đến từ những nền văn hóa đa sắc. Sau đây là một số những biểu tượng quen thuộc, dễ được dùng để tạo hình hay chạm khắc lên món trang sức Valentine.

1. Trái tim

Các mẫu dây chuyền Open Heart do Elsa Peretti thiết kế cho Tiffany & Co. bằng vàng 18K.

Không rõ xuất xứ của hình ảnh trái tim bắt nguồn từ đâu, bởi vì nó hoàn toàn không giống trái tim người thật theo giải phẫu học. Nhưng nó dần​ dần được sử dụng để minh họa cho tình yêu từ thời Trung Cổ, vào khoảng thế kỷ 13. Đến thế kỷ 15 thì biểu tượng trái tim định hình, trở thành hình ảnh mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Từ đó đến nay, trái tim đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất để nói lên tình yêu lãng mạn.

2. Ổ khóa

Mặt dây chuyền Tiffany Lock bằng vàng hồng 18k và vàng trắng đính kim cương, cỡ đại.

Ổ khóa thường được xem là biểu tượng cho tình yêu bởi đại diện cho sự thắt chặt. Ý nghĩa này được cho là bắt nguồn từ phong tục cổ xưa từ Trung Quốc, nơi những người yêu nhau khóa ổ khóa trên dây xích hoặc cổng rồi vứt chìa khóa, tượng trưng cho việc khóa chặt tình yêu của họ mãi mãi. Trên khắp thế giới, các thành phố từ Moscow đến Rome tràn ngập hàng rào, cầu và cột được trang trí bằng ổ khóa.

Trong thế giới trang sức Tiffany & Co., có rất nhiều mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc ổ khóa tình yêu. Phiên bản hiện đại nhất – Tiffany Lock đã trở thành một hiện tượng đối với những cặp đôi yêu nhau bởi thiết kế unisex phù hợp với cả nam lẫn nữ.

3. Nút thắt tình yêu

Vòng tay tạo hình nút thắt Tiffany Knot bằng vàng hồng 18k đính kim cương.

Tương tự như móc khoá, những nút thắt cũng được xem là biểu tượng của tình yêu. Trong số các loại nút thắt thì Nút thắt Celtic được xem là đại diện cho tình yêu vĩnh cửu và sự kết nối vô tận vì thiết kế phức tạp, không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Bên cạnh đó, Nút thắt Celtic còn được xem như bùa may mắn và vật bảo hộ cho chủ nhân.

4. Kim cương và nhẫn kim cương

Nhẫn đính hôn kim cương Tiffany® Setting bằng bạch kim.

Nguồn gốc của chữ kim cương, “diamond”, xuất phát từ tiếng Hy Lạp “adamas” có nghĩa là bất khuất hoặc bất khả chiến bại. Nhưng nó cũng tương tự như động từ Latin “adamare” – yêu say đắm. Kể từ khi người ta phát hiện ra kim cương có thể chống lại cả lửa và thép, viên đá quý này đã sở hữu sức mạnh siêu nhiên trong mắt mọi người trên khắp thế giới.

Trong khi đó, chiếc nhẫn lại là biểu tượng của sự sống và sự vĩnh cửu bởi mang hình vòng tròn vô định. Những chiếc nhẫn lần đầu tiên được sử dụng vào thời La Mã cổ đại như một lời cam kết công khai về hôn nhân giữa một cặp đôi. Kết hợp chiếc nhẫn và kim cương, người ta tin rằng đây là biểu tượng cho bản chất bền vững và không thể phá vỡ của tình yêu.

Trong số những chiếc nhẫn kim cương mang tính biểu tượng, nổi bật nhất là nhẫn 6-ngạnh (6-prong ring) của Tiffany & Co. Cách sắp đặt sáu ngạnh nâng viên kim cương lên cao, tách biệt khỏi phần thân kim loại, giúp tăng cường lượng ánh sáng phản chiếu qua viên kim cương và khiến thiết kế thêm lung linh.

5. Hình tượng XOXO

Nhẫn Jean Schlumberger của Tiffany & Co.™ Sixteen Stone bằng vàng 18K và bạch kim đính kim cương.

XOXO được viết cuối những lá thư tình đại biểu cho “những nụ hôn và cái ôm nồng nhiệt nhất” (X là hôn và O là ôm). So sánh với những biểu tượng tình yêu có nguồn gốc bắt đầu từ xa xưa khác, XOXO lại là một hình tượng tình yêu hiện đại khi chỉ mới xuất hiện trong thế kỷ 20.  Nhưng những ký tự này thịnh hành ở Mỹ trong thập niên 1960 như một lối bày tỏ sự thân mật và tình yêu.

Trong thế giới kim hoàn, một trong những món trang sức nổi tiếng nhất mang hình ảnh XOXO là chiếc nhẫn Sixteen Stones mà nhà thiết kế Jean Schlumberger thực hiện cho thương hiệu Tiffany & Co. Tuy tạo tác của Jean Schlumberger được lấy cảm hứng từ những đường khâu chéo, tạo ra ảo giác rằng những viên kim cương được xâu chuỗi lại với nhau bằng những sợi kim loại quý, thì chiếc nhẫn này lại gây tiếng vang bởi kết hợp biểu tượng XOXO nổi tiếng của nước Mỹ.

6. Cặp chim tình yêu (Love Birds)

Trâm cài áo Bird on a Rock do Jean Schlumberger thiết kế cho Tiffany & Co.™ bằng bạch kim và vàng 18k với viên kim cương Fancy Intense Yellow, kim cương trắng và sapphire hồng.

Chim Tình Yêu (love birds) là một giống chim thuộc họ vẹt, được xem là biểu tượng của tình yêu do hành vi đặc trưng của chúng. Loài chim này không thể sống cô độc, phải có đôi có bạn. Những chú chim tình yêu thường âu yếm và rỉa lông cho nhau. Bên cạnh đó, loài vật này vô cùng chung thủy – chúng chỉ chọn một bạn đời. Sự kết hợp của loài chim tình yêu với tình yêu và sự lãng mạn đã khiến chúng trở thành biểu tượng phổ biến được sử dụng trong nhiều loại hình nghệ thuật, văn học và thủ công.

Trong thế giới trang sức, một thiết kế sử dụng hình ảnh chim vẹt nổi tiếng thế giới là mẫu Bird on a Rock của Tiffany & Co. Thiết kế được biết đến với hình ảnh chú vẹt đậu trên một viên đá quý hay kim cương.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm