Trần Hùng thử nghiệm với nhựa sinh học cho BST Thu Đông 2022

Bộ sưu tập Trần Hùng Thu Đông 2022 mô tả vẻ đẹp của sinh vật biển về đêm với một chất liệu an toàn cho môi trường biển được khai thác từ chính đại dương: Nhựa sinh học tảo biển

Previous Next

Mùa Thu Đông, nhiều nhà thiết kế lấy cảm hứng từ những nơi lạnh giá. Trần Hùng lại tìm cảm hứng ở đại dương, hình ảnh rất quen thuộc với những người con Việt Nam. Dù vậy, Trần Hùng không muốn chỉ nói suông về vẻ đẹp của biển khơi trong bộ sưu tập Thu Đông 2022. “Thời trang của Hùng không chỉ là những bộ đồ đẹp. Nó còn mang thông điệp về việc ngừng vô cảm với môi trường. Hùng muốn cố gắng góp sức thay đổi ngành công nghiệp thời trang, ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đứng thứ nhì trên thế giới”, nhà thiết kế chia sẻ.

Trần Hùng tìm cảm hứng, và cả chất liệu, từ đại dương cho mùa Thu Đông 2022

Đại dương là cái nôi của sự sống. Nhưng nó đang bị làm nhiễm bẩn bởi hóa chất và rác thải nhựa.

Nhiều thương hiệu thời trang ngày nay đã chuyển sang sử dụng vải tái chế dệt từ rác thải nhựa thu thập từ môi trường biển cả. Dù vậy, việc này chỉ giúp giải quyết một phần của vấn đề. Vì trong thời trang sử dụng nhiều chất liệu nhựa không thể được tái chế. Điển hình là kim tuyến, sequin, hạt bẹt, hạt cườm. Điều cấp bách là tìm ra cách thay thế nhựa gốc dầu mỏ trong thiết kế thời trang.

Cho bộ sưu tập Thu Đông 2022, Trần Hùng đã tìm ra một giải pháp: Chất liệu nhựa sinh học làm từ tảo biển. “Tảo biển là chất liệu bền vững. Khi nuôi trồng có thể cung cấp ôxy và cải tạo môi trường sống cho sinh vật đại dương”, nhà thiết kế cho biết.

Nhựa sinh học được Trần Hùng kết hợp cùng các kiểu dệt lụa tơ tằm truyền thống khác như taffeta và organza cho bộ sưu tập lần này. Khi được hấp thụ tia UV, các thiết kế sẽ phát ánh sáng dạ quang, truyền tải khả năng phát sáng của những sinh vật biển về đêm, ma mị và cuốn hút.

Chiếc đầm sử dụng 688 “mảnh vây cá” có thể phát sáng trong bóng đêm, được làm từ nhựa sinh học tảo biển

Ưu và nhược điểm của nhựa sinh học từ tảo biển

Nhựa sinh học trông ra sao? Hãy tưởng tượng ra loại thạch rau câu trái cây quen thuộc trong món ngọt hàng ngày!

Đây là chất liệu rất linh động. Khi kết hợp nhựa sinh học từ tảo biển với màu dạ quang, chỉ vụn, vải tơ tằm, Trần Hùng đã làm nên đa dạng các loại đầm dạ hội, thậm chí còn có thể tạo thành hạt kim sa để đính kết. “Ưu điểm của nhựa sinh học là dễ kết hợp với chất liệu khác. Có thể thay đổi liều lượng để tạo ra loại nhựa như ý, ví dụ như nhiều đàn hồi hơn hoặc cứng hơn, dày mỏng khác nhau…” nhà thiết kế cho biết. Nhựa sinh học do có thể phân hủy thiên nhiên nên sẽ an toàn cho môi trường hơn loại nhựa gốc dầu mỏ mãi mãi không phân rã.

Tuy nhiên, nhược điểm của nhựa sinh học, cho đến bây giờ, là không bền như nhựa tổng hợp gốc dầu mỏ. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nếu không kiểm soát độ ẩm môi trường, nhựa sinh học có thể mốc ẩm. “Thời gian để nhựa khô cũng khá lâu, từ 4 đến 7 ngày. Khi mới nấu xong, nhựa sinh học cũng dễ vỡ nếu bị tác động mạnh”, Trần Hùng cười khi nhớ lại quá trình trầy vi tróc vẩy thực hiện bộ sưu tập Thu Đông 2022.

Quá trình sản xuất vải nhựa sinh học của Trần Hùng

@trvnhung TranHung Agar Bioplastic Dress for the launch of @samsungvietnam Galaxy S22 Series, inspired by nature. Starring @phuongkhanh.official #samsunggalaxy ♬ Lazy Sunday – Official Sound Studio

Trần Hùng nhìn thấy tương lai qua những chất liệu sinh học

Lần đầu tiên làm việc với chất liệu mới mẻ này khiến Trần Hùng mất nhiều thời gian để chế tác sản phẩm. Anh cho biết, mình đã dành toàn bộ giai đoạn mùa dịch cũng như dịp nghỉ Tết đầu năm để hoàn thành chỉ 11 mẫu thiết kế. Dù vậy, anh rất vui vẻ với những gì mình đã đạt được.

“Là một nhà thiết kế thì Hùng luôn muốn tìm tòi và học hỏi những cái mới, cố gắng tìm kiếm những chất liệu thân thiện với môi trường”, Trần Hùng nói. Anh đã đọc được về nhựa sinh học từ rau câu tảo biển trên mạng trước khi tự tay thử nghiệm với chất liệu này. Nhà thiết kế cũng bật mí, sắp tới mình sẽ cho ra mắt một bộ sưu tập bằng da scoby làm từ trà Kombucha, một chất liệu da thuần chay.

“Với Hùng, thời trang không chỉ là sáng tạo vẻ đẹp chạm đến trái tim, mà còn là trách nhiệm với môi trường”, anh nhấn mạnh.

Xem lại show Trần Hùng Thu Đông 2022 qua video

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm