Tất cả những gì bạn cần biết trước khi phẫu thuật nâng mũi

Bên cạnh các lựa chọn như tiêm chất làm đầy hoặc căng chỉ để nâng sóng mũi, bạn có nhất thiết phải phẫu thuật nâng mũi bằng sụn?

BZ_06_22_BEAUTY_TECHNIQUE_Nang-mui

Phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn. Phương pháp làm đẹp này sẽ thay đổi gương mặt của bạn vĩnh viễn. Vì thế, nếu bạn đang có dự định phẫu thuật nâng mũi, hãy nghiên cứu và tư vấn với bác sĩ thẩm mỹ thật kỹ trước khi quyết định.

Mời bạn cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu những chia sẻ về phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi từ bác sĩ Kim Moohyun –Bác sĩ Trưởng & Giám đốc chuyên môn tại JK Imperial Beauty Center.

Bác sĩ Kim so sánh phẫu thuật nâng mũi với phẫu thuật trẻ hóa vùng mắt: “Nếu phẫu thuật trẻ hóa vùng mắt tựa như mình lấy bút vẽ một bức tranh trên giấy, thì phẫu thuật nâng mũi tựa như bạn đang điêu khắc một bức tượng”.

BZ-cay-mo-nanao-2

Bác sĩ Kim Moohuyn của JK Imperial Beauty Center.

Lợi ích của việc phẫu thuật nâng mũi

Bác sĩ Kim nói rằng lợi ích lớn nhất khi phẫu thuật nâng mũi là bác sĩ thẩm mỹ có thể giúp bạn điều chỉnh gương mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn. Đa phần người Việt sở hữu sóng mũi khá thấp và ngắn. Vì thế, các chi tiết khác trên gương mặt trông sẽ to hơn, gương mặt trở nên phẳng và đường nét sẽ không đồng đều.

Khi mũi cao hơn và dài hơn, tổng thể gương mặt sẽ hài hòa và có chiều sâu hơn. Ngoài thay đổi cấu trúc sóng mũi để trở nên cao và dài hơn, phẫu thuật mũi còn giúp giải quyết các vấn đề khác như:

  • Chỉnh sửa các khuyết điểm khác như: mũi gồ, mũi thấp, hếch, mũi vẹo…
  • Thu hẹp đầu mũi.
  • Phục hồi hình dáng của mũi sau chấn thương.
  • Chỉnh sửa đường thở bị tắc nghẽn, hay còn gọi là vách ngăn lệch, để cải thiện việc hít thở.

Chất liệu tạo hình mũi

Tại JK Imperial Beauty Center, tùy theo tình trạng của khách hàng mà bác sĩ sẽ chọn lựa chất liệu tạo hình mũi phù hợp.

• Sống mũi: Đa phần bác sĩ sẽ sử dụng sụn silicone hoặc sụn tự thân cho vị trí này. Sụn silicone được sử dụng nhiều hơn do sụn tự thân có thể bị lệch. Bên cạnh đó, sụn silicone sẽ đem đến hình dáng mũi thon gọn và đẹp hơn sụn tự thân.

• Đầu mũi: Sử dụng sụn tai, sụn nhân tạo hoặc kết hợp cả hai. Một số quan điểm cho rằng chất liệu silicone có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này hoàn toàn không đúng. Việc sụn silicone được đặt ngay phần xương sống mũi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hình dáng mũi về lâu dài.

Ngoài ra, chất liệu xương nhân tạo, da trung bì, sụn sườn cũng được lựa chọn trong phẫu thuật nâng mũi. Tuy nhiên, những chất liệu này sẽ được lựa chọn khi khách hàng làm phẫu thuật nâng mũi từ lần 2 trở đi.

Vì thế, trước khi phẫu thuật nâng mũi, khách hàng cần tư vấn thật kỹ với bác sĩ thẩm mỹ để chọn chất liệu tạo hình mũi phù hợp, tránh các dị ứng khi đưa vật thể lạ vào người.

Tư vấn tạo hình mũi trước khi phẫu thuật

Dùng đồ họa 3D

Bác sĩ Kim chia sẻ: “Hiện nay, một số thẩm mỹ viện sử dụng đồ họa 3D vẽ hình dáng mũi của khách hàng sau phẫu thuật. Thực ra, theo quan điểm của tôi, các chương trình đồ họa vẫn chưa vẽ ra được hình dáng thật sự của chiếc mũi sau phẫu thuật”.

Do đó, tại JK Imperial Beauty Center, bác sĩ sẽ dựa vào cấu trúc và đặc điểm gương mặt của mỗi khách hàng. Từ đó, họ phân tích và thiết kế nên hình dáng của mũi sau phẫu thuật để khách hàng có thể hình dung về độ cao và hình dáng mũi của mình sau phẫu thuật.

Bác sĩ Kim cũng tiết lộ rằng: “Hầu hết mọi người đều có nửa mặt bên phải và bên trái không đối xứng nhau. Mắt và miệng không đều nhau. Chúng có thể lệch trái hoặc phải. Vì thế, mũi cũng phải lệch theo miệng để gương mặt trở nên cân đối hơn”.

Dùng filler nâng mũi tạm thời trước khi quyết định phẫu thuật

Theo Bác sĩ Trưởng & Giám đốc chuyên môn của JK Imperial Beauty Center, filler cũng là một phương pháp giúp nâng cao sống mũi rất tốt. “Phương pháp tiêm filler khá đơn giản và an toàn nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Filler là một phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn giúp chúng ta dễ dàng có được chiếc mũi cao”.

Đặc biệt, filler cho chúng ta thấy được hình dáng của chiếc mũi sau khi phẫu thuật nâng mũi sẽ trông như thế nào. Tuy vậy, filler không duy trì được lâu. Hơn nữa, nếu chúng ta thực hiện việc tiêm filler sống mũi nhiều lần, phần đầu sống mũi sẽ ngày càng phình ra và thẳng đứng trông mất tự nhiên.

Vì thế, sau khi tiêm 1–2 lần để thấy được gương mặt mình sau khi sống mũi được nâng lên có phù hợp hay không, bạn nên phẫu thuật nâng mũi để có kết quả lâu dài hơn.

Nâng mũi bằng phương pháp mổ kín hay mổ hở?

Trong phẫu thuật nâng mũi, tùy vào từng cá nhân, bác sĩ sẽ áp dụng 2 phương pháp: mổ kín hoặc mổ hở.

BZ_06_22_BEAUTY_TECHNIQUE_Nang-mui_0002(1)

Đối với phương pháp mổ kín, bác sĩ sẽ rạch một đường bên trong mũi để đặt hoặc rút sụn sống mũi.Phương pháp mổ hở sẽ được áp dụng cho trường hợp cần tạo hình đầu mũi. Bác sĩ sẽ rạch ngay dưới trụ mũi theo hình chữ V ngược. Vết rạch sẽ không để lại sẹo quá rõ. Thời gian gần đây, phương pháp mổ hở được các bác sĩ thẩm mỹ áp dụng nhiều hơn. Lý do là vì phương pháp này giúp họ đưa sụn sống mũi vào dễ hơn và chính xác hơn. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể thu gọn đầu mũi cho khách hàng.

Khách hàng cần lưu ý gì trước khi phẫu thuật nâng mũi?

Bên cạnh tư vấn thật kỹ với bác sĩ thẩm mỹ, khách hàng cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc chống đông máu để giảm sưng bầm sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nâng mũi đem lại kết quả trong bao lâu?

Hiệu quả nâng mũi kéo dài suốt đời. Trong một số trường hợp khách hàng muốn chỉnh sửa, thay đổi hình dáng mũi hoặc do phẫu thuật sai, mới cần phẫu thuật lại.

Tác dụng phụ sau phẫu thuật

Các vấn đề sau phẫu thuật nâng mũi có thể xảy ra, điển hình là chảy máu, sưng, bầm. Một số cơ địa không tương thích với chất liệu tạo hình mũi nhân tạo, khiến vùng mũi bị nhiễm trùng. Lúc này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ và tháo sụn ra. Nếu để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Kim cũng lưu ý rằng bạn cần đến thăm khám với bác sĩ trong thời gian sớm nhất để phẫu thuật lại nếu sau phẫu thuật nâng mũi, bạn có bất kỳ hiện tượng sau:

  • Tình trạng đau nhức kéo dài và viêm quanh mũi hoặc thậm chí khó thở trong thời gian dài.
  • Đầu mũi càng lúc càng cứng, da đầu mũi trở nên mỏng hơn hoặc đầu mũi trở nên hếch lên và rút lại.

Trong vòng một tháng đầu tiên hậu phẫu thuật, bạn không nên đeo các loại kính mát, kính cận hoặc kính bơi để không gây áp lực lên mũi. Rượu, bia và thuốc lá cần nên kiêng cữ trong thời gian đầu.

Các tình trạng thường gặp

Nếu phẫu thuật nâng mũi không đúng cách hoặc lựa chọn chất liệu tạo hình mũi không phù hợp:

  • Đầu mũi bị cứng: Đầu mũi là phần mềm, có thể sờ, nắn. Hai bên cánh mũi cũng sẽ phồng lên hoặc xẹp xuống khi chúng ta thở, nói chuyện, cười đùa. Vì thế, chất liệu tạo hình mũi ở các vị trí này phải mềm. Do đó, sụn tự thân luôn được ưu tiên sử dụng để tạo hình đầu mũi. Chất liệu quá cứng sẽ gây áp lực lên đầu mũi khiến cho da đầu mũi trở nên mỏng đi và sóng mũi lộ ra bên ngoài.
  • Mũi bị lộ sống: Đối với những khách hàng có da mũi mỏng, sau phẫu thuật, mũi bị lộ sống là do bác sĩ đã phẫu thuật sai cách. Nguyên nhân là do sụn không được đặt lên sát lớp xương sống mũi, vị trí không ổn định dễ bị lung lay sẽ gây nên hiện tượng lộ sống.

THÔNG TIN CHO BẠN

Bạn có thể tham khảo dịch vụ căng chỉ da mặt tại

Viện thẩm mỹ JK Imperial Beauty Center
Số 1 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q. 1, TP.HCM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm