Tất cả những điều bạn cần biết để cắt tóc mái đẹp

Đọc kỹ trước khi lên hẹn với salon cắt tóc

Tất cả những điều bạn cần biết để cắt tóc mái đẹp

Nếu được cắt đẹp đẽ và phù hợp với gương mặt, tóc mái sẽ mang lại vẻ trẻ trung, sôi nổi cho bạn. Ảnh: Elle Fanning

Tóc mái có nhiều kiểu. Từ kiểu mái dài quá lông mày được rẽ ra hai bên trán, đến kiểu mái ngắn ngộ nghĩnh. Từ sàn diễn thời trang đến thảm đỏ Hollywood. Hồi xưa, minh tinh có cách cắt tóc mái đẹp là Audrey Hepburn. Ngày nay, Emma Watson và Bella Hadid đều là fan của tóc mái.

Có nhiều bạn cảm thấy để tóc mái không phù hợp với mình. Đây là do bạn cắt tóc mái chưa phù hợp với gương mặt và tính cách. Harper’s Bazaar sẽ mách cách cắt tóc mái thời trang nhất.

Xu hướng tóc mái cho 2021: Tóc mái thưa bất cân xứng

Trong năm 2020 và 2021, đại dịch COVID-19 khiến chúng ta đều phải giãn cách xã hội. Điều này có nghĩa rằng, đôi khi, thật khó để ra salon để cân chỉnh mái tóc! Như vậy, xu hướng tóc mái mà các nhà tạo mẫu đề nghị cho 2021 chính là kiểu mái thưa. Như vậy, dù tóc có mọc dài ra thêm chút xíu mà bạn chưa có cơ hội ra tiệm để tỉa tóc, thì phần mái lởm chởm trông vẫn tự nhiên. Những kiểu mái thưa cũng phù hợp với tiết trời nóng ẩm của Việt Nam.

Tất cả những điều bạn cần biết để cắt tóc mái đẹp

Tóc mái thưa layer của Quỳnh Anh Shyn hợp với thời tiết nóng ẩm. Ảnh: Instagram @quynhanhshyn_

Những bước để cắt tóc mái đẹp

(1) Không nên tự cắt tóc mái tại nhà

Nếu ai cũng có thể tự cắt tóc mái thì sẽ không có nghề thợ tạo kiểu tóc! Cắt tóc mái không chỉ đơn giản là lấy kéo và “xoẹt” ngang. Nhưng cũng cần được tạo kiểu tuỳ theo tính chất của sợi tóc, gương mặt.

Ví dụ, nếu tóc bạn mỏng và thưa, thợ tạo kiểu tóc sẽ phải rẽ ngôi sâu, lấy nhiều tóc hơn cho vùng mái để tránh tạo cảm giác lơ thơ. Nếu bạn có mái tóc dày, phần mái có thể bắt đầu từ đường rẽ ngôi tự nhiên. Mặt tròn thì cần mái dài, mặt vuông thì cần mái cắt kiểu layer.

Cắt tóc mái là cả một nghệ thuật. Chưa kể là tóc mái còn tạo ấn tượng cho gương mặt bạn. Vì vậy, hãy tìm đến một thợ tạo kiểu tóc hiểu rõ về gương mặt và mái tóc của bạn để cắt mái.

(2) Chọn kiểu tóc mái tuỳ theo gương mặt

Ai cũng có thể diện tóc mái. Nhưng nó phải là kiểu mái tôn lên đường nét tự nhiên của gương mặt bạn. Ví dụ, mặt vuông không nên chọn mái ngang và dày, vì nó sẽ khiến cho gương mặt bạn trông thô kệch. Hãy cùng xem qua cách cắt tóc mái đẹp cho từng dạng gương mặt.

Cách cắt tóc mái đẹp cho gương mặt tròn

Phần tóc mái nên được cắt xéo, với phần đuôi thậm chí dài đến ngang má, để tạo độ dài cho gương mặt.

Cách cắt tóc mái đẹp cho mặt tròn

Ảnh: Instagram @ghdhair

Cách cắt tóc mái đẹp cho khuôn mặt oval

Mặt oval phù hợp với các kiểu cắt tóc mái dày, cắt ngang như búp bê. Kiểu tóc mái này sẽ tạo độ đầy đặn cho gương mặt bạn.

Cách cắt tóc mái đẹp cho khuôn mặt oval

Ảnh: Instagram @avedauk

Cách cắt tóc mái đẹp cho mặt trái tim

Gương mặt này phù hợp với mọi kiểu cắt tóc mái. Từ dày và ngang lông mày, cho đến mái ngắn ngố. Một lựa chọn cho bạn là tóc mái kiểu Pháp phong cách minh tinh Brigitte Bardot. Bật mí là kiểu tóc mái này cũng hợp cho nhiều gương mặt khác nhau, không chỉ là mặt trái tim.

Phần mái thưa, có độ dài từ chấm lông mày đến dài xuống đuôi mắt. Độ dài của kiểu tóc mái này cho phép bạn vuốt mái sang hai bên trán. Độ thưa của phần mái không tạo cảm giác quá nặng nề cho gương mặt. Kiểu mái này cũng không tạo vẻ quá trẻ con, phù hợp cho những ai muốn trông chững chạc hơn nhưng vẫn có phần điệu đà.

Cách cắt tóc mái đẹp cho khuôn mặt trái tim

Brigitte Bardot nổi tiếng với kiểu tóc mái boho hững hờ rất chic

Cách cắt tóc mái đẹp cho mặt vuông, chữ điền

Vâng, mặt góc cạnh cũng có thể cắt tóc mái đẹp. Phần mái nên được tạo kiểu để mang lại độ mềm mại cho gương mặt bạn. Nó nên có các lớp tạo sóng, như một phần tự nhiên của kiểu tóc layer.

Ảnh: Instagram @samburnetthair

Có nên cắt tóc mái nếu…

…tôi có tóc xoăn?

Chắc chắn rồi. Nhưng tóc xoăn sẽ cần một người thợ làm tóc thật sự hiểu tóc bạn. Mái tóc của bạn chỉ hơi gợn sóng lung tung, hay nó thật sự xoăn tít? Cách an toàn nhất là làm gội đầu cho tóc thẳng ra; cắt phần mái dài hơn dự kiến khi tóc còn đang ướt; sau đó khi tóc khô thì từ từ chỉnh lại độ ngắn dài cho vừa ý.

Từ xoăn tít như Zendaya đến xoăn gợn sóng nhẹ, tóc xoăn hoàn toàn có thể cắt mái

…tóc tôi mỏng?

Hãy chọn kiểu mái thật dày, rẽ ngôi sâu. Rất tiếc là tóc mỏng không phù hợp với kiểu mái thưa thớt, vì nó sẽ khiến cho gương mặt của bạn thiếu sức sống. Ngoài ra, tạo độ dày cho mái tóc bạn với xịt tạo kiểu và chải phồng.

Tóc mỏng như Elle Fanning sẽ cần kiểu mái dày và chẻ mái sâu

…tôi thích kiểu mái ngắn, ngố?

Kiểu mái ngố và ngắn cũng đang “dậy sóng” trên Instagram. Tuy nhiên, kiểu này chỉ phù hợp với những ai có gương mặt nhỏ gọn, cằm sắc sảo.

Bạn sẽ hợp với kiểu tóc mái siêu ngắn nếu có gương mặt nhỏ và sắc sảo như Emma Watson

>>> Xem thêm: MẶT BẠN CÓ HỢP ĐỂ CẮT MÁI NGỐ? CÁC KIỂU CẮT MÁI NGỐ ĐẸP MÀ KHÔNG QUÊ

Cách bảo trì, bảo dưỡng tóc mái

Kiểu tóc mái cắt layer, có độ dài ngắn khác nhau, sẽ không cần phải được tỉa liên tục như kiểu tóc mái dày cắt ngang mặt. Nói chung, bạn sẽ phải tỉa tóc mái đều đặn mỗi 3 tuần đến 1 tháng, tuỳ vào kiểu tóc đã chọn. Hãy thảo luận thêm với chuyên gia tạo kiểu tóc cho của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen sấy tóc để tạo kiểu cho phần tóc mái, nhớ dùng các sản phẩm dưỡng tóc để bảo vệ sợi tóc không bị hư tổn.

Cuối cùng, cách để tóc mái mọc dài

Cách duy nhất để giữ cho tóc mái đẹp là nên tỉa liên tục. Tuy nhiên, bạn có một số mẹo để giữ cho kiểu tóc đẹp và thời thượng cho dù đang để cho mái tóc dài ra tự nhiên. Đầu tiên, dùng kẹp tăm để vén phần mái chưa được tỉa tót ra hai bên. Tiếp theo, bạn có thể dùng keo xịt tóc hay dầu tóc để vuốt phần tóc lởm chởm qua một bên. Cuối cùng, khi tỉa mái, hãy nhờ thợ tạo kiểu tóc không tỉa quá ngắn.

Dùng kẹp tạo kiểu cho phần tóc mái bị lởm chởm khi đang mọc dài ra như Emma Stone

>>> Xem thêm: 6 CÁCH LÀM ĐIỆU TÓC VỚI KẸP TĂM BIẾN BẠN THÀNH FASHIONISTA

Theo Harper’s Bazaar Anh
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm