Tập đoàn Kering mua lại thương hiệu nước hoa niche Creed

Tập đoàn Kering Beauté đã mua lại thương hiệu Creed, nhà sản xuất nước hoa độc đáo nổi tiếng với mùi hương đẳng cấp mà nhiều người khao khát sở hữu

Nước hoa Creed chính thức về dưới trướng tập đoàn Kering. Ảnh: Creed

Tập đoàn Kering từng thông báo vào tháng 2/2023 sẽ mở một phân nhánh gọi là Kering Beauté. Phòng ban nội bộ này nhằm trực tiếp quản lý kinh doanh các thương hiệu làm đẹp của mình, thay vì cấp phép nước hoa và mỹ phẩm cho các nhà phân phối bên ngoài.

Đến nay, Kering Beauté chủ yếu phát triển các dòng mỹ phẩm cho những thương hiệu sẵn có của tập đoàn, bao gồm Bottega Veneta, Balenciaga và Alexander McQueen. Nhưng vào ngày 26/6, Kering Beauté tuyên bố vừa thành công đàm phán để mua lại thương hiệu nước Creed. Đây là thương vụ mua bán và sáp nhập cỡ lớn đầu tiên của tập đoàn.

Cả hai bên đã từ chối bình luận chi tiết về thỏa thuận này, nhưng mọi thủ tục dự kiến sẽ hoàn tất trong dịp sáu tháng cuối năm 2023. François-Henri Pinault, Chủ tịch và CEO của Kering, nhận xét:

“Việc mua lại Creed đại diện cho sáng kiến chiến lược đầu tiên của Kering Beauté và chứng tỏ cam kết của chúng tôi trong việc phát triển vị trí vững chắc trong đoạn đường sang trọng. Tôi rất vui mừng khi ngày hôm nay câu chuyện và giá trị của chúng tôi đoàn kết với tinh thần doanh nghiệp gia đình”

Ảnh: Creed

Thương hiệu nước hoa Creed được thành lập bởi James Henry Creed vào năm 1760 như một công ty chuyên may áo dành cho quý tộc Anh. Năm 1854, Creed chuyển đến Paris làm việc theo yêu cầu của hoàng đế Napoleon III. Hoàng đế đặt hàng ông tạo ra một loại nước hoa có tên Jasmin Imperatrice Eugenie dành riêng cho Hoàng hậu Eugénie. Nhờ đơn đặt hàng của tổng thống danh nghĩa đầu tiên của Pháp kiêm vị vua cuối cùng của Pháp, Creed đã chuyển sự tập trung từ may mặc sang nghệ thuật làm nước hoa và thành công ngoạn mục.

Olivier Creed, cháu trai của James Henry là người đã tạo ra những mùi hương nước hoa nổi tiếng nhất của thương hiệu này, bao gồm Green Irish Tweed, Millésime Impérial, Silver Mountain Water và Aventus Cologne, tiền thân của mùi hương Aventus được yêu thích một cách cuồng nhiệt.

Năm 2020, gia đình Creed đã bán công ty cho quỹ vốn riêng dài hạn của BlackRock (LTPC). Olivier Creed, chủ sở hữu thế hệ thứ sáu của công ty, vẫn là nhà chế tạo nước hoa bậc thầy cho thương hiệu. Con trai của ông là Erwin Creed, cũng tham gia vào công việc kinh doanh. Nhiều thống kê cho thấy Creed đã đạt doanh số bán hàng hàng năm lên tới 250 triệu euro trong năm 2022.

Ảnh: Creed

Quyết định của Kering mua lại Creed là một minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng đối với đam mê các sản phẩm nước hoa niche, một xu hướng chủ yếu do GEn Z tạo nên. Sự bùng nổ của nước hoa đặc trưng đã dẫn đến một số lượng ngày càng tăng các hoạt động mua lại trong ngành này: Nước hoa Byredo “đầu quân” vào Puig vào năm 2022; hay chỉ đây 4 ngày, Advent International đã mua lại Parfums de Marly và Initio Parfums Privés.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm