Người mẫu Nga tái hiện những ảnh bìa kinh điển của Harper’s Bazaar từ đầu thế kỷ

Harper's Bazaar Việt Nam nhận được món quà vô cùng ý nghĩa từ nước Nga xa xôi. Những tác phẩm tái hiện tranh minh họa của nhiếp ảnh gia kiêm người mẫu Helen Yushkova.

tái hiện tranh minh họa 0

Harper’s Bazaar Việt Nam vừa nhận được một món quà vô cùng độc đáo: tái hiện tranh minh họa. Thuở khai sinh tạp chí thời trang, nhiếp ảnh nghệ thuật chưa ra đời. Tất cả minh họa cho ảnh bìa và các trang trong đều là tranh vẽ. Nhiều họa sĩ nổi tiếng đã từng vẽ tranh thời trang minh họa cho Harper’s Bazaar, ví dụ Andy Warhol và Erté.

Chọn một số trang bìa Harper’s Bazaar của thế kỷ trước, nhiếp ảnh gia kiêm người mẫu Helen Yushkova tái hiện tranh minh họa với nhiếp ảnh hiện đại. Người đẹp xứ Bạch Dương đã thực hiện chúng trong giai đoạn cả nước Nga cách ly xã hội bởi đại dịch Covid-19.

TRÒ CHUYỆN CÙNG HELEN YUSHKOVA

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn bạn vì món quà hết sức ý nghĩa này. Liệu có thông điệp nào khác khi bạn chọn tái hiện tranh minh họa các trang bìa Bazaar xưa?

HELEN YUSHKOVA: Chúng tôi đã ở nhà suốt hai tháng vì dịch Covid-19. Có phong trào rất phổ biến trên thế giới #betweenartandquarantine. Ở Nga cũng mở một chiến dịch tương tự. Ý tưởng của thử thách là chọn một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như tranh, hoặc tượng điêu khắc và thể hiện lại bằng các vật liệu ngẫu hứng trong nhà.

HARPER’S BAZAAR: Các bức họa bìa bạn chọn đều của nghệ sỹ Erté (tên thật Romain de Tirtoff). Tại sao vậy?

HELEN YUSHKOVA: Tôi chọn tranh bìa theo nhiều trường phái khác nhau. Phục hưng, Ấn tượng, Hiện đại và Lập thể. Ngoài ra, tôi rất mê tìm hiểu về lịch sử của Harper’s Bazaar. Những trang bìa đầu tiên của tạp chí được minh họa bởi Erté. Ông ấy cũng là một người Nga, nhưng nổi danh ở Paris.

HARPER’S BAZAAR: Có ai hỗ trợ bạn khi thực hiện những bức ảnh này không?

HELEN YUSHKOVA: Tôi hoàn thành được thử thách tái hiện tranh minh họa này là nhờ sự trợ giúp từ chồng tôi, Nikita Durynin. Anh ấy là người chụp ảnh. Cũng như chỉ đạo tư thế để tôi trông giống với tác phẩm gốc nhất.

Những tấm ảnh tái hiện tranh minh họa đặc biệt

BÌA HARPER’S BAZAAR THÁNG 12 – 1924

tái hiện tranh minh họa 1

“Cái khó khăn nhất để mô phỏng bức họa bìa này là tôi phải… nằm trên sàn nhà. Rồi tiếp đến là phải canh cho đường viền của chiếc mũ trùm đầu thẳng tắp với đường sọc kẻ màu đen. Tôi tận dụng cái cái mũ bơi để biến tấu thành mũ trùm đầu. Búi tóc được độn vài mảnh vải vào để tạo độ phồng như y bản chính. Phông nền của tôi gồm có: một chiếc váy xếp li màu đen, một chiếc khăn choàng màu đen và tấm thảm lông màu trắng”.

BÌA HARPER’S BAZAAR THÁNG 2 – 1928

tái hiện tranh minh họa 2

“Việc tái hiện lại tác phẩm bìa này khiến tôi mất khá nhiều thời gian để tự họa mặt cho chính mình. Cô gái trong bức tranh của nghệ sỹ Erté ẩn hiện vẻ đẹp huyền bí phương Đông. Và cô ấy đang ngắm nhìn mình trong gương. Tôi đã cố gắng để tập trung phô diễn các tiểu tiết như hàng chân mày cong vút; đôi mắt xếch một cách chân thực nhất.

Tấm gương trong “tác phẩm” của tôi được làm từ một chiếc khăn màu xanh; có khung “kim loại” với chất liệu là chiếc áo khoác ánh bạc được gấp khéo. Ở chi tiết tóc mai uốn xoăn, tôi dùng dây sạc điện thoại. Phần nền xanh phía sau là chiếc áo phông màu xanh có dán logo Harper’s Bazaar thuở ban đầu”.

BÌA HARPER’S BAZAAR THÁNG 11 – 1928

tái hiện tranh minh họa 3

“Một trong những tác phẩm bìa nổi tiếng của Erté chắc chắn là Bazaar số tháng 11 năm 1928. Bức chân dung của một quý cô với bộ tóc khổng lồ mang âm hưởng của Art Deco. Phần lớn tranh vẽ của Erté luôn coi trọng đường cong; nhất là đường dợn sóng yểu điệu tô điểm cho người phụ nữ.

Để tái hiện tranh minh họa này, thật may là tôi có sẵn chiếc áo choàng len cùng tông màu đỏ. Còn phần mũ đội đầu thì tôi sáng tạo bằng cách cuộn những mẩu giấy trắng lại. Một số chi tiết là từ giấy bạc. À, tôi đã phủ phấn trắng toàn bộ khuôn mặt mình nữa đấy!”

BÌA HARPER’S BAZAAR THÁNG 10 – 1931

“Erté quả không hổ danh là bậc thầy thiết kế mỹ thuật của thế kỷ 20. Bức vẽ quý cô nước Pháp kiều diễm này đã thể hiện rõ gu thẩm mỹ đặc biệt của ông ấy. Để tái hiện tranh minh họa này, tìm đạo cụ cho thật giống cũng khá khó nhằn với tôi.

Bộ trang phục tao nhã trên trang bìa được tôi biến tấu từ tấm rèm trắng và một chiếc váy đỏ. Tôi còn mặc chồng thêm một chiếc váy xếp pli ở phần đuôi váy để tạo hiệu ứng xòe của kiểu đầm godet. Với những dáng hình đen mờ trên bản gốc, tôi quyết định thay thế chúng bằng các hình tam giác cắt từ giấy báo cũ”.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm