Thực chất, sự khác biệt giữa thời trang vintage và phong cách retro là gì?

Retro và Vintage là hai cụm thường đi đôi, nhưng lại mang ý nghĩa tương đối khác nhau.

Diễn viên Drew Barrymore và bộ sưu tập đồ trang trí nhà cửa phong cách retro bắt tay cùng Walmart. Ảnh: Walmart

Phong cách retro và thời trang vintage đang là xu hướng lớn. Đôi khi, hai từ ngữ retro và vintage được sử dụng luân phiên. Điều này khiến nhiều người khó hiểu, gây nhầm lẫn. Nếu bạn băn khoăn sự khác biệt giữa thời trang vintage và phong cách retro là gì, thì Harper’s Bazaar sẽ trả lời câu hỏi này.

Thời trang vintage là gì?

Những món đồ thời trang vintage là sản phẩm được sản xuất từ một thập niên xưa cũ. Để được gọi là sản phẩm vintage, sản phẩm này phải được sản xuất tối thiểu từ 20 đến 30 năm trước so với cột mốc thời gian hiện tại. Như vậy, tất cả những sản phẩm gì được sản xuất trước thập niên 2000 đều có thể được gọi là sản phẩm thời trang vintage.

Nếu một sản phẩm có niên kỷ hơn 100 năm tuổi, thì lúc đó nó sẽ được gọi là đồ cổ (antique) thay vì vintage.

VUI VUI VỀ XUẤT XỨ CỤM TỪ VINTAGE

Từ vintage thực chất đến từ ngành ẩm thực. Chính xác là ngành rượu vang. Vintage là một từ nói lái của vendage trong tiếng Pháp, có nghĩa là “những trái nho được thu hoạch vào một năm nhất định”. Vì vậy mà trong rượu vang, chai vang có xuất xứ năm 2000 còn được gọi là “2000 vintage wine”.

Thời trang retro là gì?

Diễn viên Drew Barrymore và bộ sưu tập đồ trang trí nhà cửa phong cách retro bắt tay cùng Walmart. Các thiết kế sử dụng họa tiết từ thập niên 1970. Ảnh: Walmart

Theo định nghĩa của từ điển, retro là một phong cách thời trang. Nó mô phỏng những xu hướng, phong cách thời trang thịnh hành của những thập niên xưa cũ. Từ retro đến từ gốc Latin, có nghĩa là “của những giai đoạn xưa cũ, nhìn về quá khứ”.

Như vậy, bất kỳ món đồ nào, nếu mang phong phạm của xu hướng thời trang của những thập niên xưa cũ, thì đều có thể gọi là trang phục phong cách retro.

>>> Xem thêm: GIẢI MÃ PHONG CÁCH RETRO QUA CÁC THẬP NIÊN, TỪ 1920 ĐẾN 2000

Sự khác biệt giữa thời trang vintage và phong cách retro là gì?

Tóm tắt lại, sự khác biệt đến từ nguồn gốc sản phẩm.

Trang phục vintage phải là những sản phẩm được sản xuất từ cách đây từ 20 đến 30 năm. Còn thời trang retro có thể là những sản phẩm mới coóng, nhưng được sản xuất “nhại” theo phong cách của hàng vintage.

Một cách hiểu đơn giản khác là: Retro là một phong cách, còn Vintage nói về xuất xứ sản phẩm.

Như vậy, bạn có thể miêu tả trang phục vintage là có phong cách retro, nhưng bạn không thể gọi thời trang retro được sản xuất mới toanh là mặt hàng vintage!

Cách phân biệt này không chỉ hiện hữu trong ngành thời trang. Mà nó còn áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào khác. Từ đồ chơi, đồ nội thất, tranh ảnh, đồ sưu tầm…

Trái: Chiếc áo thun mà Drew Barrymore mặc năm 1980 là hàng vintage. Phải: Trang phục tie dye của Dior phong cách retro mô phỏng thời trang của những thập niên xưa cũ.

>>> Xem thêm: VÌ SAO PHONG CÁCH RETRO VÀ THỜI TRANG VINTAGE THỐNG TRỊ XU HƯỚNG THỜI TRANG 2020?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm