SIÊU ĐẦU BẾP LUKE NGUYỄN: “MÓN ĂN VIỆT LÀ TUYỆT VỜI NHẤT”

Với đầu bếp Luke Nguyễn, ẩm thực Việt vốn dĩ gần gũi, ấm áp, kết nối những con người dù xa lạ quây quần cùng nhau.

Luke Nguyễn được gia đình truyền ngọn lửa ẩm thực Việt từ khi còn rất nhỏ. Nhìn vào những thành công anh có được, không thể không kể đến con đường dài, gian khổ để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Từ một cậu bé phụ giúp quán phở Cây Dù của gia đình, năm 14 tuổi anh trở thành nhân viên bếp tại các nhà hàng ở Sydney.

Năm 23 tuổi, anh mở nhà hàng đầu tiên mang tên Đèn Lồng Đỏ ở Surry Hills, Sydney. Nhà hàng này 4 năm liên tục được đề cử nhà hàng món Á và món Việt tốt nhất ở Úc. Bên cạnh đó, ngay tại chính quê hương mình, nhà hàng Vietnam House của anh lại là một điểm đến của văn hóa ẩm thực Việt.

>>> Xem thêm: NHÀ HÀNG VIETNAM HOUSE CỦA LUKE NGUYỄN KỶ NIỆM SINH NHẬT LẦN 2

Tuy nhiên, anh không chỉ muốn giới hạn mình trong một gian bếp, một nhà hàng. Anh ấp ôm một ước mơ mang ẩm thực Việt vươn tầm thế giới. Anh là tác giả của nhiều quyển sách như Red Lantern, The Songs of Sapa, Indochine. Đồng thời, anh sản xuất nhiều series phim tài liệu như Luke Nguyen’s Vietnam và Luke Nguyen’s Greater Mekong. Đây là chương trình về ẩm thực truyền thống Việt Nam nói riêng và khu vực sông Mê Kông nói chung.

Chân dung của phù thủy ẩm thực Luke Nguyễn

HARPER’S BAZAAR (HB): Xin chào Luke Nguyễn, tôi nghe nói anh yêu ẩm thực từ thời thơ ấu?

LUKE NGUYỄN: Tôi sinh ở Thái Lan, sau đó cùng gia đình tái định cư ở Cabramatta, ngoại ô Sydney, nước Úc. Ba mẹ tôi mở một nhà hàng nhỏ. Sau mỗi giờ tan học, tôi lại về phụ giúp gia đình. Phở là món ăn đầu tiên mà tôi được học. Tôi từng đứng trên cái thùng nhỏ màu xanh để ninh một nồi xương 200 lít trong 12 tiếng. Đó là bí quyết để tạo nên một loại nước dùng thơm ngọt nhất. Những năm tháng đó đã cho tôi một đạo đức nghề nghiệp, nền tảng cho thành công của tôi ngày hôm nay.

HB: Nguồn cảm hứng để anh quyết định mở nhà hàng Red Lantern?

LUKE NGUYỄN: Tôi đã ước mơ mở nhà hàng từ năm 12 tuổi. Tất cả chỉ từ lòng mong mỏi giới thiệu cho người Úc một nền ẩm thực Việt Nam phong phú và tuyệt vời. Trong đó không chỉ có hương vị Việt mà còn có văn hóa Việt và câu chuyện của chúng tôi.

HB: Còn cảm hứng viết sách của anh đến từ đâu?

LUKE NGUYỄN: Đó là nhân duyên với những người tôi gặp gỡ tại Việt Nam. Tôi thích nghe những người bán hàng rong kể về món ăn gia đình họ. Thậm chí, họ còn chia sẻ với tôi những công thức gia truyền. Tôi cảm phục những người sẵn sàng chuẩn bị một món ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo hương vị. Cuốn sách của tôi kể câu chuyện những người đầu bếp Việt. Tôi muốn thế giới biết đến họ. Đồng thời, tôi bày tỏ niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam.

HB: Anh có thể chia sẻ quá trình sáng tạo nên series phim tài liệu ẩm thực?

LUKE NGUYỄN: Tôi may mắn khi có thể đi vòng quanh thế giới và tự sản xuất chương trình ẩm thực cho riêng mình. Trên chặng đường đó, từ những điều nhỏ nhặt cũng khơi gợi cảm hứng cho tôi. Tôi muốn thể hiện những giá trị chân thực của Việt Nam thông qua ngôn ngữ của ẩm thực. Với phương châm này, tôi ra Bắc vào Nam, khai thác tối đa các phong cách khác nhau của ẩm thực Việt. Ngoài ra, tôi thích quay phim quanh sông Mê Kong, một dòng chảy văn hóa từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia, Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng thích khám phá ảnh hưởng của người Pháp trong kỹ thuật chế biến của chúng tôi.

“Nếu không đi du lịch, tôi không bao giờ dám thay đổi. Một đầu bếp khiến món ăn thú vị hơn khi không ngừng học hỏi”.

HB: Theo anh, khán giả thích nhất những chương trình của anh ở điều gì?

LUKE NGUYỄN: Đó là tính chân thật, không kịch bản, không có yếu tố dàn dựng. Nội dung đơn giản chỉ là gặp gỡ những người nấu ăn ngon. Tuy nhiên, ê kíp của tôi vẫn tạo nên những thước phim mang đậm tính điện ảnh. Vẻ đẹp của mỗi điểm đến đều được lột tả vừa chân thực vừa đượm chất nghệ thuật.

HB: Cảm giác của anh như thế nào trong lần đầu trở về quê hương?

LUKE NGUYỄN: Tôi được gặp những người họ hàng mà tôi chưa có cơ hội gặp. Tôi ngồi sau yên xe và được chở đến căn nhà mà ba mẹ tôi từng sinh sống. Mọi người nấu ăn và bày biện những món ăn ngon trên bàn để chào đón tôi về nhà. Tôi yêu cảm giác này và chỉ muốn đóng góp làm sao để đưa ẩm thực Việt lên bản đồ thế giới.

Luke Nguyễn mong muốn đóng góp cho nền ẩm thực Việt Nam

HB: Kế hoạch của anh đối với nhà hàng mang tính biểu tượng Vietnam House?

LUKE NGUYỄN: 20 năm trước, tôi ngẩn ngơ trước một ngôi nhà kiến trúc Pháp ở góc đường Đồng Khởi và Mạc Thị Bưởi. Hôm nay, tôi vô cùng hạnh phúc khi trở thành một phần của ngôi nhà. Một điểm đến mang tính biểu tượng của du khách đối với ẩm thực Việt. Vietnam House thu hút thực khách với thiết kế, dịch vụ, thức ăn và danh sách rượu tuyệt vời. Sắp tới, chúng tôi có thêm một điểm đến mới mang tên Vietnam Tea House.

HB: Có phải du lịch tạo cảm hứng cho anh không?

LUKE NGUYỄN: Món quà từ những chuyến đi là những hương vị mới, ý tưởng mới, phong cách bày trí lạ. Từ đó, thực đơn của tôi được cập nhật vô vàn ý tưởng. Du lịch không chỉ tác động lên món ăn mà cả concept nhà hàng. Nếu không đi du lịch, tôi không bao giờ dám thay đổi. Một đầu bếp sẽ khiến món ăn của mình thú vị hơn khi không ngừng học hỏi.

Món heo sữa quay hạt mắc khén Tây Bắc

Món tiramisu từ cacao và cà phê Việt Nam

HB: Nếu được tổ chức một bữa tiệc bằng cỗ máy vượt thời gian tại Vietnam House, anh sẽ mời ai?

LUKE NGUYỄN: David Attenborough, người dẫn chương trình không thể thay thế của BBC về lịch sử tự nhiên. Đức Đạt- lai Lạt-ma mang lại ý nghĩ cuộc sống trong tôi. Tôi hâm mộ từng đường nét hành động của Lý Tiểu Long. Pharrell Williams với phong cách khá ngầu mà tôi vô cùng hâm mộ. Cuối cùng, Anthony Bourdain với những chia sẻ câu chuyện về ẩm thực muôn phương.

HB: Anh có thể miên tả bản thân bằng 3 từ không?

LUKE NGUYỄN: Đam mê, tham vọng và đầy lòng biết ơn.

HB: Cảm ơn chia sẻ của anh. Chúc anh ngày một thành công với ước mơ nâng tầm ẩm thực Việt của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm