Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023: Cuộc diễu hành của mãnh thú

Mặc kệ tranh luận hay sự chỉ trích, Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023 thành công gây tiếng vang khi mở màn tuần lễ thời trang Paris với bộ sưu tập có chi tiết đầu động vật hoang dã.

Previous Next

Schiaparelli đã khởi động Tuần lễ thời trang Paris bằng một màn trình diễn ngoạn mục về gu thẩm mỹ siêu thực (surrealism) khiến cộng đồng mạng xôn xao. Và không chỉ vì Doja Cat xuất hiện với diện mạo được bao phủ bởi 30.000 viên pha lê Swarovski đỏ tươi hay Kylie Jenner gây ấn tượng khi xuất hiện cùng chiếc đầu sư tử, mà điểm mấu chốt là Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023 mở màn bằng chuyến diễu hành của vườn thú hoang dã đầy ấn tượng.

>>> XEM THÊM: KYLIE JENNER, DOJA CAT ĂN MẶC DỊ BIỆT DỰ SHOW SCHIAPARELLI HAUTE COUTURE

Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023 lấy cảm hứng từ văn cổ nước Ý

Gây sốc với thời trang siêu thực đã là một phần không thể thiếu trong DNA của thương hiệu kể từ thời của Elsa Schiaparelli. Nhưng tân giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry vẫn có thể vượt ngoài sự mong đợi khi đưa ra những gì điên rồ hơn. Tất cả những gì Daniel Roseberry làm ra đều tạo tiếng vang, dù là sự ca ngợi hay chỉ trích. Và bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023 cũng vậy.

Bộ sưu tập đã lan truyền như vũ bão khắp mạng xã hội khi những người mẫu xuất hiện trên sàn catwalk đeo đầu thú vật hoang dã. Ngay lập tức người ta lên án nhà thiết kế là lãng mạn hóa cho việc sử dụng sản phẩm từ thú vật quý hiếm và tiếp tay cho nạn săn bắn, vì những chiếc đầu này móc trên phục trang trông như chiến lợi phẩm được khoe mẽ sau một cuộc săn.

Kylie Jenner cũng bị cư dân mạng ném đá vì diện đầu sư tử đi xem show Schiaparelli. Ảnh: Instagram @kyliejenner

Nhưng ngụ ý của Daniel Roseberry lại khác. Ba chiếc đầu thú này thực chất được làm hoàn toàn bằng chất liệu giả mạo – như bột, mút, nhựa, sợi len, lông giả lụa – với mục đích là lên án những thói xấu của con người; cũng như lên án việc sử dụng lông thú thật trong thời trang, vì anh đã chứng minh rằng với chất liệu giả mạo thì con người vẫn có thể tái hiện độ chân thực gần như hoàn hảo của thiên nhiên.

Ba loài thú xuất hiện trong show diễn lấy cảm hứng từ chương Hỏa ngục (Inferno) trong tập thơ Thần khúc (Divine Comedy) của nhà thơ thời Trung Cổ Dante Alighieri. Báo hoa mai đại diện cho dục vọng, Sư tử đại diện cho lòng kiêu hãnh và Sói cái đại diện cho sự hám danh lợi.

Sư tử, do Irina Shayk thể hiện, đại diện cho lòng kiêu hãnh. Ảnh: ImaxTree

Báo hoa mai đại diện cho dục vọng, do Sharlom Harlow trình diễn. Ảnh: ImaxTree

Chị đại Naomi Campbell trong thiết kế khoác lông đầu sói đại biểu cho thói hám danh lợi. Ảnh: ImaxTree

Những rung cảm thời trang đầy kiêu hãnh

Các thiết kế mang hình đầu thú, tiếc thay, đã làm lu mờ đi cái đẹp của những trang phục vương giả khác trong bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2023. Vì bộ sưu tập này còn có nhiều thiết kế đặc biệt khác.

Có thể kể đến chiếc váy có dây đeo lấp lánh bằng sequin, chân váy được đính những hạt bọ thủy tinh màu ecru. Hoặc những thiết kế có các tấm che ngực tinh xảo như tấm bình phong, làm bằng vật liệu cứng như vỏ sò, xà cừ và gỗ.

Chiếc váy được đính những hạt bọ thủy tinh màu ecru. Ảnh: ImaxTree

Một thiết kế khoe vòng một với hình vỏ sò siêu thực. Ảnh: ImaxTree

Chiếc yếm đã được điêu khắc thành những làn sóng xà cừ. Ảnh: ImaxTree

Một thiết kế được khảm đá kỳ công. Ảnh: ImaxTree

Xưởng may tại Schiaparelli có rất nhiều thợ may lành nghề, những người có thể hiện thực tầm nhìn của giám đốc sáng tạo một cách hoàn hảo, bất kể chất liệu đó là gì. Cầu kỳ đúng nơi, tinh giản đúng chỗ đã bồi đắp cho những nàng thơ của Schiaparelli sự mạnh mẽ kiêu hãnh. Nói về những người nghệ nhân đóng góp vào những thiết kế, Daniel Roseberry chia sẻ:

“Một phần niềm vui của thời trang cao cấp là được làm việc với những nghệ nhân ở độ tuổi nhất định, là những bậc thầy và sau đó đưa ra thử thách cho họ. Để họ có thể sáng tạo những thứ chưa từng có trên quần áo.”

NHỮNG BỘ SƯU TẬP ẤN TƯỢNG CỦA SCHIAPARELLI:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm