Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2022 đưa bạn đến hành tinh Schiaparelli

Hành tinh Schiaparelli, nơi đi trốn thực tại của giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry

Previous Next

Mở màn tuần lễ thời trang Haute Couture Xuân Hè 2022 tại Paris mùa này chính là Schiaparelli. Từ một thương hiệu haute couture nổi tiếng nhưng sớm phải đóng cửa, không thể cạnh tranh lại kình địch Coco Chanel, mất nửa thế kỷ để tái gầy dựng, không ngoa khi nói rằng Schiaparelli một lần nữa trở về đỉnh cao vinh quang dưới sự lèo lái của giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry.

Daniel Roseberry thừa kế hoàn hảo chủ nghĩa siêu thực của nhà sáng lập Elsa Schiaparelli. Nếu Elsa Schiaparelli là người đưa Salvador Dalí vào thời trang, thì Daniel Roseberry lại khiến người ta muốn mặc những trang phục xuất thần ấy.

Trong thời gian qua, khi sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến nhiều dự án bị hủy bỏ, thì Daniel Roseberry đã tìm nơi trú ẩn là các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ví dụ như phim Dune, Prometheus, Interstellar, Arrival… Thế giới bí ẩn của thiên hà là nơi chạy trốn hoàn hảo cho những ai muốn quên đi thực tại khó khăn. Và vì vậy, rất phù hợp với tiêu chí siêu thực Schiaparelli theo đuổi. Dựa trên những cảm hứng từ phim khoa học viễn tưởng, nhà thiết kế đặt tên cho bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2022 là Planet Schiaparelli (Hành tinh Schiaparelli).

Schiaparelli Haute Couture Xuân Hè 2022 kết hợp thiên hà và nghệ thuật siêu thực

Cảm hứng khoa học vũ trụ được thể hiện rõ nét qua từng thiết kế của Schiaparelli mùa này. Những phụ tùng màu vàng đồng như ánh mặt trời tỏa sáng, như vành đai sao Thổ, hay uốn lượn không rõ nét như người ngoài hành tinh.

Bộ sưu tập cũng xuất hiện đầm Medusa, sử dụng kỹ thuật chế tác da thuộc mới, tạo nên những hình thù uốn lượn như vòi bạch tuộc làm hoàn toàn từ da thuộc ánh vàng đồng. Chi tiết siêu thực theo phong cách Schiaparelli được thể hiện qua những hình hài nhỏ bé đính trên trang phục, ví dụ như cây cọ trên vai hay túi xách hình đầu người.

Cái hay là khi loại bỏ những phụ tùng bằng vàng đồng mang phong cách siêu thực này đi, những gì ở lại sẽ chỉ là chiếc đầm đen LBD tối giản.

Thiết kế Medusa với da thuộc vàng khảm những viên đá vintage từ thập niên 1930

Những cây cọ vàng mọc trên vai người mẫu đầy tính chất siêu thực

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm