Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022 tưởng nhớ các cựu giám đốc sáng tạo

Một bộ sưu tập mang tính tưởng niệm và nhằm truyền tải những giai đoạn hưng thịnh nhất của Schiaparelli

Previous Next

Khi tuần lễ thời trang Paris Haute Couture Thu Đông 2022 bắt đầu cũng là lúc triển lãm mới nhất về Schiaparelli mở cửa. Gọi là Shocking! The Surreal World of Elsa Schiaparelli, triển lãm trưng bày những trang phục quan trọng nhất trong lịch sử nhà mốt. Các thiết kế trải dài từ nhà sáng lập Elsa Schiaparelli; qua đến các giám đốc sáng tạo Yves Saint Laurent, Jean Paul Gaultier, Azzedine Alaïa; và nhà thiết kế khách mời Christian Lacroix.

Và giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Schiaparelli, nhà thiết kế Daniel Roseberry, cũng dùng triển lãm này làm ý tưởng thiết kế cho bộ sưu tập haute couture mới của hãng.

Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022 tìm về những thiết kế kinh điển trong lịch sử thương hiệu

Daniel Roseberry gần đây có cơ hội gặp gỡ Christian Lacroix và cùng tham gia một cuộc phỏng vấn từ tạp chí The Interview. Màn hạnh ngộ của họ đã mang đến ý tưởng thiết kế cho tân giám đốc sáng tạo Schiaparelli.

“Chúng tôi nói chuyện về rất nhiều, về màu sắc, về hình khối… Màn chuyện trò ấy khiến tôi nôn nao muốn thiết kế loại trang phục đã khiến mình trót yêu thời trang từ khi còn nhỏ. Một phong cách thời trang có thể nói là vô tư và ngây ngô”, Daniel Roseberry nói.

Xuyên suốt bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022 là những trang phục gợi nhắc về phong cách của Christian Lacroix. Đó là những chiếc váy phồng lên bằng satin bóng loáng, những chiếc nón rộng vành bằng cói gợi nhớ phong cách đồng quê xứ Provence nơi Lacroix lớn lên, và vòng cổ choker bằng vải nhung đính thánh giá.

Chiếc mũ cói thường xuyên xuất hiện trong các BST của Christian Lacroix nay được đưa vào thiết kế Schiaparelli. Ảnh: ImaxTree

Và chiếc vòng sát cổ (choker) bằng nhung, rất punk và cũng rất Y2K. Ảnh: ImaxTree

Daniel Roseberry cũng bày tỏ lòng kính trọng đến với nhà sáng lập Elsa Schiaparelli với những thiết kế “mà chính Elsa sẽ mặc”. Đó là các trang phục có tính may đo cao. Ví dụ chiếc áo khoác nhung với túi áo tạo hình như ngăn kéo, gợi nhớ đến bộ suit Bureau Drawer mà Elsa Schiaparelli phối hợp với Salvador Dalí thực hiện năm 1936. Hay chiếc áo khoác nhung có cổ dạng đánh lừa thị giác (trompe l’oeil” như thiết kế cộng tác cùng Jean Cocteau.

Chiếc áo khoác có túi thiết kế như ngăn kéo nội thất. Ảnh: ImaxTree

Và áo có cổ như mặt hai người hôn nhau, lấy cảm hứng từ tác phẩm của Jean Cocteau thực hiện cùng Elsa Schiaparelli. Ảnh: ImaxTree

Phong cách haute couture của Daniel Roseberry

Tuy nhiên, đừng để sự giản đơn của trang phục đánh lừa bạn. Tính chất haute couture vẫn ở đó, dù trang phục không đính kết lấp lánh. Ví dụ những chiếc đầm đính hoa. “Cánh hoa được làm hoàn toàn bằng da thuộc. Chúng được tạo hình với muỗng”, Daniel Roseberry giải thích về cảm giác khó tin của mình khi nhìn các nghệ nhân làm việc.

Những bông hoa làm từ da thuộc. Ảnh: ImaxTree

Có thể xem bộ sưu tập Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022 như chuyến du hành ngược thời gian lịch sử thương hiệu. Từ thập niên 1930 khi Elsa Schiaparelli khởi nghiệp. Đến thập niên 1980, khi Christian Lacroix thiết kế bộ sưu tập haute couture đầu tay – và mang phong cách ấy đến Schiaparelli trong bộ sưu tập khách mời năm 2013. Và bây giờ là Daniel Roseberry, với trang phục haute couture rất lạ được nhiều ngôi sao ưa chuộng.

Mới cách đây mấy ngày, Adele đã mặc thiết kế của Schiaparelli trong buổi biểu diễn âm nhạc cháy vé ở công viên Hyde nước Anh. Bây giờ trong dàn khách mời front row của thương hiệu có Emma Watson, Karlie Kloss, Rita Ora, Hunter Schafer…

Daniel Roseberry từng phát biểu rằng anh hy vọng các thiết kế của mình sẽ trường tồn trong lịch sử thời trang. Với sự đón nhận của dàn khách mời, không ngoa khi nói rằng ước mơ của anh chẳng phù phiếm chút nào.

Trích WWD, Page Six
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm