Sake: Thức uống cho triều đình Nhật, tế thần và lễ hội

Với người Nhật, sake là nét văn hóa lâu đời, biểu tượng của đất nước. Sake không chỉ là một loại thức uống mà còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn

Harper's Bazaar_Văn hóa sake của người Nhật_3

Theo một số ghi chép, kỹ thuật lên men gạo thành đồ uống có cồn đã phát triển ở Trung Quốc cổ đại. Kỹ thuật này du nhập vào Nhật Bản cùng với việc trồng lúa, khoảng 2.500 năm trước. Kể từ đó, người Nhật tạo ra một loại thức uống độc đáo mang tên sake.

Rượu sake là gì?

Sake (còn gọi là Nihonshu) được làm từ gạo lên men từ nấm koji. Rượu sake có màu sáng, không ga, có vị ngọt và chứa 14 đến 16% nồng độ cồn. Sake ngon nhất khi được tiêu thụ dưới một năm sau khi đóng chai.

Cách thưởng rượu theo truyền thống

Trước khi được phục vụ, nó được hâm nóng trong một bình sành hoặc sứ nhỏ gọi là tokkuri. Sake thường được nhấm nháp từ một chiếc cốc sứ nhỏ gọi là sakazuki. Rượu hảo hạng, có hương vị tinh tế, được phục vụ lạnh hoặc trên đá. 

Harper's Bazaar_Văn hóa sake của người Nhật_04

Thức uống cho triều đình Nhật Bản

Vài tài liệu lịch sử Trung Quốc vào thế kỷ thứ III cho biết người Nhật Bản uống rượu sake theo nhóm, khi có tang hoặc trong các sự kiện tôn giáo, tín ngưỡng. Đến thế kỷ thứ VIII, triều đình Nhật thậm chí còn thành lập một bộ phận đặc biệt, chuyên quản lý việc nấu rượu sake.

Thời đó, chỉ những người có đặc quyền mới được tiếp cận loại đồ uống này. Rất có thể, sake chỉ dành cho quan chức triều đình và chức sắc tôn giáo. Các ghi chép cho thấy vào mùa hè, hoàng đế và quý tộc thưởng thức rượu sake ướp lạnh bằng đá viên.

Người ta phân loại sake dựa trên phương pháp nấu rượu. Đến thế kỷ X, chỉ những người có địa vị xã hội cao mới thưởng thức rượu sake có hương vị đậm đà, rõ ràng. Tầng lớp thấp hơn chỉ được uống rượu sake trông đục hơn, không tinh khiết.

Harper's Bazaar_Văn hóa sake của người Nhật_02

Sau đó trở thành thức uống tế thần dịp lễ hội

Trong quá khứ rượu sake chỉ dành cho những dịp đặc biệt, chẳng hạn như năm mới và lễ hội, thường là sau khi dâng đồ uống cho các vị thần. Rượu sake đôi khi được đun nóng trong một chiếc nồi đặc biệt. Đôi khi, người ta dùng cá khô, động vật có vỏ khô, muối và miso kèm với rượu.

Thức uống xuất khẩu lớn của Nhật Bản

Năm 1963, việc sản xuất rượu sake phát triển từ một doanh nghiệp địa phương trở thành một ngành công nghiệp thực thụ ở Nhật Bản. Osaka và các vùng lân cận, đặc biệt là Itami và sau này là Nada, trở thành những địa phương sản xuất hàng đầu về sake. Ngày nay, sake đã trở thành thức uống phổ biến không chỉ ở Nhật mà cả trên toàn thế giới.

Với người dân Nhật Bản, rượu sake là một biểu tượng của đất nước. Đây không chỉ là thức uống gắn kết con người với nhau. Chúng mang ý nghĩa cao cả và gắn liền với tâm linh, là cầu nối giữa con người với thần linh.

Ảnh: ShutterStock. Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm