Dưới bóng trung điện và màn lột xác của “chị đại” Kim Hye Soo

Không chỉ là cuộc tranh đấu chốn hậu cung, Dưới bóng trung điện còn là bộ phim ngợi ca tình mẫu tử và sự hy sinh của người mẹ

review phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen's Umbrella)

Hình ảnh người mẹ che mưa cho con trong poster phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella) tạo ra nhiều bình luận đồng cảm.

Bộ phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella) ra mắt vào ngày 15-10-2022 trên kênh tvN, đồng thời được trình chiếu trên Netflix. Ngay từ tập đầu tiên, phim đã tạo nên cơn sốt rating trên toàn quốc với đánh giá trung bình 7.6%. Tập thứ 2 rating đã tăng lên 9.0%.

Poster phim là hình ảnh một người mẹ che ô cho con trong cơn mưa tầm tã, một hình ảnh bình thường nhưng luôn khiến cho người ta động lòng. Sự bình an của con được đánh đổi bằng sự tả tơi bầm dập của mẹ. Trung điện Im Hwa Ryung chính là một người mẹ bầm dập như thế, khi nàng có tới 5 người con cần phải bảo vệ.

Nội dung phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella)

Trung điện (vương phi) Im Hwa Ryung là một người phụ nữ rất bận rộn. Nàng không đi mà luôn chạy. Mỗi ngày nàng đều cùng người hầu chạy khắp mọi ngóc ngách để tìm 4 đứa con khó bảo của mình và thúc giục chúng đến trường.

Trung điện (vương phi) Im Hwa Ryung

Đôi chân không ngừng nghỉ của trung điện Im Hwa Ryung.

4 hoàng tử con trai của nàng đều ham tình ái, ham ngủ… chứ không ham học hành. Trung điện Im Hwa Ryung chỉ còn có thể trông cậy vào cậu con trai cả, cũng chính là đương kim thái tử Sae Cha. Nhờ sự thông minh xuất chúng của Thái tử mà rắc rối do các em trai gây ra mới được che lấp phần nào.

Nhưng Thái tử lại mắc căn bệnh huyết hư quyết (thiếu máu), dẫn đến thường xuyên ngất xỉu. Trong hoàng cung chỉ có ngự y Cho biết cách trị bệnh cho thái tử, nhưng ngự y Cho đột nhiên bị Đại phi nương nương (Thái hậu) điều ra khỏi cung.

Nội dung phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella)

Trung điện luôn phải uốn nắn các con học hành.

Đại phi nương nương còn muốn tuyển bồi đồng cho thái tử. Bồi đồng được chọn giữa các hoàng tử, con trai của các phi tần. Bồi đồng có thể chỉ mãi là cái bóng của thái tử, nhưng cũng có thể trở thành thái tử. Từ đây đã xảy ra cuộc “gió tanh mưa máu” giữa 10 phi tần để tranh giành ngôi vị thái tử “dự bị” cho con trai mình.

Giữa lúc này, làng chòi ở Seochon lại bị dịch bệnh hoành hành. Quần thần muốn ngưng cứu tế cho làng chòi để dịch bệnh tự sinh tự diệt ở nơi đó. Song hoàng thượng không muốn con dân chết đói chết khát. Ông ra lệnh xây dựng một trạm cứu tế bên ngoài làng với quy định cách ly nghiêm ngặt. Thế nhưng hành động thương dân này có thể khiến kinh đô rơi vào nguy hiểm.

Các nhân vật trong phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella)

1. Trung điện Im Hwa Ryung (Kim Hye Soo đóng)

Trung điện Im Hwa Ryung (Kim Hye Soo đóng)

Những người con luôn khiến trung điện lo lắng.

Trung điện Im Hwa Ryung là một người phụ nữ lý trí và điên cuồng, nhưng 4 người con của nàng lại bị gọi là nỗi ô nhục của thánh cung. Khi người con ưu tú nhất lâm bệnh nặng, nàng phải gồng mình bảo vệ vị thế và tính mạng của những người con còn lại, giáo huấn chúng vào khuôn phép. Nhưng tận sâu trong tim, điều Im Hwa Ryung muốn nhất cho các con chỉ là sức khỏe.

Trong hậu cung, Im Hwa Ryung là người duy nhất dám đối đầu thẳng thừng với Đại phi nương nương.

2. Đại phi nương nương (Kim Hae Sook đóng)

Các nhân vật trong phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella)

Thái hậu và người con ngoài giá thú của bà, cũng chính là đương kim thánh thượng.

Thái hậu là người phụ nữ quyền lực, lại lắm mưu nhiều kế. Bà vốn không phải là vương phi, nhưng lại có thể đưa người con ngoài giá thú của mình lên làm hoàng thượng.

Trước khi thái tử hiện tại lâm trọng bệnh, một thái tử khác cũng mắc căn bệnh hư huyết và qua đời. Còn vị vương hậu mẹ của thái tử thì bị phế truất và tống vào lãnh cung. Liệu đây có phải là căn bệnh di truyền hay có kẻ đứng đằng sau?

3. Gwi In Hwang quý nhân (Ok Ja Yeon đóng) phim Dưới bóng trung điện

Gwi In Hwang quý nhân (Ok Ja Yeon đóng)

Hwang quý nhân điềm tĩnh nhưng con trai lại hay phá bĩnh.

Hwang quý nhân là một người phụ nữ bình tĩnh, điềm đạm, thâm sâu khó lường. Nàng rất nghiêm khắc trong việc dạy con là hoàng tử Ui Seong (Kang Chan Hee đóng). Ui Seong tuy học giỏi nhưng lại là một kẻ kiêu ngạo, tham quyền lực. Ui Seong luôn tin rằng mẹ mình mới xứng đáng làm quốc mẫu và mình xứng làm thái tử.

Mẹ con Hwang quý nhân được Đại phi ưu ái, nàng cũng muốn con trai cố gắng chiếm lấy chiếc ghế thái tử kia.

Ui Seong thường xuyên chọc giận các hoàng tử nhà Im Hwa Ryung, mục đích nhằm để họ kích động mà gây họa.

4. So Yong Tae chiêu dung (Kim Ga Eun đóng)

So Yong Tae chiêu dung (Kim Ga Eun đóng)

Tae chiêu dung có con trai là hoàng tử Bo Gum (Kim Min Ki đóng). Nàng thường xuyên săn lùng những cuốn sách quý cho con. Không phụ lòng mẹ, Bo Gum có điểm số cao nhất trường Jonghak (cơ quan giáo dục của vương tộc và các hoàng tử).

Tae chiêu dung là người thông minh nhạy bén, nàng được Đại phi truyền cho một quyển sách bí kíp bồi dưỡng nhà vua tương lai, hy vọng con mình có thể trở thành thái tử.

Thế nhưng nàng không ngờ, Đại phi cũng ban quyển sách tương tự cho tất cả những phi tần khác.

5. Những người con của trung điện Im Hwa Ryung

Những người con của trung điện Im Hwa Ryung (Kim Hye Soo)

Im Hwa Ryung có cả thảy 5 người con trai, nhưng mỗi người đều có điểm yếu chí mạng:

• Thái tử Sae Cha (Bae In Hyuk đóng): là nhân tài xuất chúng, yêu thương mẹ và các em. Cậu là người xứng đáng nhất với ngôi vị hoàng đế tương lai, nhưng đáng tiếc lại mang trong mình căn bệnh thập tử nhất sinh.

• Hoàng tử Seong Nam (Moon Sang Min đóng): luôn đứng chót lớp, thường xuyên đi muộn. Seong Nam có nội tâm kín đáo, nhưng tính cách khá nóng nảy, dễ dàng bị Ui Seong kích động mà gây họa cho mẹ và các em. Seong Nam có mối quan hệ sâu sắc với hoàng huynh, liệu cậu có vì mẹ và các huynh đệ mà cố gắng ép mình vào khuôn khổ?

Seong Nam (Moon Sang Min đóng)

Seong Nam nóng nảy, dễ gây họa.

Hoàng tử Gye Seong (Yoo Seon Ho đóng): là người học khá nhất trong các anh em còn lại, tính cách hiền lành, nhu thuận. Hoàng tử Gye Seong là người duy nhất tình nguyện ứng thi bồi đồng, tuy nhiên cậu lại là người luyến ái.

Hoàng tử Muan (Yoon Sang Hyun): Muan chỉ hứng thú với chuyện trai gái, học hành chểnh mảng.

Hoàng tử Il Young (Park Ha Jun): còn nhỏ tuổi, ham chơi ham ngủ, chưa thể gánh vác đại sự.

Có nên xem phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella)?

Bộ phim khởi đầu ấn tượng với cách xây dựng nhân vật “nữ cường nhân” Im Hwa Ryung. Hình ảnh người phụ nữ gai góc, tất tả ngược xuôi vì con khiến khán giả đồng tình. Đúng như Kim Hye Soo từng chia sẻ, đây không phải là tuýp nhân vật vương phi đoan trang quyền thế thường thấy trong các dòng phim cổ trang, mà đơn giản chỉ là một người mẹ phải giương nanh múa vuốt vì con.

Có nên xem phim Dưới bóng trung điện

Những người mẹ hy sinh tất cả vì con trong phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella).

Không chỉ Im Hwa Ryung, các phi tần khác cũng đều là những bà mẹ muốn con phải học giỏi vượt trội. Hình ảnh các phi tần dùng đủ cách thức để ép con học, nuôi con thông thái… làm người ta liên tưởng tới các “mẹ hổ” ngày nay. Điều này quả thật khiến các bậc phụ huynh phải giật mình và suy nghĩ lại về những kỳ vọng của chúng ta đối với con cái.

Chấm điểm phim: 8/10

Sự lột xác của Kim Hye Soo: Bộ phim đánh dấu sự trở lại dòng phim cổ trang của “chị đại” Kim Hye Soo sau phim The Face Reader (Thuật xem tướng) cách đây gần 10 năm. Diễn xuất của Kim Hye Soo trước nay không thể phủ nhận, cô vẫn luôn trung thành với thể loại vai mạnh mẽ, cá tính. Nhưng đối với Dưới bóng tTrung điện, Kim Hye Soo đã thật sự lột xác.

Kim Hye Soo

Kim Hye Soo cũng biết cách chọc cười khán giả.

Bằng sự sáng tạo của mình, Kim Hye Soo đã lột tả 360 độ sắc thái của vương phi Im Hwa Ryung: quyết đoán, thông tuệ, kiên nhẫn… Nếu khán giả dễ dàng bật cười với những màn tất tả lặn lội tìm con của gà mẹ Im Hwa Ryung thì cũng nhanh chóng đắm chìm trong những giọt nước mắt đau khổ vì thương con của nàng.

Nhược điểm: Phim tồn đọng nhược điểm là vẫn đi theo đường lối cung đấu quá quen thuộc, các mánh lới chưa đủ mới, tình tiết chưa đủ sáng tạo. Mở đầu phim dường như đã nói khá rõ Đại phi nương nương là “trùm cuối”, và có lẽ cả bộ phim sẽ là hành trình Im Hwa Ryung vạch mặt Đại phi cũng như các tần phi chống đối. Tuy nhiên, phim còn một khía cạnh mới chỉ đề cập sơ qua đó là vấn đề đại dịch. Hy vọng đại dịch sẽ được lồng ghép vào cuộc tranh đấu vương quyền để tăng kịch tính và đẩy nhanh mạch phim trong những tập sau.

Phim là món ngon cho khán giả mê cung đấu

Phim là món ngon cho khán giả mê cung đấu.

Phim Dưới bóng trung điện (Under the Queen’s Umbrella) chiếu vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, từ ngày 15-10 trên Netflix.

>>> Đọc thêm: 27 BỘ PHIM CỔ TRANG HÀN QUỐC HAY NHẤT NĂM 2022

28 PHIM HẬU CUNG TRUNG QUỐC HAY NHẤT DÀNH CHO KHÁN GIẢ MÊ CUNG ĐẤU

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm