Raf Simons đóng cửa thương hiệu cá nhân, liệu có thăng chức ở Prada?

Giả thuyết cho rằng Raf Simons đóng cửa thương hiệu cá nhân vì kinh tế thị trường đang khó khăn và để dành nhiều thời gian hơn cho Prada

Nhà thiết kế Raf Simons chào kết tại show diễn cá nhân. Ảnh: ImaxTree

Nhà thiết kế Raf Simons tuyên bố rằng sau 27 năm hoạt động, thương hiệu cá nhân mang tên ông sẽ chính thức đóng cửa. Như vậy, bộ sưu tập Xuân Hè 2023 ra mắt ở London hồi tháng 10/2022, có sự góp mặt của 1000 khách trong đó bao gồm nhiều sinh viên thời trang, chính là bộ sưu tập cuối cùng của nhà mốt Raf Simons. Và đám đông ấy cũng chứng kiến sự kiện hoạt động cuối cùng của thương hiệu.

“Bộ sưu tập Xuân Hè 2023 đánh dấu sự chấm dứt của chặng đường tuyệt vời suốt 27 năm, cũng là mùa cuối cùng của thương hiệu thời trang Raf Simons.

Tôi không thể diễn tả bằng lời niềm tự hào trước những gì chúng ta đã làm được. Tôi mãi mãi biết ơn những người đã hợp tác cùng tôi, từ giới truyền thông, buyer, đến các bạn bè và gia đình, và từ các fan trung thành của thương hiệu.

Xin cảm ơn mọi người vì đã luôn tin tưởng vào tầm nhìn thương hiệu và cá nhân tôi”.

Không rõ lý do vì sao Raf Simons lại quyết định đóng cửa thương hiệu cá nhân. Có rất nhiều lời đồn đoán được đưa ra.

Nhiều người cho rằng lý do có thể liên quan đến vấn đề kinh tế. Khi thị trường trở nên ảm đạm vì khủng hoảng trực chờ, chiến tranh Nga – Ukraine hạ hồi phân giải, Trung Quốc vẫn tiếp tục giãn cách xã hội vì chiến dịch Zero Covid… thì việc duy trì hoạt động cho một thương hiệu độc lập không trực thuộc một tập đoàn lớn khó khăn hơn bao giờ hết.

Người khác lại cho rằng, Raf Simons có lẽ sẽ được đề bạt ở Prada. Hiện tại, nhà thiết kế 54 tuổi đang nắm vị trí Đồng Giám đốc sáng tạo cùng bà Miuccia Prada. Người ta cho rằng bà Miuccia chọn Raf năm 2020 để thay thế mình một khi nghỉ hưu, vì bà năm nay đã 73 tuổi. Dẫu vậy, bà Miuccia Prada bác bỏ lời đồn đoán này.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: BỘ SƯU TẬP ĐẦU TAY CỦA MIUCCIA PRADA VÀ RAF SIMONS CHO PRADA CÓ GÌ LẠ?

Nhìn lại thành tựu trong 3 thập kỷ của Raf Simons

Phong cách skinny tailoring gắn liền với hình ảnh Raf Simons. Ảnh: ImaxTree

Raf Simons được tôn vinh là một trong những nhà thiết kế đương đại có sức ảnh hưởng nhất toàn cầu. Các fan của anh bao gồm ca sĩ Rihanna, diễn viên Emma Watson và Charlize Theron.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Hoàng gia Mỹ thuật ở Antwerp dưới sự chỉ đạo của Walter Van Beirendonck thuộc nhóm Antwerp 6+1, Raf Simons thành lập thương hiệu thời trang cá nhân năm 1995. Sự cân bằng giữa phong cách thời trang đường phố nổi loạn của tuổi trẻ và vẻ thành thục của tối giản khiến thương hiệu Raf Simons mau chóng trở nên nổi tiếng. Nhà thiết kế người Bỉ còn gây tiếng vang khi mời những người bình thường trên phố, không phải người mẫu chuyên nghiệp, để diễn show của mình.

Trong ba thập kỷ từ ngày thành lập cho đến khi đóng cửa thương hiệu riêng, Raf Simons song song nắm quyền giám đốc sáng tạo tại các thương hiệu Jil Sander, Christian Dior và Calvin Klein, trước khi đến với Prada tháng 04/2020. Năm 2017, vì những thành tựu tại Calvin Klein, ông được Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ (CFDA) trao tặng cả giải thưởng Nhà thiết kế thời trang nam xuất sắc nhất lẫn Nhà thiết kế thời trang nữ xuất sắc nhất của năm.

Trích dẫn Guardian, CNN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm