Tại sao đùi và bắp chân to, dù bạn chăm tập thể dục? PT giải đáp

Huấn luyện viên cũng mách bạn bài tập thể dục giúp chân thon gọn, săn chắc. Mách nhỏ: Nó đơn giản hơn bạn tưởng đấy!

Tại sao đùi và bắp chân to, dù bạn chăm tập thể dục? PT giải đáp

Tại sao đùi và bắp chân to là câu hỏi nhiều người đặt ra cho chị Rachael Attard, huấn luyện viên thể dục đã sáng tạo ra chế độ tập luyện giúp chân thon thả. Ảnh: Instagram @rachael_attard

Tập thể dục đã trở thành kim chỉ nam cho lối sống lành mạnh. Nó giúp duy trì sức khỏe dẻo dai và vóc dáng săn gọn trẻ trung. Những bài tập thể dục được các chị em luôn quan tâm nhất gồm: luyện vòng eo số 11, vòng mông nở nang, chân thon nhỏ và bắp đùi săn gọn.

Song, một số chị em có thể thắc mắc tại sao chăm chỉ tập thể dục mà đùi và bắp chân vẫn mãi bị to. Theo huấn luyện viên cá nhân Rachael Attard, để sở hữu đôi chân săn chắc và bắp đùi thon nhỏ thì bạn cần kết hợp cả phương pháp ăn uống và tập luyện đúng. Sau đây là 6 lý do tại sao bạn chăm tập luyện nhưng vẫn bị đùi và bắp chân to.

Tại sao đùi và bắp chân to, dù bạn chăm tập thể dục? PT giải đáp

Huấn luyện viên Rachael Attard (Instagram @rachael_attard)

1. Bạn chỉ tập mỗi squat và lunge nên khiến bắp đùi to và thô

“Tôi thấy có nhiều cô gái tập các động tác squat và lunge khi luyện đôi chân”, Rachael cho biết. Tuy nhiên, hai bài tập này có tác dụng làm tăng cơ bắp.

Thực chất, squat và lunge được các huấn luyện viên thể dục đề nghị cho những người muốn tăng độ tròn trịa của vòng ba. Chứ đây không phải bài tập được khuyên để giúp mang lại đôi chân thon gọn.

Khi tập vừa phải, kết hợp với các bài tập cardio, thì squat và lunge có hiệu ứng làm săn gọn cơ bắp. Còn nếu bạn lạm dụng chúng, kết quả là bạn sẽ có đôi chân to như vận động viên thể hình. Hãy xem lại quy trình tập luyện của mình, có lẽ bạn sẽ hiểu tại sao bắp đùi và chân bị to dù mình đều đặn tập thể dục.

Squat và lunge làm săn chắc và nở nang cơ mông, đùi, chứ không để làm chân thon gọn. Ảnh: GIPHY

2. Bạn ưu tiên tập bài tập thể dục cho cơ chân và bắp chân

Nhiều người cho rằng chỉ tập luyện riêng một phần nhất định của cơ thể (ví dụ như riêng tay, riêng ngực, riêng chân) sẽ giúp “đánh tan mỡ thừa” ở phần cơ thể ấy. Những chị em hay thắc mắc “tại sao bắp đùi và cơ chân to” thì có lẽ cũng thường xuyên tập các bài tập cơ chân hơn.

Nhưng theo PT Rachael, suy nghĩ này phản khoa học. “Bạn không thể chỉ loại bỏ mỡ ở một phần của cơ thể”, Rachael giải thích. Nếu muốn loại bỏ mỡ thừa, bạn phải tập các động tác toàn thân có tính đẩy mạnh việc tiêu thụ năng lượng (như cardio và HIIT). Còn việc tập luyện chuyên một phần cơ thể sẽ khiến cơ bắp của vùng ấy to hẳn lên, gồ ghề và vạm vỡ.

Bài tập giúp chân thon tốt hơn cho bạn là những bài tập toàn thân có khả năng đốt cháy năng lượng cao. Ví dụ như nhảy burpee hay mountain climber.

Bài tập Mountain Climbers. Ảnh: GIPHY

Bài tập Burpee: Ảnh: GIPHY

3. Bạn không thích tập cardio, nhưng đây là bài tập thể dục giúp chân thon nhất

Tập cardio có làm to bắp chân không? Không hề. Nhiều chị em văn phòng tranh thủ tập thể dục ngay giấc ăn trưa. Do không muốn có cảm giác nhớp nháp vì ra mồ hôi nhiều, họ tránh tập các bài tập cardio.

Nhưng theo huấn luyện viên Rachael, cardio là giải pháp duy nhất để bạn sở hữu đôi chân thon gọn, săn chắc. Lý do vì cardio không tập trung vào luyện tập cơ, mà đề cao việc đốt cháy năng lượng dư thừa. Vì vậy khả năng khiến cơ tay, chân hay bắp đùi bị to khi tập cardio là rất thấp. Đây là lý do tại sao các vận động viên chạy marathon đường dài (một ví dụ của bài tập cardio) thường có vóc dáng gầy ốm, có bắp đùi và cơ chân thon dài, thay vì bị to gồ lên như vận động viên thể hình.

PT Rachael tư vấn rằng các chị em nên tập tối thiểu 30 phút cardio mỗi ngày để đạt được hiệu quả đánh bật mỡ thừa toàn thân.

4. Bạn nạp quá nhiều năng lượng dư thừa

Có thể bạn rất chăm tập thể dục. Nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể nhiều năng lượng hơn bài tập thể dục của bạn tiêu tốn, thì kết quả là bạn khó mà đạt được vóc dáng như ý.

Cách tốt nhất để đốt cháy nhiều năng lượng thừa trong cơ thể là tập thể dục vào buổi sáng, một nghiên cứu khoa học đã cho thấy. Còn nếu muốn tập thể dục vào buổi tối, bạn hãy chú ý chỉ ăn nhẹ sau đó. Đồng thời, cố gắng ăn sớm trước 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian chuyển hóa năng lượng, tránh tích tụ mỡ thừa khi bạn ngủ.

5. Hoặc bạn nạp không đủ năng lượng

Huấn luyện viên Rachael Attard khuyên nên nạp tối thiểu 1200 calorie mỗi ngày. Ảnh: Instagram @rachel_attard

Việc cố tình nhịn ăn để giảm cân cũng có thể khiến bạn thêm tròn trĩnh, cô Rachael Attard nói. Nghe thì có vẻ nực cười, nhưng điều này đã được khoa học chứng minh.

Khi bạn nạp vào ít năng lượng hơn cơ thể yêu cầu, não bộ bạn lên cảnh báo rằng: “Ta đang bị chết đói!”. Não bộ sẽ điều phối để giảm tỉ lệ trao đổi chất cơ bản (Basal Metabolic Rate). Lúc này, cơ thể bạn chậm tiêu hóa năng lượng hơn. Đây là lý do tại sao cho dù bạn ăn ít thì cơ thể vẫn cứ tích trữ mỡ và dần to ra tại những khu vực như bụng, bắp tay, bắp chân và đùi.

Cô Rachael Attard nói, “Bạn nên tính toán lượng calorie nên nạp vào cơ thể mỗi ngày, tuỳ theo thói quen vận động của bản thân. Sau đó, nếu muốn giảm cân thì bạn nên ăn ít hơn khoảng 200 calorie so với con số này. Tuy nhiên, không nên dùng ít hơn 1200 calorie – lượng calorie tối thiểu cơ thể cần để hoạt động mỗi ngày”.

Cách tính lượng calorie cần thiết cho mỗi ngày

Dùng công thức sau để tính tỉ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn: 447.593 + (9.247 x cân nặng bằng kg) + (3.098 x chiều cao tính theo cm) – (4.33 x độ tuổi tính theo năm).

Sau đó tính chỉ số năng lượng cơ thể bạn đốt cháy. Bạn sẽ có con số này dựa trên số lần tập thể dục thể thao mỗi tuần của mình (mỗi lần tập từ 30 phút trở lên).

  • Nếu bạn tập thể dục ít hơn 1 lần/tuần: 1.2
  • Tập thể dục từ 1-3 ngày/tuần: 1.375
  • Tập đều đặn 3-5 ngày/tuần: 1.55
  • Nếu tập 6-7 ngày/tuần: 1.752
  • Và nếu tập thể dục 2 lần/ngày: 1.9

Lấy Tỉ lệ trao đổi chất cơ bản x Chỉ số năng lượng tiêu tốn = Calorie nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Đây là lượng calorie cần thiết để bạn duy trì cân nặng hiện tại, dựa trên số lần bạn tập thể dục mỗi tuần. Nếu muốn giảm cân, bạn cần cắt từ 200 đến 500 calorie.

6. Bạn có vấn đề về sức khỏe tiềm tàng nên dù tập thể dục thì chân vẫn không thon thả

Cuối cùng, nếu bạn tập luyện khá điên cuồng nhưng không giảm cân được như ý, có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh tiềm tàng.

Cá nhân huấn luyện viên Rachael Attard cho biết, mình mắc bệnh mất cân bằng hoóc-môn (hormones imbalance). Cô không biết điều này cho đến khi quyết định đi theo con đường huấn luyện viên thể dục thể thao chuyên nghiệp.

Nếu bạn cho rằng đây là trường hợp của bản thân, hãy đi khám sức khỏe tổng quát và gặp bác sỹ.

Bài tập thể dục tốt nhất để khắc phục tại sao đùi và bắp chân bị to là gì?

Rachael Attard cho biết, bản thân luôn duy trì đi bộ một tiếng đồng hồ mỗi ngày, tối thiểu 4 ngày trong tuần. Ảnh: Instagram @rachael_attard

Đi bộ. Đặc biệt là đi bộ nhanh.

Cô Rachael cho biết, cho dù có nhiều bài tập cardio khác nhau (nhảy dây, đánh quyền anh, đạp xe), thì đi bộ và chạy bộ luôn có kết quả tốt nhất mang lại đôi chân thon gọn.

Mỗi ngày bạn nên chạy bộ chậm và/hoặc đi bộ khoảng 5km, cô tư vấn. Tính ra vào khoảng 10.000 bước chân. Nếu không có thời gian để đi bộ 5km, thì bạn có thể kết hợp việc đi đứng nhiều trong văn phòng. Một ý tưởng tốt là đậu xe khá xa nơi làm, rồi đi bộ đến văn phòng, chẳng hạn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm