Prada thiết kế bộ đồ phi hành gia thám hiểm mặt trăng cho NASA

Lần đầu tiên, các phi hành gia NASA sẽ có cơ hội mặc đồ do Prada thiết kế, nhưng không phải đồ thời trang mà là đồ du hành vũ trụ

Prada đồng hành cùng Axiom Space thiết kế đồ du hành vũ trụ cho phi hành gia NASA. Ảnh: Prada x Axiom Space

Các phi hành gia của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) sẽ được ăn vận vô cùng thời trang trong cuộc thám hiểm mặt trăng vào năm 2025, khi bộ đồ của họ sẽ được tham gia thiết kế bởi thương hiệu cao cấp từ nước Ý la Prada.

Theo thông cáo báo chí chính thức, Prada sẽ hợp tác với công ty tư nhân chuyên về cơ sở hạ tầng ngoài không gian vũ trụ gọi là Axiom Space cho sứ mệnh Artemis, sứ mệnh đưa phi hành gia trở về mặt trăng của NASA trong thời gian sớm.

Việc lựa chọn một đối tác không có chuyên môn trong ngành này được xem là nước đi lạ và mạo hiểm từ Axiom Space. Tuy nhiên, Axiom Space cho biết họ cần kinh nghiệm chế tác sản phẩm thủ công của Prada để hoàn thiện những chi tiết bằng chất liệu mềm trong bộ đồ phi hành gia.

Michael Suffredini, giám đốc điều hành của Axiom Space, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn: “Có thể mọi người không rõ vì sao chúng tôi chọn hợp tác với một công ty như Prada về mặt công nghệ. Nhưng thực tế họ không chỉ là một công ty thời trang. Họ thực sự làm được nhiều điều đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Ảnh: Axiom Space

Màn hợp tác giữa một công ty công nghệ vũ trụ và một thương hiệu thời trang cao cấp nghe có vẻ kỳ khôi, nhưng quyết định này thực tế không phải quá mới. Trước đây, bộ đồ phi hành gia mà Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã mặc trong chuyến đi bộ trên Mặt trăng năm 1969 thực tế được may bởi International Latex Corporation ở Delaware, Mỹ – một công ty con của tập đoàn chuyên sản xuất đồ lót Playtex Corporation.

Lorenzo Bertelli, giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Prada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Văn hóa của công ty không chỉ dừng lại ở thời trang”. Anh chỉ ra rằng Prada có nhiều kinh nghiệm chuyên môn với các vật liệu tổng hợp mới từ tận những năm 1990, khi công ty thành lập đội du thuyền Luna Rossa để tranh giải đua thuyền buồm America’s Cup.

Giáo sư Jeffrey Hoffman, người đã thực hiện 5 sứ mệnh của NASA và đã thực hiện 4 chuyến đi bộ ngoài không gian, cho rằng: “Prada có kinh nghiệm đáng kể với nhiều loại vải tổng hợp khác nhau và thực sự có thể mang tới những đóng góp kỹ thuật cho bề mặt bên ngoài của bộ đồ du hành vũ trụ mới”.

Prada sẽ hỗ trợ Axiom Space xử lý lớp ngoài của bộ đồ du hành vũ trụ. Lớp này có tính năng bảo vệ các lớp bên trong khỏi môi trường không gian, bao gồm cả bụi mặt trăng. Mục tiêu là tạo nên một bộ đồ linh hoạt và bền bỉ, không chỉ có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt của mặt trăng, mà còn cho phép các phi hành gia NASA di chuyển thoải mái, đồng thời tích hợp hệ thống hỗ trợ kỹ thuật số thông minh.

Giáo sư Jeffrey Hoffman nói thêm: “Bộ đồ phi hành gia thực sự giống như một con tàu vũ trụ thu nhỏ. Nó phải cung cấp áp suất, oxy, và đảm bảo giữ một nhiệt độ hợp lý bên trong”.

Ở đây là bộ đồ du hành vũ trụ hiện tại. Lớp vỏ ngoài sẽ do các kỹ sư Prada hợp tác cùng Axiom Space thiết kế lại. Ảnh: Axiom Space

Bên cạnh việc chế tác bộ đồ du hành vũ trụ cho các phi hành gia NASA, Axiom Space còn cho rằng có thể kéo dài mối quan hệ hợp tác với Prada ở các lĩnh vực khác, ví dụ như sản xuất vật dụng cho các trạm không gian. Chủ yếu vì Prada nổi tiếng về việc thiết kế vải, làm nên các thiết kế siêu bền mà nhẹ cho đồng phục giải đua thuyền buồm. “Khi bạn đi du hành vũ trụ, cân nặng là điều tối quan trọng, do đó [càng nhẹ] thì càng tốt”, giám đốc điều hành của Axiom Space nói.

Bộ đồ du hành vũ trụ này đang được phát triển dựa theo đơn đặt hàng trị giá 228,5 triệu đô-la Mỹ của NASA, từ tháng 9/2022. NASA cho biết không chỉ đặt sản phẩm cho sứ mệnh Artemis thám hiểm mặt trăng mà còn cho cả các phi hành gia làm việc ở Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Trích dẫn BBC, Space News, Axiom Space
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm