Prada giới thiệu trang sức nạm kim cương nhân tạo

Prada vừa giới thiệu dòng trang sức sử dụng kim cương tổng hợp. Đến nay, hãng là một một trong số ít thương hiệu cao cấp cao cấp thúc đẩy sử dụng kim cương nhân tạo trong các tạo tác kim hoàn.

Prada giới thiệu dòng trang sức vàng thật nạm kim cương tổng hợp. Ảnh: Prada

Công nghệ chế tác kim cương nhân tạo ngày nay vô cùng tinh tế và phát triển. Các phòng thí nghiệm bây giờ có thể tạo ra những tinh thể giống hệt về mặt hóa học với kim cương khai thác từ mỏ. Tuy công nghệ chế tác kim cương tổng hợp đã ra đời từ giữa thế kỷ 20, và chúng cũng ngày càng thịnh hành trong trang sức cưới, thì các thương hiệu cao cấp vẫn tránh sử dụng chúng. Cho đến bây giờ, khi Prada thay đổi quyết định.

Trong tuần này, Prada vừa giới thiệu dòng trang sức cao cấp nạm kim cương tổng hợp. Các thiết kế được xây dựng dựa trên những hình thù hình học đã gắn liền với thương hiệu Ý, vốn đã được khai thác trong bộ sưu tập trang sức vàng Eternal Gold.

Và tâm điểm của dòng trang sức mới chính là kim cương Prada Cut, giác cắt có hình tam giác mô phỏng logo của thương hiệu.

>>> XEM THÊM: 12 KIỂU DÁNG CẮT ĐÁ QUÝ, KIM CƯƠNG PHỔ THÔNG

Các viên kim cương có giác cắt mô phỏng logo thương hiệu. Ảnh: Prada

Prada đã thử nghiệm với trang sức hàng hiệu (fine jewelry) từ hai năm nay, sau khi đón chào Timothy Iwata vào vai trò giám đốc mảng trang sức đầu tiên. Trước đây, anh Timothy Iwata từng là người đứng đầu bộ phận đổi mới toàn cầu của Cartier.

Trong hai năm ngắn ngủi, thương hiệu Ý đã thử sức với nhiều ý tưởng táo bạo trong địa hạt kim hoàn. Ví dụ như ra mắt bộ sưu tập Eternal Gold, sử dụng vàng được tái chế 100%, mà theo Lorenzo Bertelli – người đứng đầu bộ phận trách nhiệm xã hội của công ty – cho biết là “thương hiệu xa xỉ đầu tiên sử dụng 100% vàng tái chế có nguồn gốc được chứng nhận”. Bây giờ, ra mắt dòng trang sức sử dụng kim cương tổng hợp, Prada lại một lần nữa gây sửng sốt.

>>> XEM THÊM: LORENZO BERTELLI, NGƯỜI THỪA KẾ TƯƠNG LAI CỦA TẬP ĐOÀN PRADA GROUP

Nói về quyết định này, anh Timothy Iwata cho biết: “Kim cương tổng hợp không phải là mô phỏng kim cương thiên nhiên. Mà đó là vượt qua ranh giới của sự sáng tạo và công nghệ. Nó đại diện cho ý tưởng về nguyên vật liệu xa xỉ”.

Cụ thể, công nghệ kim cương nhân tạo cho phép Prada đạt được mức độ kiểm soát cao nhất có thể trong quá trình chế tác trang sức. Sử dụng máy tính, Prada “mô phỏng, tính toán kích thước, độ trong và nước kim cương trước khi bắt đầu cấy tạo viên tinh thể”. Sau đó, làm việc với bậc thầy cắt kim cương ở Antwerp, Bỉ, Prada đã phát triển giác cắt Prada Cut cho các viên kim cương. Nếu phải sử dụng kim cương thiên nhiên để hoàn thiện giác cắt này, nhà mốt ước tính phải mất hơn 1 triệu đô-la Mỹ chi phí, thay vì chỉ khoảng 274,000 đô-la Mỹ với kim cương nhân tạo.

Sau khi ra mắt trang sức bằng vàng tái chế, Prada tiếp tục thử nghiệm với những ranh giới mới trong địa hạt kim hoàn và nữ trang. Ảnh: Prada

Đến nay, kim cương tổng hợp vẫn là một nguồn cơn gây tranh cãi trong làng kim hoàn. Những viên đá lấp lánh có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, chỉ mất vài tuần thay vì hàng triệu năm như phiên bản thiên nhiên, cũng có giá thành rất rẻ. Nhiều chuyên gia khuyên người tiêu dùng không nên mua kim cương nhân tạo vì nó không phải là sản phẩm đáng để đầu tư, do không có số lượng giới hạn như kim cương thiên nhiên và do đó giá trị chỉ giảm chứ không tăng theo thời gian. Ngược lại, những người ủng hộ kim cương tổng hợp lại cho rằng đây là sản phẩm thân thiện với môi trường khi không bóc lột lực lượng lao động nghèo tại các mỏ đá.

Việc Prada sử dụng kim cương tổng hợp trong trang sức cao cấp đồng nghĩa với việc tiến vào một lãnh thổ mờ mịt, theo Lorenzo Bertelli. Nhưng Prada vốn dĩ đã là một thương hiệu tiên phong trong việc khai thác những chất liệu mới.

>>> XEM THÊM: CÁCH ĐỊNH GIÁ KIM CƯƠNG VỚI TIÊU CHUẨN 4C

Prad  được nhớ tới với việc đẩy mạnh khai thác những chất liệu mới trong ngành công nghiệp thời trang, ví dụ như nylon trong túi xách. Ảnh: Prada

Còn nhớ, vào thập niên 1990, quý bà Miuccia Prada đã dùng chất liệu nylon để làm túi xách cao cấp. Bà đã chứng minh rằng chất liệu tổng hợp có ưu điểm là bền vững vượt trội này có thể mang lại cơn sốt trong làng thời trang không kém gì da thuộc, da lộn. Và sự táo bạo của bà đã mang lại thành công vượt bậc cho nhà mốt; chiếc túi Prada Nylon cũng mau chóng trở thành một trong những chiếc It Bag lừng lẫy nhất của thập niên.

Lorenzo Bertelli nhấn mạnh rằng, lựa chọn kim cương tổng hợp không vì chọn lựa thiên nhiên hay nhân tạo, mà vì để Prada có thể khai phá tất cả những điều có thể trong thiết kế trang sức.

CÁC BỘ SƯU TẬP TRANG SỨC CAO CẤP KHÁC:

Trích dẫn Washington Post
Tạp chí thòi trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm