Prabal Gurung Thu Đông 2023: Vẻ đẹp trong sự vô thường

Với hoạ tiết cánh bướm được biến hoá tài hoa, bộ sưu tập Prabal Gurung Thu Đông 2023 một lần nữa nhấn mạnh các thiết kế của anh chưa từng rập khuôn.

Previous Next

Hơn một thập kỷ qua , Prabal Gurung đã xây dựng thương hiệu dựa trên những bộ sưu tập đầy màu sắc, ý nghĩa  nhằm tôn vinh vẻ đẹp của cá tính. Nhiều khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp thiết kế liên quan đến trang phục dạ hội, khiến anh ấy trở thành nhân vật yêu thích của người nổi tiếng và những khách hàng ưu tú khác.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì anh ấy có thể làm, và những thiết kế Prabal Gurung Thu Đông 2023 mang vẻ đẹp trong sự vô thường. Với hoạ tiết cánh bướm được biến hoá tài hoa, bộ sưu tập Prabal Gurung Thu Đông 2023 một lần nữa nhấn mạnh các thiết kế của anh chưa từng rập khuôn.

Ảnh: ImaxTree

Cánh bướm, họa tiết chủ đạo của BST Prabal Gurung Thu Đông 2023

Nếu động vật đang xuất hiện trên khắp các đường băng ở New York thì tại Prabal Gurung Thu Đông 2023, sàn diễn lại hướng về loài côn trùng. Đó là những con bướm, họa tiết đôi cánh của chúng có kích thước siêu lớn và được in trên những chiếc váy có xếp nếp bất đối xứng mà Prabal Gurung yêu thích.

Ảnh: ImaxTree

Trong phần ghi chú của chương trình, Gurung đã viết về việc đã tham gia một khóa thiền Vipassana kéo dài 10 ngày. Trong thời gian đó anh ấy không nói chuyện với bất kỳ ai và thậm chí không được giao tiếp bằng mắt. Nhưng anh ấy đã đối mặt với một con bướm, và anh ấy thấy đó là một phép ẩn dụ hữu ích để tìm kiếm vẻ đẹp trong sự vô thường.

Chân dung nhà thiết kế Prabal Gurung. Ảnh: ImaxTree

Anh chia sẻ: “Chúng tôi, với tư cách là những nhà thiết kế, làm việc nhiều giờ chỉ để hoàn thành tất cả trong một buổi trình diễn kéo dài 10 phút. Làm thế nào để tìm thấy trung tâm của họ giữa những khoảnh khắc thoáng qua của niềm vui hay sự tuyệt vọng?”

Điều đó khiến anh nghĩ về quá trình lớn lên ở Nepal với mẹ mình, “một nơi thần thoại, giàu truyền thống và tâm linh, không ngừng chảy giữa sự im lặng và kiên nhẫn, hôm qua và ngày mai, nhân loại và thiên đàng,” anh giải thích. Bộ sưu tập Prabal Gurung Thu Đông 2023 sống trong sự căng thẳng của điểm giao thoa này, nhấn mạnh tính trôi chảy và sự tiến hóa. “Đây là vẻ đẹp của sự vô thường,” anh viết. “Thay vì sợ hãi nó, người ta phải nắm lấy nó.”

Họa tiết cánh bướm hiện diện trên chiếc áo khoác đầy thi vị. Ảnh: ImaxTree

Bên cạnh đóng góp vào xu hướng Y2K thịnh hành, hoạ tiết cánh bướm còn tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, sự lãng mạn, tự do và sự chữa lành. Gurung đã sử dụng họa tiết cánh bướm làm hoạ tiết chủ đạo điều đó được đặt để rõ ràng trên thắt lưng, trên chiếc áo khoác đầy ma mị, hay thêu ẩn dưới những lớp váy tưởng chừng đơn sắc…

Màn đối thoại giữa phong cách Đông và Tây

Bộ sưu tập là cuộc đối thoại giữa phong cách ăn mặc phương Tây và phương Đông, giữa cứng rắn và mềm mại, giữa nam tính và nữ tính.

Cho mùa Thu Đông 2023, Prabal Gurung tập trung hoàn toàn vào trang phục ban ngày, đặc biệt là những kiểu dáng mạnh mẽ, có mục đích, thấm nhuần cảm giác nữ tính mềm mại, thể hiện qua những đường xếp nếp dễ dàng, những đoàn tàu cuồn cuộn và những chi tiết trang trí quan trọng thêm yếu tố “thiên thể”, theo ghi chú của chương trình.

Gurung cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với loài bướm ấn tượng đó thông qua một bản in trừu tượng, được nhìn thấy trên một loạt váy và quần. Những bộ quần áo này có thể là một phần của bộ sưu tập mùa thu, nhưng chúng tồn tại ngoài giới hạn của thời gian; họ nắm giữ ý định của mình, nhắc nhở người đeo nhịp và tìm trung tâm đó.

Xu hướng xuyên thấu chưa từng bị bỏ ngỏ. Ảnh: ImaxTree

Áo choli mang âm hưởng Ấn Độ được cách điệu với chất liệu da. Ảnh: ImaxTree

Ở những nơi khác, anh ấy khéo léo kết hợp những chiếc váy cùng ren ánh kim tinh tế với những chiếc áo khoác bụi bặm lộng lẫy. Và mô phỏng lại chiếc áo choli mang âm hưởng Ấn Độ với chất liệu da màu đen cắt cúp có phần cổ áo giả lông thú màu hồng nhạt làm điểm nhấn.

Dahan Phương Oanh mặc một chiếc áo khoác tuxedo cắt ngắn ở xương ức …. Ảnh: ImaxTree

và kiểu dáng không giấu quần sẽ gây sốc đã chinh phục giới điệu mộ. Ảnh: ImaxTree

Nếu một chiếc áo khoác tuxedo cắt ngắn ở xương ức và kiểu dáng không giấu quần sẽ gây sốc trong quá khứ thì bây giờ Gurung đã thuyết phục giới điệu mộ đầy mạnh mẽ.

Màu sắc của Gurung đậm và đa dạng, cũng như các hoa văn của anh ấy, và hầu hết các kiểu dáng đều được kết hợp nhiều đồ trang sức: khuyên tai phóng đại, layer vòng đeo tay, vòng cổ chuỗi ba chiều, đôi khi là vòng kiềng chân.

Những món trang sức gợi nhớ đến quê nhà Nepal của Prabal Gurung. Ảnh: ImaxTree

Những thiết kế tối giản có màu đơn sắc làm gián đoạn mạch cảm xúc của hoạ tiết cánh bướm chủ đạo. Ảnh: ImaxTree

Ngoài những thiết kế có hoạ tiết cánh bướm ngẫu nhiên và đa dạng, trong bộ sưu tập Gurung còn xen kẽ những thiết kế tối giản có màu đơn sắc. Hay thay vì đính kết cầu kì, những thiết kế tinh giản đó chỉ nhấn vào vạt áo chồng chéo, bất đối xứng.Trong lịch sử, Gurung chưa bao giờ là người theo chủ nghĩa tối giản, nhưng như ông gợi ý ở hậu trường, tất cả đã thay đổi.

>>> XEM THÊM: PRABAL GURUNG XUÂN HÈ 2022 XÓA NHOÀ QUY TẮC PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH CŨ KỸ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm