Những điều nên biết trước khi xem phim Trường Ca Hành của Địch Lệ Nhiệt Ba

Bộ phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành, thuộc tuýp lịch sử – cổ trang, ít đi mấy phần tình cảm, tăng thêm mấy phần hào hùng.

Bộ phim mới nhất của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành (长歌行), đã bắt đầu phát sóng. Nữ diễn viên vào vai một nữ tướng, có đôi phần khác biệt so với những vai diễn trước của cô. Trường Ca Hành có đáng xem?

Tóm tắt nội dung Trường Ca Hành

Bộ phim Trường Ca Hành lấy bối cảnh vào thời đại nhà Đường (618-907 sau Công Nguyên), năm Vũ Đức thứ 9. Nội cung sinh biến, loạn lạc khắp nơi.

Cô bé Lý Trường Ca 14 tuổi (Địch Lệ Nhiệt Ba thủ vai) trên con đường lưu vong đã gặp gỡ Đặc Cần A Sử Na Chuẩn (Ngô Lỗi đóng), tên Hán là Tần Chuẩn. Tần Chuẩn và Lý Trường Ca dần dần thân quen, tán thưởng lẫn nhau. Tuy nhiên họ đều không biết thân phận thật của nhau.

Lý Trường Ca thực chất là quận chúa, con gái của Thái Tử. Cha của Lý Trường Ca bị Nhị thúc của cô, Lý Thế Dân, giết hại để chiếm ngai vàng. Mục tiêu của cô là tìm cách báo thù cho cha mẹ. Trong khi đó, Tần Chuẩn lại là tướng quân của bộ tộc đến từ thảo nguyên, kẻ địch của người Hán – và vì vậy cũng là kẻ thù của quận chúa Lý Trường Ca.

Mối quan hệ của cả hai rồi sẽ thế nào? Liệu Lý Trường Ca có thể giành lại ngai vàng và báo thù cho cha mẹ của mình? Mọi chuyện sẽ được diễn giải qua 49 tập phim Trường Ca Hành.

Những điểm khác biệt so với truyện tranh nguyên tác

Trong khi nhiều bộ phim Hoa Ngữ được chuyển thể từ truyện ngôn tình, thì Trường Ca Hành lại có nguyên tác là truyện tranh/phim hoạt hình cùng tên.

“Trước khi gặp hắn, ta chưa bao giờ nghĩ đến việc có thể sống chết với nhau, sau khi gặp hắn, ta chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ dành phần đời còn lại của mình cho người khác.”

Được biết, bộ phim cố gắng theo sát nguyên tác truyện gốc. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là ở hai nhân vật chính.

Trong truyện gốc, Lý Trường Ca mới chỉ 14 tuổi, là cô nhóc dễ dàng cải nam trang. Nhưng Địch Lệ Nhiệt Ba đã sắp sửa bước vào U30, nên chắc chắn không thể đóng vai một cô nhóc tì như vậy! Tần Chuẩn trong truyện gốc hơn Lý Trường Ca 5 tuổi, vóc dáng cao to và vạm vỡ hơn hẳn. Nhưng Ngô Lỗi ngoài đời nhỏ hơn Địch Lệ Nhiệt Ba đến 7 tuổi. Vì vậy mà trong phim, cặp đôi này không có sự chênh lệch quá mức như trong truyện tranh.

Hai cặp đôi chính của phim Trường Ca Hành

Những điều nên biết trước khi xem phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành

Địch Lệ Nhiệt Ba vai Lý Trường Ca. Lý Trường Ca là công chúa của triều đại nhà Đường, bỗng nhiên mồ côi cả cha lẫn mẹ trong âm mưu soán ngôi của Lý Thế Dân. Đây không phải lần đầu tiên Địch Lệ Nhiệt Ba đóng phim cổ trang, nhưng là lần đầu tiên cô thủ vai một nữ tướng phải cải nam trang suốt thời gian dài.

Ngô Lỗi vai A Sử Na Chuẩn/Tần Chuẩn. Nam diễn viên sinh năm 1999 từng bị nghi ngờ không hợp cho vai Tần Chuẩn vì trông trẻ măng khi so với Địch Lệ Nhiệt Ba, không tạo được cảm giác “ân ái” trên màn ảnh.

Lưu Vũ Ninh vai Hạo Đô. Hạo Đô là một sát thủ lạnh lùng, tàn nhẫn, thị vệ của công chúa Lý Lạc Yên. Trong phim Trường Ca Hành, Hạo Đô được “ghép đôi” với Lý Lạc Yên của Triệu Lộ Tư. Ngoài đời thật, Lưu Vũ Ninh sinh năm 1990 là một ca sỹ, nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội vì thường xuyên cover các ca khúc nổi tiếng.

Triệu Lộ Tư vai Lý Lạc Yên. Em gái họ của Lý Trường Ca, cùng cảnh ngộ với cô, phải rũ bỏ phận quận chúa để đi làm công trên đường chạy nạn. Trường Ca gọi cha của Lạc Yên là Nhị Thúc – Lý Thế Dân. Oái oăm ở chỗ, Lý Thế Dân đang bị Trường Ca nghi ngờ đã giết cha mẹ nàng để giành ngôi vua.

Được biết, ban đầu agency quản lý của Triệu Lộ Tư không muốn cô đóng phim Trường Ca Hành, vì cô chỉ được phân vai phụ. Nhưng cá nhân Triệu Lộ Tư rất thích nhân vật này, nên cô đã nhất quyết nhận vai cho bằng được.

Địch Lệ Nhiệt Ba từng không muốn đóng Lý Trường Ca

Những điều nên biết trước khi xem phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành

Trong một buổi phỏng vấn, nữ diễn viên gốc Tân Cương tiết lộ mình từng có ý định từ chối vai diễn này. Cô giải thích, “Thời điểm ấy, tôi thật sự không muốn đóng phim cổ trang nữa. Tôi đang tìm cách kịch bản hiện đại hơn.”

Nhưng sau khi đọc truyện tranh thì Địch Lệ Nhiệt Ba bắt đầu yêu mến Lý Trường Ca. “Tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm của cô ấy. Lý Trường Ca cũng là nhân vật khiến tôi cảm thấy có sự trưởng thành vượt bậc nhất từ đầu cho đến cuối phim”. Đây là một lý do vì sao Địch Lệ Nhiệt Ba cuối cùng đồng ý đóng Trường Ca Hành.

Những điều nên biết trước khi xem phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành

Một lý do thứ hai khiến cô tần ngần, vì khi vừa thông báo sẽ tham gia Trường Ca Hành, cô bị cư dân mạng Trung Quốc “ném đá” rất nhiều vì vẻ bề ngoài. Điều này khá ngạc nhiên, vì Địch Lệ Nhiệt Ba có thể nói là một trong những nữ diễn viên đẹp nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Nhưng cư dân mạng cho rằng vẻ đẹp hiện đại, có phần lai Tây của cô không phù hợp với hình tượng vai quận chúa mang dòng máu Hán. Khi hình ảnh đầu tiên của Địch Lệ Nhiệt Ba trên poster Trường Ca Hành được tung ra, cư dân mạng tiếp tục phàn nàn về tạo hình của cô. Đặc biệt là ở mái tóc có hai mái dài tách ra quanh mặt – dù đây là tạo hình của Lý Trường Ca trong truyện tranh, dân mạng Trung Quốc cho rằng nó trông khá kỳ lạ.

Cuối cùng thì Địch Lệ Nhiệt Ba cũng vượt qua mọi định kiến để tiếp nhận vai diễn này.

Những điều nên biết trước khi xem phim mới của Địch Lệ Nhiệt Ba, Trường Ca Hành

Có nên xem Trường Ca Hành?

Nếu bạn thích phim cổ trang, lịch sử: Nên xem. Cốt truyện dựa trên một triều đại có thật trong lịch sử Trung Hoa. Tuy câu truyện tất nhiên có đôi chút phóng tác, nó cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về những biến loạn thời nhà Đường.

Nếu bạn thích phim tình cảm: Thực chất thì truyện tranh và hoạt hình gốc không đề cao quá mức yếu tố tình cảm. Chưa rõ liệu phiên bản truyền hình có thay đổi chi tiết này không. Nhưng chí ít, cặp đôi Lý Lạc Yên và Hạo Đô được cư dân mạng Trung Quốc đánh giá là một trong những cặp đôi đáng theo dõi nhất màn ảnh nhỏ ở thời điểm hiện tại.

Fan của thể loại diễn xuất thực lực: Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn bị cho là đóng đơ. Nói chung cô gái này vẫn chưa thoát được biệt danh “bình hoa di động”. Nhưng Triệu Lộ Tư, Lưu Vũ Ninh và Ngô Lỗi đều được đánh giá cao ở khâu diễn xuất.

Thích phim cổ trang đẹp long lanh? Tất nhiên phải xem. Bối cảnh, trang phục đều được đầu tư hoành tráng.

XEM TRƯỜNG CA HÀNH Ở ĐÂU?

Tại Việt Nam, bạn có thể xem phim Trường Ca Hành qua Tencent Video (WeTV Việt Nam), hoặc phiên bản có phụ đề tiếng Việt trên website/app VieOn. Phim dài 49 tập, thời lượng 45 phút/tập.

>>> Xem thêm: 7 PHIM HẬU CUNG TRUNG QUỐC HAY NHẤT DÀNH CHO KHÁN GIẢ MÊ CUNG ĐẤU

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm