12 phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp trên điện thoại iPhone và Android

Bạn cảm thấy tấm ảnh mình vừa chụp quá nhàm chán? Vậy thì hãy làm sống động nó bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại sau đây

phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp trên điện thoại

Ảnh đẹp sắc nét với phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại Snapseed và Lightroom. Ảnh: NavEdits

Điều thú vị của các ứng dụng điện thoại là bạn không cần phải sở hữu những chiếc smartphone đắt tiền. Dù là iPhone 12 Pro Max, Samsung Galaxy S21 Ultra hay chỉ là một chiếc Galaxy A5 đời 2016… bạn đều có thể tạo cho mình những tấm ảnh đẹp nhờ 12 phần mềm chỉnh sửa ảnh này.

Các phầm mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại dưới đây có sẵn trên App Store của iPhone và CH Play của Android. Chỉ một tấm ảnh đơn điệu cũng có thể biến thành tác phẩm nghệ thuật nhờ bàn tay phù phép của các bậc thầy filter sau:

1. Snapseed: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên iPhone và Android

Snapseed là phần mềm chỉnh sửa ảnh thuộc sở hữu của Google. Phần mềm có chức năng chụp phơi sáng (exposure) đa dạng và thanh màu sắc phong phú, nhiều lựa chọn filter, từ phong cách vintage đến hiện đại.

Ngoài ra, chức năng HDR (dải tương phản rộng) cho phép hình ảnh rõ nét đến từng chi tiết. Bạn có thể thực hiện nhiều hiệu ứng khác nhau cho cùng một bức ảnh.

app chỉnh sửa ảnh Snapseed

Chỉnh sửa ảnh bằng Snapseed. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

2. Lightroom

Adobe Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho nhiếp ảnh gia và chuyên viên thiết kế. Lightroom phiên bản điện thoại cũng có các tính năng tương tự.

Ở đây sẽ không có sticker, hình động hay emoji, nhưng bạn sẽ có được các công cụ chỉnh sửa ảnh tinh vi như trên phiên bản desktop. Hình ảnh được đồng bộ trên cloud, do đó bạn có thể chỉnh sửa trên mobile rồi tiếp tục edit trên desktop và ngược lại.

Về cơ bản, phần mềm này miễn phí trên iOS và Android, nhưng nếu muốn sử dụng hết chức năng thì bạn phải trả 5 USD/tháng.

phần mềm Lightroom

Edit bằng Lightroom. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

>>> Mách bạn: 5 APP CHỈNH MÀU ẢNH PHIM VINTAGE

3. Adobe Photoshop Express: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên iPhone và Android

Photoshop Express có nhiều tính năng tương tự như Lightroom, bao gồm chức năng chỉnh phơi sáng, tương phản, chỉnh màu…

Tuy nhiên, Photoshop Express lại không có các công cụ pro và chức năng đồng bộ trên cloud. Nhưng bạn sẽ được bù đắp bằng một loạt filter và overlay texture, cũng như tính năng tổng hợp ảnh thành collage. Dù đây không phải là phần mềm sáng tạo nhất trong danh sách này, nhưng nó dễ dùng đối với số đông và lại còn miễn phí.

Adobe Photoshop Express: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên iPhone và Android

Chỉnh ảnh bằng Photoshop Express. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

4. Prisma

Prisma không phải phần mềm làm đẹp ảnh đơn thuần, mà nó dùng để chỉnh ảnh thành những tác phẩm nghệ thuật khác lạ và sáng tạo.

Phần mềm có các hiệu ứng xử lý ảnh thành tranh vẽ, rất nhiều filter được tạo ra dựa theo phong cách của những danh họa như Salvador Dali và Picasso. Các filter đều thay đổi hình ảnh mạnh mẽ, một số filter thì thích hợp với ảnh selfie và chân dung, một số khác thích hợp với phong cảnh.

Phần mềm này có mặt trên iPhone và Android, nhưng bạn phải trả 8 USD/tháng hoặc 30 USD/năm để sử dụng.

 ứng dụng Prisma

Chỉnh sửa ảnh thành tranh nhờ ứng dụng Prisma. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

5. Bazaart

Phần mềm Bazaart có công cụ dựng phim và ghép ảnh độc đáo. Bạn có thể thêm cả chữ và hình đồ họa vào để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Các nhiếp ảnh gia rất thích công cụ xóa phông nền nhanh chóng và hoàn hảo của Bazaart, sau đó bạn có thể đặt vào một phông nền mới hoặc gộp nhiều hiệu ứng với nhau. Ở đây cũng có rất nhiều template để tạo collage đẹp cho Instagram story.

Bazaart là công cụ lý tưởng cho những người thích mày mò sáng tạo, bạn có thể vào trang Instagram của Bazaart để học hỏi ý tưởng.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Bazaart chỉ có mặt trên iPhone. Bạn phải trả 8 USD/tháng hoặc 48 USD/năm để sử dụng.

phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại iphone

Tấm ảnh này được ghép từ rất nhiều ảnh khác đã qua xóa phông nền, chứng tỏ phần mềm chỉnh sửa ảnh Bazaart rất đáng tiền. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

>>> Mách bạn: 7 PHẦN MỀM GHÉP TÓC VÀO KHUÔN MẶT MIỄN PHÍ

6. Photofox: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên điện thoại iPhone

Giống như Bazaart, Photofox cũng có những công cụ mạnh mẽ để xóa phông nền, giúp bạn cắt ghép vào những phông nền khác và thêm các hiệu ứng thú vị.

Hay nhất là hiệu ứng tán ảnh (dispersion) khiến vật thể trong như vỡ ra thành từng mảnh. Các hiệu ứng glitch và chức năng phơi sáng kép giúp bạn lồng hai ảnh vào nhau.

Giống như Bazaart, phần mềm Photofox cho bạn vô số phương thức xử lý và kết hợp nhiều hình ảnh với nhau, mỗi ảnh một hiệu ứng riêng biệt.

Photofox: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí trên điện thoại iPhone

Chức năng dispersion của Photofox giúp đối tượng như bị tan ra. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

7. VSCO

VSCO không có những sticker và hình động, nhưng các filter của nó lại tạo ra những màu sắc nghệ thuật giống màu phim ảnh. VSCO tập hợp một kho preset khổng lồ, cho phép bạn tạo ra những hiệu ứng giống như những cuộn phim từ phim Kodak, Fujifilm và Ilford.
VSCO cũng có các filter đen trắng rất xuất sắc, giúp bạn tạo ra những tấm ảnh đơn sắc đầy tâm trạng.

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh VSCO có mặt trên điện thoại iPhone và Android với các chức năng giới hạn. Để sử dụng toàn bộ chức năng, bạn phải trả 20 USD/năm, được dùng thử 7 ngày miễn phí.

Ảnh chỉnh sửa bằng VSCO. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

8. PicsArt

Picsart có vô vàn công cụ chỉnh sửa ảnh từ cơ bản như phơi sáng, tương phản… đến chỉnh màu như phim ảnh, các filter giúp biến hình ảnh thành tác phẩm tranh vẽ. Ngoài ra còn vô vàn filter beauty giúp thu gọn mặt và làm sáng da đối với ảnh selfie. PicsArt cũng cung cấp những filter thích hợp cho ảnh đăng Instagram.

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh PicsArt có mặt trên điện thoại iPhone và Android với các chức năng giới hạn. Để sử dụng hết toàn bộ chức năng, bạn phải trả 48 USD/năm.

ứng dụng chỉnh ảnh PicsArt

Biến ảnh thành tranh với PicsArt. Ảnh: Andrew Hoyle/CNET

9. Instasize: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí cho iPhone và Android

Ứng dụng này giúp chỉnh ảnh về size chuẩn của Instagram với 130 filter lấy cảm hứng từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cho các bức ảnh sắc nét và đầy tính nghệ thuật.

Phần mềm có đầy đủ các tính năng cơ bản như chỉnh sáng, độ phơi sáng, tương phản… Ngoài ra, bạn có thể ghép ảnh, di chuyển ảnh, thêm chữ và phông nền.

Instasize: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí cho iPhone và Android

Chỉnh ảnh theo khung vuông của Instagram. Ảnh: Instasize

>>> Mách bạn: 12 KIỂU CHỤP ẢNH TỰ SƯỚNG ĐẸP

10. Movavi Picverse: phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí cho iPhone và Android

Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản, dù là người mới bắt đầu cũng có thể tạo ra những tấm ảnh chuyên nghiệp. Ở đây có hơn 300 filter màu sắc, hơn 400 hiệu ứng và texture, ngoài ra là các chức năng chỉnh sáng, phơi sáng, tương phản, làm mờ…

Movavi Picverse còn cung cấp vô số preset giúp bạn dễ dàng crop ảnh để đăng Instagram, Facebook, Pinterest, Snapchat và Twitter…

app chỉnh sửa ảnh Movavi Picverse

Tấm ảnh thần tiên được tạo ra với Movavi Picverse. Ảnh: APKFab

11. Camera+ 2

Nếu sở hữu điện thoại iPhone, hẳn bạn đã nghe đến ứng dụng Camera+. Đây là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho iPhone với nhiều tính năng tuyệt vời, giúp bạn chụp ảnh như dân chuyên nghiệp.

Phần mềm này rất dễ sử dụng, có chức năng stabilizer giúp bạn chụp ảnh không bị rung. Ngoài những công cụ edit cơ bản, Camera+ còn cung cấp tính năng xóa mắt đỏ (khi chụp tối), làm mờ viền (vignette), điều chỉnh tông màu…

Phần mềm này chỉ có trên iPhone với phí 2.99 USD/tháng và iPad với phí 4.99 USD/tháng. Ứng dụng kế vị của nó là Camera+ 2 cũng chỉ có trên Appstore.

app Camera+ 2

Màu sắc khi chụp bằng Camera+ rất rực rỡ. Ảnh: camera.plus

12. TouchRetouch

Đây là phần mềm có chức năng cloning và healing giúp bạn xóa những chi tiết mà bạn không thích trên bức ảnh, chẳng hạn dấu vết bụi bẩn, đường dây điện, rác… Phần mềm này rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần chạm vào những chỗ mà mình muốn xóa đi, phần mềm sẽ ngay lập tức phân tích tấm ảnh và quyết định cách tốt nhất để xóa vật thể không mong muốn, đồng thời vẫn khiến tấm ảnh mượt mà một cách tự nhiên.

Phần mềm sẵn có trên Android và iOS, giá chỉ 1.99 USD/tháng.

TouchRetouch

TouchRetouch giúp bạn xóa sợi tóc không mong muốn. Ảnh: picxtrix

Trên đây là 12 phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp trên điện thoại iPhone và Android. Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm chỉnh sửa dễ sử dụng nhất phù hợp với mục đích của mình.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm