Pavlova – chiếc bánh mang lịch sử đầy tranh cãi

Nhấp một ngụm trà nóng rồi thong thả ăn một miếng Pavlova để vị ngọt của bánh và vị thơm của trà hòa vào nhau, thế mới thú

Tháng Năm khẽ khàng bước chân lên thềm mùa thu New Zealand. Thấy trời khá đẹp nên Kate rủ tôi ra vườn chơi. Tôi nheo mắt nhìn lên, bầu trời trong hắt ánh nắng vàng ươm trên từng tán lá. Trên bàn trà, Kate đã chu đáo đặt chừng chục chiếc bánh Pavlova nhỏ xíu và một bình trà Earl Grey thơm lừng. Cô bảo Pavlova là món bánh truyền thống của New Zealand, gia chủ phải quý khách lắm mới mang ra thết đãi. Thấy tôi thắc mắc: “Sao mình thấy cái tên Pavlova nghe rất… Nga vậy?”, Kate cười: “Chuyện dài lắm”.

Lịch sử đầy tranh cãi

Thì ra món bánh Pavlova được làm ra để vinh danh Anna Pavlova, huyền thoại ballet người Nga cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, nổi tiếng qua vở Cái chết của con thiên nga (1905). Năm 1926, vũ đoàn của bà đã thực hiện tour diễn tại Úc và New Zealand. Cảm phục trước tài năng của Anna Pavlova, những người dân ở đây đã sáng tạo nên một tuyệt tác ẩm thực và đặt theo tên của bà. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, nguồn gốc thật sự của món bánh Pavlova vẫn là một ẩn số. Kate một mực khẳng định Pavlova xuất phát từ New Zealand. Đó là vì trong quyển Anna Pavlova: Her Life and Art (1982) của Keith Money, người viết tiểu sử cho Pavlova, có đoạn: món Pavlova do đầu bếp tại một khách sạn ở Wellington, New Zealand, chế biến để tặng Anna trong tour diễn năm 1926. Money còn nói món bánh lấy cảm hứng từ chiếc váy múa trắng tinh được tô điểm bởi những đóa hồng cabbage xanh tươi của nữ minh tinh múa ballet này.

Hương vị khó quên

Câu chuyện lịch sử thú vị càng khiến tôi nôn nóng muốn thưởng thức ngay. Phía trên lớp bánh trắng muốt là màu xanh mướt của kiwi, đỏ mọng của dâu, xanh thẫm của quả việt quất… được khéo léo sắp đặt như một gò núi tuyết phủ hoa với đủ các sắc màu hài hòa. Tôi nhón lấy một miếng bánh. Thoạt nhìn Pavlova khá cứng cáp với vỏ bánh giòn, nhưng khi cho vào miệng, phần nhân rất mềm và xốp, cứ quyện lại ở đầu lưỡi. Miếng bánh tan ra nhè nhẹ, dư vị của nhiều loại trái cây cùng cái ngậy của kem tươi khiến lòng tôi dạo lên bản nhạc mùa thu ngọt dịu. Cuộc đời bỗng hóa nhẹ nhàng như những bước nhảy uyển chuyển của nàng thiên nga Anna Pavlova.

Thưởng thức tại…

– Ở Việt Nam: Khách sạn Park Hyatt Saigon, Khách sạn Caravelle, Q. 1, TP . HCM.

– Ở New Zealand: Café Polo, 82–84 Rotherham Terrace, Miramar, Wellington; nhà hàng Orbit, tòa nhà Sky Tower, 93 Victoria Street West, Auckland.

– Ở Úc: Pavlova Place, 2/11 Townsville Street, Fyshwick, ACT .

Bài: Abbey H. Ảnh: Anh Dũng. Stylist: Minh Vân. Địa Điểm: Khách Sạn Park Hyatt Saigon

Xem thêm