Nước hoa Louis Vuitton Les Extraits đẹp như một công trình kiến trúc kỳ vĩ

Những chai nước hoa đẹp tuyệt vời trong dòng Louis Vuitton Les Extraits là tạo tác của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Gehry, bắt tay cùng cái mũi chế tác nước hoa Jacques Cavallier Belletrud

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-feature-1

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất Frank Gehry là người bất kỳ ai trong ngành xây dựng đều biết. Bậc thầy kiến trúc sư vĩ đại này là bộ óc thiết kế đằng sau bảo tàng Guggenheim Bilbao ở Tây Ban Nha, viện âm nhạc Walt Disney Concert Hall ở Los Angeles, công viên Millennium ở Chicago, và bảo tàng Louis Vuitton Fondation ở Paris. Bên cạnh một kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất, nay ông có thêm một cương vị mới: Nhà thiết kế chai nước hoa cho bộ sưu tập Louis Vuitton Les Extraits.

MICHELLE WILLIAMS, MARION COTTILARD… DỰ KHÁNH THÀNH BẢO TÀNG LOUIS VUITTON FONDATION
BẢO TÀNG LOUIS VUITTON FONDATION, ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH THỜI TRANG TUYỆT ĐẸP Ở PARIS

Bộ sưu tập nước hoa Louis Vuitton Les Extraits là sự hợp nhất giữa Jacques Cavalier Belletrud và Frank Gehry

Ông Frank Gehry, năm nay đã bước vào U90, vẫn rất hoạt bát và ưa sáng tạo. Ông bị cuốn hút bởi những xúc cảm của con người, thông qua âm nhạc, nghệ thuật hay những gì giản đơn hơn là hít thở một mùi thơm quyến rũ. Những kiến trúc của ông cũng mô phỏng tính lưu động, uyển chuyển trong cảm xúc con người.

“Frank có thể tạo nên những không gian có linh hồn riêng. Bước vào chúng và bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình bay bổng”, Jacques Cavallier Belletrud, cái mũi chế tạo nước hoa của Louis Vuitton từ năm 2012 đến nay, chia sẻ. “Tôi cho rằng ông làm được điều này khi điều phối cách ánh sáng xuyên qua những bức tường, kẽ hở và không gian trong kiến trúc của mình”.

Cá nhân Jacques Cavallier Belletrud là một fan của Frank Gehry. Ở họ có một sự đồng điệu, hợp nhất bởi sự tìm kiếm bất diệt trong vô thường, cho sự kỳ dị phổ quát. Vì vậy, việc họ bắt tay cùng nhau chế tác nên dòng nước hoa Louis Vuitton Les Extraits là điều vô cùng hợp lý.

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-2

Ngôn ngữ thiết kế của Frank Gehry

“Tôi muốn tiếp cận dự án nước hoa này trên quan điểm của nhà điêu khắc. Để mang lại điều khác biệt cho bộ sưu tập lần này, hình dáng chai nước hoa không có dạng nhất định. Nó là sự chuyển động thị giác hòa cùng sự phù du đầy thi vị”.

– Frank Gehry –

Đây là lần đầu tiên bậc thầy kiến trúc sư chế tạo chai nước hoa. Làm việc từ nhà riêng ở Los Angeles, Frank Gehry thiết kế nên một chai nước hoa có hình thù hữu cơ.

Bắt đầu với mẫu chai nguyên thủy do Marc Newson thiết kế, Frank Gehry đã thay đổi và mở rộng các đường nét. Thân chai bằng thủy tinh không thẳng thớm như trước, mà hơi cong nhẹ, êm tay khi cầm. “Khi làm việc với thủy tinh, nhất là những tấm kính lớn, người ta thường tránh không bẻ cong nó. Nhưng nếu bạn có thể tạo hình thái mới cho thủy tinh, bạn có thể mang lại tính cách mới cho kiến trúc”, ông giải thích.

Nắp chai là sự bùng nổ của nhôm (aluminium). Một cánh buồm trong suốt lướt qua không gian. Lấy một tấm nhôm và vò nát nó, Frank gắn nó lên thành chiếc nắp tinh xảo, được đánh bóng bằng tay có dấu ấn LV bên trong. Nghệ thuật chuyển động được cô đọng thành hình thức hữu hình qua nắp chai.

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-3

Và cách chế tác hương thơm tự do của Jacques Cavallier Belletrud

“Nước hoa tạo nên những khoảnh khắc thú vị, của niềm vui thân mật và sự sẻ chia. Đó là sự yêu thương đối với người khác và đối với chính mình. Lập trường của tôi là tạo ra những cuộc cách mạng không đứt đoạn. Tôi tạo ra thuốc lá với hoa nhài, trà với hổ phách và tạo nên một thế giới ảo ảnh”.

– Jacques Cavallier Belletrud –

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-1

Trong khi đó, Jacques Cavallier Belletrud chế tác nên mùi hương cho Les Extraits tại Les Fontaines Parfumées, trung tâm đầu não nghiên cứu về hương thơm của Louis Vuitton ở ngôi làng Grasse.

Khác với những hương nước hoa thông thường, dòng Les Extraits của Louis Vuitton gồm năm mùi hương không có hương đầu, hương giữa hoặc hương cuối. Nhà pha chế nước hoa bậc thầy của Louis Vuitton đã tôn lên nhịp điệu của thiên nhiên thông qua bảng màu khứu giác của bộ sưu tập Les Extraits. 

“Tôi muốn giải mã kiến trúc của nước hoa. Đó là cách bộ sưu tập Les Extraits ra đời. Năm loại nước hoa không có hương đầu, hương trái tim hay hương cuối, nhằm bộc lộ tinh hoa của từng khứu giác”, Jacques Cavallier Belletrud nói.

Năm mùi hương nước hoa trong bản hợp ca Les Extraits của Louis Vuitton

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-dancing-bloom-1

Dancing Blossom là nước hoa họ hoa (floral), với các mùi hương từ nhài sambac, hoa hồng tháng Năm, hoa mộc tê (osmanthus), và huệ trắng Ấn Độ.

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-comic-cloud-1

Dancing Blossom là theo họ trái cây trầm (musky fruity), với các nốt hương cam bergamot, hoắc hương (patchouli), và dâu rừng đen.

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-rhapsody-1

Rhapsody là chai nước hoa hương chypre điển hình. Các nốt hương đến từ rêu, hoắc hương (patchouli), cỏ vetiver, hoa hồng, hoa nhài, và hoa linh lan (lily of the valley).

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-stellar-times-1

Stellar Times thuộc họ gỗ (woody), sử dụng hương hổ phách pha lẫn với hoa cam. Đâu đó, người ta thấy phảng phất hương da thuộc và ambergris.

BZ-louis-vuitton-les-extraist-collection-symphony-2

Symphony là hương tươi mát với gừng, cam bergamot và bưởi.

MỘT NGÀY DU LỊCH Ở GRASSE, KINH ĐÔ NƯỚC HOA CỦA THẾ GIỚI
CÁCH CHỌN NƯỚC HOA THEO ĐỘ TUỔI, TỪ TUỔI TEEN CHO ĐẾN TUỔI TRUNG NIÊN

Tinh thần của dòng nước hoa Louis Vuitton Les Extraits

Bộ sưu tập phản ánh tinh thần viễn du mà Louis Vuitton đã tôn vinh từ những ngày đầu tạo dựng thương hiệu. Đi thật xa, đến những chân trời phi thường. Đến một nơi mà Extraits de Parfum ngưng tụ vẻ đẹp tuyệt đối. Với hương thơm đậm đặc, mạnh mẽ là sự hòa quyện giữa bóng tối và ánh sáng để tìm thấy sự rực rỡ qua các nốt hương hoàn hảo.

Bộ sưu tập là ngôn ngữ phổ quát của trực giác. Bầu trời, trái đất và biển cả gặp nhau trong vầng hào quang óng ánh. Tình yêu được nâng lên bởi bó hoa phi thường, lơ lửng giữa không trung. Nơi có mặt trời vuốt ve đường chân trời , gió trên cây. Một cuộc trốn chạy đến một hòn đảo lạ kỳ, một ngôi chùa vàng trôi nổi vượt thời gian. Bộ sưu tập nước hoa Louis Vuitton Les Extraits là một trò chơi ảo giác nhạy cảm.

BZ-louis-vuitton-les-extrait-LV_LesExtraitsTruck_6 V6

THÔNG TIN CHO BẠN

Khi sử dụng hết lọ nước hoa, bạn có thể châm nước hoa mới tại các cửa hàng Louis Vuitton có fountain.

TP.HCM

Tầng trệt, tòa nhà Opera View
số 161 Đồng Khởi, Quận 1
+84 28 3827 6317

HÀ NỘI

International Centre
17 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm
+84 24 3824 2968

LOUIS VUITTON MANG HƯƠNG XUÂN NGỌT NGÀO VÀO LỌ NƯỚC HOA HEURES D’ABSENCE
NƯỚC HOA LOUIS VUITTON ON THE BEACH: MÙI HƯƠNG CỦA NGÀY HÈ CALIFORNIA

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm