NTK Trịnh Bích Thủy tiếp tục làm mới áo chần bông qua BST Chín tầng mây

Bộ sưu tập "Chín tầng mây" của NTK Trịnh Bích Thủy kết hợp cùng thương hiệu Gamme Collective mang đến những thiết kế sáng tạo trên nền áo chần bông truyền thống của người Việt

Cảm hứng đương đại kết hợp giá trị văn hoá dân tộc

Sự giao thoa giữa cảm hứng đương đại và tình yêu với giá trị văn hóa dân tộc luôn là nguồn cảm hứng giúp nhà thiết Trịnh Bích Thủy tạo nên những thiết kế sáng tạo trên nền truyền thống. Mùa Thu Đông 2023 này, Trịnh Bích Thủy kết hợp cùng thương hiệu Gamme Collective tại Paris ra mắt bộ sưu tập mang tên Chín tầng mây. BST gồm các thiết kế áo bông chần bông phối hợp cùng áo dài mang dáng vẻ hiện đại, hợp xu thế nhưng vẫn in đậm hồn Việt.

Nhà thiết kế người Hà Nội cho hay:

“Khi xưa cứ mỗi mùa đông về, mẹ lại mặc cho tôi chiếc áo bông. Chiếc áo chần bông gắn kết giữa các thế hệ với nhau, bởi bà chần áo cho mẹ rồi chần áo cho cháu. Nên với tôi chiếc áo ấy như là một di sản mà tôi rất trân quý và muốn lưu truyền lại.”

Với tình yêu ấy, NTK Trịnh Bích Thủy đã có 20 năm gắn bó với hành trình làm mới áo chần bông, khiến chiếc áo tưởng chừng như cũ kỹ ấy trở thành những sáng tạo đương đại trên nền giá trị truyền thống.

Với BST Chín tầng mây, Trịnh Bích Thủy tiếp tục làm mới áo chần bông với phom dáng hiện đại, chất liệu cao cấp kết hợp cùng những họa tiết Á đông được thực hiện bởi những nghệ nhân thủ công lành nghề. Bộ sưu tập Chín tầng mây là một khẳng định của Trịnh Bích Thủy về việc “giữ nét truyền thống nhưng không rời xa xu hướng thời đại”.

Trịnh Bích Thủy cầu kỳ, tinh xảo chăm chút từng chi tiết trong BST Chín tầng mây

Nét đẹp tự nhiên của bộ sưu tập không chỉ đến từ những chất liệu lụa làng nghề Việt Nam mà còn đến từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân thủ công khi từng chiếc cúc, từng đường thêu đều là các tác phẩm thủ công tỉ mỉ.

Ẩn trong vẻ ngoài tưởng chừng giản dị là một bộ sưu tập đầy tinh xảo, cầu kì, nơi vẻ đẹp đẹp không chỉ là các giá trị thẩm mỹ bên ngoài mà còn là cả câu chuyện bên trong về giá trị văn hóa, giá trị truyền thống và giá trị nhân văn sâu sắc.

“Cách chần bồng hồi xưa cứ lễ từng mũi kim như lễ ốc. Các bà các cô chần rất thành thạo và có thể không cần nhìn vẫn chần được. Các nút chần rất nhỏ và sợi mảnh. Tôi tìm ra một cách chần bông mới và có kỹ thuật cao hơn. Nó sẽ mất thời gian gấp hai lần cách chần bông xưa. Tôi muốn đường chần tạo thành điểm nhấn trên áo. Bởi vậy tôi sử dụng đường chỉ dày hơn. Kích thước đường chần và màu sắc của các sợi chỉ cũng được tính toán kỹ lưỡng”, NTK Trịnh Bích Thuỷ tiết lộ.

Từ những sáng tạo đầy mới mẻ, nhà thiết kế họ Trịnh tạo ra nhiều loại đường chần khác nhau như: đường chần ô cầu, ô trám, đường chần hạt gạo đổi màu, đường chần so le, đường chần theo hoạ tiết, chần bông kết hợp kỹ thuật thêu tay… tạo ra nhiều thiết kế ấn tượng với nhiều phong cách khác nhau.

Thời gian diễn ra sự kiện

Tuần lễ trưng bày các sản phẩm chần bông và ra mắt Bộ sưu tập áo chần bông “Chín Tầng Mây” kéo dài một tuần, từ 10/12/2023 đến 17/12/2023, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Không gian trưng bày sẽ bao gồm những thiết kế chần bông của Trịnh Fashion: áo khoác, phụ kiện trong suốt 20 năm phát triển và các thiết kế mới nhất trong mùa Thu – Đông của nghệ nhân, nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy.

Điểm nhấn của tuần lễ trưng bày sẽ xoay quanh các loại đường chần bông truyền thống đến sáng tạo và các nút điểm đường chần bông của riêng Trịnh Fashion. Các đường chần bông sẽ lần lượt được thể hiện thông qua các thiết kế hoàn thiện từ đường chần cơ bản như chần ô vuông, chần ô cờ, chần ô trám các đường chần khác biệt như chần hạt gạo, chần ô dọc, ngang, ô trám, chần theo họa tiết hoa, phố cổ, tranh vẽ,…

Các thiết kế áo chần bông truyền thống và áo chần bông hiện đại của Trịnh Fashion sẽ được trưng bày theo dòng thời gian. Các thông tin về áo, cách làm nên chiếc áo, câu chuyện liên quan sau những chiếc áo cũng sẽ được đem đến cho người tham gia một cách sinh động thông qua workshop “Đường chần” và ngôn ngữ thời trang. Ngoài ra, bộ sưu tập “Chín tầng mây”, sáng tạo mới nhất của nhà thiết kế Trịnh Bích Thuỷ kết hợp giữa văn hoá truyền thống và đương đại cũng được trưng bày trong sự kiện này.

Workshop đường chần bông

Bên cạnh việc trực tiếp được chiêm ngưỡng sản phẩm và tận mắt chứng kiến những đường chân từ quá khứ đến hiện tại, người tham dự sự kiện còn được trực tiếp tham gia vào workshop đường chần bông với nghệ nhân lâu năm tại Trịnh Fashion. Tại đây, nghệ nhân sẽ biểu diễn chần bông nghệ thuật, sáng tạo cũng như chia sẻ những trải nghiệm, hiểu biết của mình về đường chần và áo bông Trịnh Fashion. Người đến có thể trực tiếp thử nghiệm chần bông, qua đó hiểu rõ hơn giá trị lao động và trí tuệ của một người nghệ nhân truyền thống.

**Credit Team**

Fashion Designer: NTK Trịnh Bích Thuỷ
Photographer: Kim Bánh Trôi
Makeup & Hair: Tú Tạ
Model: Tường San – Á hậu Thế giới Việt Nam
Fashion Label: Trinh Fashion & Gamme Collective
Location: Văn Miếu – Quốc Tử Giám

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm