NHỮNG ƯU, KHUYẾT ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẸP CẤY MỠ TỰ THÂN

Mỡ không phải lúc nào cũng là phần thừa, vấn đề là chúng thường tập trung ở nơi bạn không mong muốn. Phẫu thuật cấy mỡ tự thân sẽ cân đối giúp bạn

Cấy mỡ tự thân (còn gọi là chích mỡ tự thân) là thủ thuật thẩm mỹ lấy tế bào mỡ ở vùng thừa mỡ cấy vào những vùng thiếu mỡ trên cùng một cơ thể để tạo hình thẩm mỹ như tôn tạo, sửa chữa, bổ khuyết, trẻ hóa… Đó là lý do phẫu thuật cấy mỡ tự thân rất an toàn và hiếm khi gây biến chứng.

Mỡ tự thân là lựa chọn để phục hồi thể tích bị mất của khuôn mặt như gò má, quanh mắt, quanh miệng và làm dài cằm. Đặc biệt, mỡ tự thân không chỉ là chất làm đầy mà còn có tác dụng trẻ hóa da và mô dưới da bởi lượng các loại tế bào gốc phong phú có sẵn trong mô mỡ. Các tế bào này có tác dụng làm tăng sinh mạch máu nuôi da, tăng cường collagen, tái tạo phần da bị hư tổn do lão hóa.

Để cấy mỡ tự thân thành công

Cấy mỡ tự thân hoàn toàn an toàn, nhưng quan trọng là mỡ sống được bao lâu khi chuyển từ vùng này sang vùng khác. Điều đó đòi hỏi kỹ thuật cao.

VỊ TRÍ LẤY MỠ: Mỡ được lấy ra bằng dụng cụ hút mỡ chân không. Kim hút mỡ không được quá nhỏ để tránh làm hư tổn tế bào mỡ, cũng không được quá lớn vì có thể gây tổn thương cho vùng được hút mỡ. Bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ trước khi hút mỡ nhằm mục đích giúp bệnh nhân không cảm thấy đau, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sự sống của tế bào mỡ.

TINH CHẾ MỠ: Mỡ hút ra phải được tinh chế trước khi cấy. Phương pháp tinh chế mỡ thường là quay ly tâm mỡ. Thời gian và tốc độ ly tâm mỡ tùy kinh nghiệm của từng bác sỹ. Việc này quyết định sự sống của tế bào mỡ được cấy ghép.

KỸ THUẬT CẤY MỠ: Mỡ tinh chế được cấy trực tiếp vào vùng cần làm đẹp. Thao tác cấy phải nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương tế bào mỡ. Tế bào mỡ muốn duy trì sự sống một cách tốt nhất cần được cấy vào lớp có mạch máu phong phú nhất. Cấy mỡ thành từng chuỗi để tạo điều kiện cho việc hình thành mạch máu tân sinh. Điều này phụ thuộc vào vùng được cấy và kinh nghiệm của bác sỹ.

Khuyết điểm của cấy mỡ tự thân

Phương pháp này không hiệu quả khi cấy mỡ phần ngực do lượng mỡ hút ra không đủ để tạo khuôn ngực như ý vì người Á Đông thường gầy. Ngoài ra, chỉ có thể cấy một lượng mỡ trong giới hạn an toàn là 100–150cc cho mỗi bên ngực. Nếu cấy khối lượng lớn, tế bào mỡ khó sống, mức độ tiêu hao cao. Mỡ cấy vào sẽ bị cơ thể hấp thu một phần nên nhiều trường hợp phải cấy 2–3 lần để có kết quả như ý.

Tuy nhiên, cách này lại hiệu quả đối với người có ngực không quá nhỏ, muốn tăng thêm vừa phải thể tích ngực hoặc chỉnh sửa cho đẹp và cân đối hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể hưởng lợi ích nhân đôi vì vùng được hút (thường là bụng, hông, đùi…) sẽ thon gọn hơn.

cay-mo-tu-than

Ảnh: Getty Images
Theo Tiếp Thị Gia Đình

Xem thêm