9 cuốn sách về kinh doanh hay và đáng đọc nhất

Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất mang đến những bài học quý giá, giúp bạn đạt được nhiều thành tựu trong kinh doanh và cuộc sống

những quyển sách hay về kinh doanh

Một trong những quyển sách hay về kinh doanh. Ảnh: Header-PTBusiness-AlanFox

Dưới đây là 9 trong số những cuốn sách về kinh doanh đáng đọc nhất. Hầu hết đều là sách gối đầu giường các của các nhà đầu tư và những ai quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh.

1. Những quyển sách về kinh doanh hay nhất: Kinh doanh từ A-Z – People Tools for Business: 50 Strategies for Building Success, Creating Wealth, and Finding Happiness / Alan C.Fox

Những quyển sách về kinh doanh hay nhất

Cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất thế giới. Ảnh: tiki

Quyển sách về kinh doanh nổi tiếng này đúc kết toàn bộ kinh nghiệm từ sự nghiệp kế toán, luật và bất động sản của Alan C.Fox.

Thông qua nội dung cuốn sách, tác giả đã chia sẻ những kỹ năng cơ bản trong kinh doanh. Ngoài ra, quá trình vận hành doanh nghiệp cũng được trình bày rất rõ ràng, từ việc ước tính chi phí hoạt động, tìm ra nguồn vốn tiềm năng, dự báo dòng tiền, lãi lỗ cho đến cách thuyết phục nhà đầu tư sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

50 chương sách chính là 50 công cụ hữu ích để xây dựng nên một doanh nghiệp vững chắc. Kinh doanh từ A-Z là cuốn sách bổ ích mà bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực này nên tham khảo. Người đọc sẽ rút ra nhiều bài học, kỹ năng quý giá.

2. 100 quy luật bất biến để thành công trong kinh doanh – The 100 Absolutely Unbreakable Laws of Business Success / Brian Tracy

The 100 Absolutely Unbreakable Laws of Business Success

The 100 Absolutely Unbreakable Laws of Business Success. Ảnh: Amazon

Thành công trong kinh doanh không phải là tình cờ hay may mắn mà có được. Đó là kết quả của quá trình học hỏi và áp dụng các quy luật kinh tế học. Quyển sách 100 quy luật bất biến để thành công trong kinh doanh là thành quả nghiên cứu và trải nghiệm của tác giả Brian Tracy.

Nội dung sách xoay quanh những kiến thức kinh tế quý giá đi kèm giải thích chi tiết. Qua đó giúp người đọc hiểu và nắm vững các quy luật kinh doanh quan trọng nhất. Áp dụng đúng các bài học trong sách kết hợp cùng tư duy nhạy bén, bạn sẽ có được kết quả như ý trong công việc.

Cuốn sách còn giúp nhà đầu tư thu hút nhân tài, vận hành doanh nghiệp sao cho mang lại hiệu quả sản xuất cao với chi phí thấp. Đồng thời, duy trì và phát triển lợi nhuận tăng trưởng bền vững qua từng năm. 100 quy luật bất biến để thành công trong kinh doanh xứng đáng là quyển sách kinh doanh hay ai cũng nên đọc.

>>> Đọc thêm: 20 QUYỂN SÁCH HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

3. Những quyển sách hay về kinh doanh: Rework – Khác biệt để bứt phá / Jason Fried và David Heinemeier Hansson

Những quyển sách hay về kinh doanh: Rework

Rework – Khác biệt để bứt phá, Jason Fried và David Heinemeier Hansson. Ảnh: Youth KI Awaaz

Khác biệt để bứt phá hướng đến bất cứ ai có niềm đam mê kiếm tiền. Từ những người chưa bao giờ mơ đến việc mở công ty cho đến những người đã gầy dựng và điều hành doanh nghiệp của mình một cách thành công đều có thể say mê đọc.

Tác giả của Rework vạch ra phương thức gặt hái thành công hiệu quả, lý giải vì sao doanh nghiệp không cần nhiều đến nguồn vốn bên ngoài và đôi khi nên phớt lờ sự cạnh tranh. Khác biệt để bứt phá cũng giúp bạn học được cách làm việc hiệu quả hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.

Quyển sách của Jason Fried và David Heinemeier Hansson có nội dung rõ ràng và dễ đọc. Tác phẩm này đặc biệt dành cho những ai muốn tạo dựng một thứ gì đó bằng chính sức mình. Đây là gợi ý phù hợp khi bạn cần tìm đọc những cuốn sách về kinh doanh hay nhất.

4. Từ 0 đến 1: Những lưu ý khi khởi nghiệp hay Làm thế nào để xây dựng tương lai – Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future / Peter Thiel, Blake Masters

Từ 0 đến 1: Những lưu ý khi khởi nghiệp hay Làm thế nào để xây dựng tương lai

Từ 0 đến 1: Những lưu ý khi khởi nghiệp hay Làm thế nào để xây dựng tương lai. Ảnh: blog.sparkello

Nếu có niềm tin và quyết tâm thực hiện, bạn có thể xây dựng nên tương lai khởi nghiệp tươi sáng. Đó là thông điệp của cuốn sách Từ 0 đến 1: Những lưu ý khi khởi nghiệp hay Làm thế nào để xây dựng tương lai.

Đọc quyển sách về kinh doanh này, bạn sẽ phát hiện bí mật thú vị. Nhà đầu tư và khởi nghiệp huyền thoại Peter Thiel sẽ vạch ra con đường độc đáo. Qua đó tái hiện lại quá trình tạo ra những giá trị khi bắt đầu vận hành doanh nghiệp.

Không giống với những lời lan truyền về tương lai u ám của các dự án khởi nghiệp, Zero to One đem đến cho người đọc cái nhìn lạc quan về tương lai của mô hình này.

>>> Đọc thêm: SÁCH HAY VỀ LỊCH SỬ, VĂN HÓA NHẬT BẢN VÀ SỰ GIAO THOA VỚI VIỆT NAM

5. Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất: Khởi nghiệp tinh gọn -The Lean Startup / Eric Ries

Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất: Khởi nghiệp tinh gọn -The Lean Startup

Khởi nghiệp tinh gọn. Ảnh: SlideServe

Quyển sách của Eric Ries đặc biệt có ích với những nhà khởi nghiệp và các công ty công nghệ tập trung phát triển theo mô hình kinh doanh bền vững.

Khởi nghiệp tinh gọn khích lệ việc nhanh chóng đưa ra các mẫu sản phẩm mới. Đồng thời sách cũng khuyên doanh nghiệp chú tâm nhiều hơn vào các dữ liệu phản hồi từ khách hàng. Tác giả khẳng định quá trình khởi nghiệp dựa trên các khái niệm về sản xuất tinh gọn và phát triển linh hoạt sẽ mang lại hiệu quả cao.

6. Tuần làm việc 4 giờ (2007) – The 4-hour work week / Tim Ferriss

Tuần làm việc 4 giờ (2007) - The 4-hour work week / Tim Ferriss

The 4 Hour Work Week. Ảnh: Webull

Tuần làm việc 4 giờ ủng hộ ý tưởng nhanh chóng từ bỏ công việc văn phòng nhàm chán kéo dài mỗi ngày. Cuốn sách hoạch định cho người đọc một tấm bản đồ đi đến thành công.

Tác giả Tim Ferriss đã từng làm việc cật lực đến mức chán nản tột độ và quyết định nghỉ ngơi. Sau chuyến đi du lịch vòng quanh thế giới, ông vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra bản thân có thể vận hành tốt một doanh nghiệp với vài tiếng làm việc mỗi tuần. Kể cả khi ông đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì quá trình quản lý cũng diễn ra trơn tru.

Từ những trải nghiệm quý giá này, Tim Ferriss đã viết nên cuốn Tuần làm việc 4 giờ. Đây là một trong những cuốn sách tiếng Anh hay về kinh doanh. Theo đó, bạn có thể tận hưởng mọi phút giây của cuộc sống mà vẫn làm nên nghiệp lớn.

Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc mà bất kỳ nhân viên văn phòng cũng muốn biết. Đó là làm sao để công việc năng suất hơn, hướng đến việc cắt giảm thời gian làm việc. Hầu hết chúng ta đều muốn đạt đến mức độ không bị ràng buộc bởi công việc thường nhật và toàn tâm theo đuổi ước mơ của chính mình. The 4-hour work week sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đó.

>>> Đọc thêm: SÁCH HAY VỀ MỸ THUẬT: BỘ SÁCH 6 DANH HỌA THẾ GIỚI CỦA LAROUSSE

7. Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất: Dạy con làm giàu – Rich Dad Poor Dad / Robert T. Kiyosaki

Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất: Dạy con làm giàu - Rich Dad Poor Dad

Dạy con làm giàu. Ảnh: scikn

Dạy con làm giàu là bộ sách gồm 13 quyển, có nội dung xoay quanh quá trình trưởng thành của Robert Kiyosaki và hai người cha của ông. Thông qua việc tường thuật lại sự khác biệt về quan điểm tài chính của người cha giàu và cha nghèo, sách mang đến những suy ngẫm về vấn đề tiền bạc và chỉ ra cách nắm bắt những cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Cuốn sách đã nêu bật vị trí của đồng tiền đối với sự nghiệp và cuộc đời hai người cha. Từ đó cho thấy họ đã làm thế nào để thay đổi các quyết định trong cuộc đời của người con Kiyosaki.

Tác giả cũng bày tỏ thái độ ủng hộ sự độc lập về tài chính nhờ vào đầu tư, bất động sản, kinh doanh và sử dụng tiền bạc hợp lý. Theo ông, mong muốn làm chủ một hệ thống kinh doanh tốt hơn việc có ý định đi làm thuê cho người khác.

Rich Dad, Poor Dad được viết theo lối tự sự, kể lại những câu chuyện của chính tác giả. Sách khiến người đọc có cảm giác như đang đọc một cuốn tự truyện đan xen với những vấn đề tài chính thú vị. Dạy con làm giàu là một trong những cuốn sách best seller về kinh doanh. Tác phẩm giúp bạn giải quyết bài toán tài chính và thay đổi cuộc sống của bản thân theo hướng tốt hơn.

8. Những cuốn sách về kinh doanh hay nhất: Đắc nhân tâm – How To Win Friends And Influence People / Dale Carnegie

Đắc nhân tâm - How To Win Friends And Influence People

How To Win Friends And Influence People. Ảnh: Vision One Research

Đắc nhân tâm thuộc thể loại self-help kén người đọc nhưng lại sở hữu lượng người hâm mộ lớn. Xuất bản năm 1936, tác phẩm được bình chọn là cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại và đã bán được hơn 15 triệu bản. Quyển sách của Dale Carnegie được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có Việt Nam và được độc giả đón nhận nhiệt tình.

How To Win Friends And Influence People chỉ ra rằng khả năng “ứng xử một cách nghệ thuật trong giao tiếp” là bí kíp dẫn đến thành công. Từ khi xuất bản đến nay, quyển sách được xem là kim chỉ nam cho nhiều nhà kinh doanh. Nắm vững thuật đối nhân xử thế trong sách sẽ giúp bạn ứng xử khéo léo, thuận lợi trong giao tiếp. Từ đó hiểu được tâm lý nhân viên, khách hàng, đối tác để có cách cư xử phù hợp.

Từ những mẩu truyện rời rạc nhưng đầy lý lẽ và thuyết phục, tác giả đúc kết ra những nguyên tắc ứng xử, bài học cuộc sống. Đắc nhân tâm chứng minh rằng người giao tiếp thông minh không phải là người phát biểu hay nhất, mà là người học được cách mỉm cười, biết lắng nghe và khích lệ câu chuyện của người khác. Dale Carnegie giúp người đọc hoàn thiện bản thân từng ngày trong lĩnh vực kinh doanh và cả cuộc sống đời thường.

9. Bí mật tư duy triệu phú – Secrets of the Millionaire Mind: Mastering the Inner Game of Wealth / T. Harv Eker

Bí mật tư duy triệu phú

Secrets of the Millionaire Mind Mastering the Inner Game of Wealth. Ảnh: Swifta System

Bí mật tư duy triệu phú là một trong những cuốn sách về kinh doanh hay nhất. Tác phẩm của Harv Eker giải thích lý do vì sao một số người lại thành công vượt bậc, có cuộc sống sung túc, trong khi đó một số khác lại phải chật vật và vất vả kiếm sống qua ngày.

Secrets of the Millionaire Mind cũng giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về cội rễ của thành công và nghèo nàn. Từ đó rút ra nguyên nhân của những thành bại về tiền bạc. Bạn sẽ từng bước thay đổi tương lai tài chính của mình thông qua việc nâng cao thu nhập và xây dựng sự giàu có. Cuốn sách mang đến cho người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ, cảm hứng cũng như động lực làm giàu.

Bazaar Vietnam đã gợi ý những quyển sách về kinh doanh hay và đáng đọc nhất. Hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình cuốn sách phù hợp. Chúc bạn có được những kiến thức kinh tế quý giá từ 9 tác phẩm nổi tiếng trên.

>>> Đọc thêm: KHI NỮ TÍNH LÀ SỨC MẠNH: SÁCH HAY CHO NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm