Khung giờ ăn giảm cân tốt nhất cho bữa sáng, trưa và tối

Ăn giờ nào giảm cân nhanh nhất? Nên ăn tối lúc mấy giờ để giảm cân? Mách bạn thời gian ăn uống khoa học để giảm cân

Bạn có biết thời điểm ăn uống có vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân? Biết đúng thời gian để ăn sáng, trưa, tối sẽ giúp cơ thể tránh tích mỡ thừa. Vậy, khung giờ ăn giảm cân là lúc nào?

Vì sao ăn theo khung giờ lại giảm cân?

Vì sao ăn theo khung giờ lại giảm cân

Chắc chắn rằng chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát khẩu phần đều quan trọng trong việc giảm cân. Thế nhưng thời gian của bữa ăn cũng quan trọng trong việc thúc đẩy kế hoạch giảm cân.

Nhà tư vấn dinh dưỡng Niti Desai ở Ấn Độ nói rằng:

Thời gian bữa ăn cũng quan trọng như những gì bạn ăn và lượng bạn ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, hãy cố gắng ăn đúng giờ mỗi bữa. Mọi người không chú trọng nhiều đến yếu tố này. Song việc ăn thất thường có thể làm hỏng kế hoạch giảm cân.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, cho dù ăn uống lành mạnh như thế nào, nếu không ăn đúng bữa sẽ không hiệu quả cho lộ trình giảm cân. Áp dụng cùng một khung giờ ăn mỗi ngày giúp bạn duy trì sự cân bằng của nhịp sinh học.

Thay đổi khung giờ thường xuyên hoặc ăn uống thất thường có thể làm tăng lượng đường trong máu cao hơn 18% so với bình thường. Từ đó dẫn tới việc cơ thể thèm ăn và ăn uống vô tội vạ.

Áp dụng những khung giờ vàng ăn giảm cân cũng giúp bạn kiểm soát sự trao đổi chất và trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, biết khung giờ vàng ăn giảm cân làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và ổn định giấc ngủ.

>>> Mách bạn: UỐNG NƯỚC LÚC MẤY GIỜ ĐỂ GIẢM CÂN? 6 GIỜ VÀNG CHO BẠN

Những khung giờ vàng ăn giảm cân

Vậy, ăn vào khung giờ nào để giảm cân? Mỗi người có thể ăn với những khung giờ khác nhau. Song, các chuyên gia khuyến nghị rằng để giảm cân nên tuân theo các khung giờ ăn sau:

1. Khung giờ ăn sáng giảm cân: Từ 6 – 7 giờ sáng

Khung giờ ăn sáng giảm cân: Từ 6 – 7 giờ sáng

Bữa sáng là phần quan trọng nhất của bữa ăn hàng ngày. Để giảm cân, các chuyên gia khuyên bạn không nên nhịn bữa sáng. Bởi vì sau một đêm ngủ dậy, cơ thể cần nạp lại năng lượng để các tế bào hoạt động. Hơn nữa, nhịn ăn sáng còn có nguy cơ tích mỡ thừa.

Bạn đã biết ăn giờ nào giảm cân nhanh nhất vào bữa sáng chưa? Giờ ăn hợp lý cho người giảm cân vào bữa sáng là giờ nào?

Một số chuyên gia cho rằng ăn từ 6 đến 7 giờ, 7 giờ 11 phút là thời điểm lý tưởng cho bữa sáng. Ăn sáng sớm vào khung giờ này và tuân thủ cố định như vậy sẽ giúp bạn giảm thèm ăn và còn đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Bên cạnh chú ý tới khung giờ, bạn cũng cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng. Chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn sáng với thực phẩm giàu protein. Điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu, giảm sự thèm ăn.

>>> Mách bạn: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

2. Ăn nhẹ giữa buổi: khoảng 9 giờ 30 đến 10 giờ

Ăn nhẹ giữa buổi: khoảng 9 giờ 30 đến 10 giờ

Ăn nhẹ giữa buổi sáng là không hoàn toàn cần thiết. Điều này phụ thuộc vào việc bạn có đói hay không.

Cơ thể chúng ta mất tối thiểu 4 giờ để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn nạp vào. Vì vậy bạn nên ăn nhẹ vào giữa buổi sáng sau bữa ăn sáng từ 2 đến 4 giờ. Tuân thủ khung thời gian này sẽ giúp bạn no lâu hơn và duy trì mức năng lượng đến buổi trưa.

Như vậy, thời gian ăn nhẹ cần tính toán phù hợp với bữa chính, đảm bảo cách xa để cơ thể tiêu thụ hết lượng thức ăn đã ăn.

Nếu lựa chọn ăn nhẹ, nên chọn những thực phẩm lành mạnh như táo, chuối, bánh ăn kiêng… Ăn nhẹ cũng sẽ giúp bạn ăn trưa ít hơn. Vậy nên, tùy vào điều kiện và nhu cầu mà bạn lựa chọn có nên ăn nhẹ hay không.

>>> Mách bạn: THỰC ĐƠN 1.200 CALO MỖI NGÀY TRONG 1 TUẦN CHO NGƯỜI MUỐN GIẢM CÂN

3. Khung giờ ăn trưa giảm cân: 12 giờ 30 đến 1 giờ

Khung giờ ăn trưa giảm cân: 12 giờ 30 đến 1 giờ

Khung giờ ăn cho người giảm cân vào bữa chính thứ hai trong ngày là giờ nào?

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên cố gắng ăn trưa trước 3 giờ chiều bằng mọi giá. Thời điểm tốt nhất để ăn trưa giảm cân là từ 12 giờ 30 trưa đến 1 giờ chiều. Thời điểm tốt nhất là 12 giờ 38 phút.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, 300 người ăn kiêng thực hiện ăn trưa sớm có thể giảm được nhiều cân hơn so với người ăn muộn.

Một nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận rằng ăn trưa sau 3 giờ chiều có xu hướng giảm cân ít hơn so với những người ăn sớm.

Do đó dù bận rộn tới đâu, bạn cũng nhớ ăn trưa trước 3 giờ chiều nhé. Đây là mốc thời gian quan trọng quyết định bạn có giảm cân được hay không.

>>> Mách bạn: CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DAS DIET VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 1 TUẦN

4. Ăn nhẹ buổi chiều: 15 giờ 30 đến 16 giờ

Ăn nhẹ buổi chiều: 15 giờ 30 đến 16 giờ

Lúc nào là khung giờ ăn giảm cân của bữa chiều? Có nên ăn bữa phụ này hay không?

Cũng giống như bữa ăn nhẹ buổi sáng, bạn nên ăn nhẹ buổi chiều từ 2 đến 4 giờ sau bữa trưa. Ăn nhẹ giữa là cách để bạn không ăn quá nhiều. Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên luôn là một lựa chọn tốt. Không nên nghỉ giữa các bữa ăn quá lâu vì có thể dẫn đến ăn quá nhiều khi tới bữa chính.

Tuy nhiên, khi ăn nhẹ vào bữa chiều bạn cũng cần cố gắng lựa chọn các loại hạt, trái cây, sinh tố không đường. Hãy tăng lượng trái cây và rau quả trong bữa nhẹ để làm đầy bụng, giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

>>> Mách bạn: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 3 NGÀY VỚI KHOAI TÂY VÀ 6 MÓN HIỆU QUẢ

5. Khung giờ ăn tối giảm cân: 18 giờ đến 18 giờ 30

Khung giờ ăn tối giảm cân: 18 giờ đến 18 giờ 30

Rất nhiều người thắc mắc nên ăn tối lúc mấy giờ để giảm cân. Mọi người sợ rằng ăn tối muộn rồi đi ngủ sẽ làm cho cơ thể tích mỡ vùng bụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nếu đang có kế hoạch giảm cân thì nên ăn một bữa tối nhẹ nhàng trước 7 giờ tối. Đây là khung giờ ăn không béo.

Theo một nghiên cứu do Đại học Brigham Young, Hoa Kỳ, thực hiện, những người ăn tối trước 7 giờ tối tiêu thụ ít hơn 244 calo. Điều này đã giúp họ giảm cân.

Thời điểm lý tưởng để dùng bữa tối mà vẫn có thể giảm cân là từ 18 giờ đến 18 giờ 30, tốt nhất là 18 giờ 14 phút. Ăn tối quá muộn (sau 7 – 8 giờ tối) có thể tăng vài cm vòng eo. Dùng bữa tối muộn và đi ngủ ngay có nguy cơ tích tụ chất béo vùng bụng.

Đang lên kế hoạch giảm cân, bạn nên ăn trong khung giờ từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối. Theo một nghiên cứu, nếu áp dụng đúng khung thời gian này, bạn có thể giảm được 244 calo mỗi ngày. Hơn nữa, nhịn ăn qua đêm lâu hơn cũng giúp giảm cân hiệu quả, vậy nên cho dù bận rộn tới đâu cũng đừng ăn tối muộn.

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, cần áp dụng thời gian ăn uống khoa học để giảm cân. Bazaar Vietnam đã gửi tới bạn những khung giờ vàng ăn giảm cân. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những khung giờ vàng này để có vóc dáng lý tưởng.

>>> Đọc thêm: BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm