Trương Nghệ Hưng: Tôi luôn phấn đấu để làm mới mình trong mắt khán giả

“Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống không có âm nhạc. Vượt qua mọi ngôn ngữ và ranh giới, âm nhạc dành cho tất cả mọi người”, Trương Nghệ Hưng nói về tình yêu cho âm nhạc. Âm nhạc cũng là cầu nối của anh và các fan. "Tôi thích gặp gỡ người hâm mộ và ngắm những nụ cười xinh của họ."

Trương Nghệ Hưng trên trang bìa Harper’s Bazaar Việt Nam 4/23

Trương Nghệ Hưng trên trang bìa Harper’s Bazaar Việt Nam 4/23.

Trương Nghệ Hưng, còn được biết đến với nghệ danh Lay Zhang, là một ca sĩ, rapper, nhạc sĩ, diễn viên và vũ công. Anh sinh ngày 7–10–1991 tại Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc và là thành viên của nhóm nhạc K-pop nổi tiếng EXO.

Năm 2008, Trương Nghệ Hưng bắt đầu sự nghiệp tại SM Entertainment, một trong những công ty giải trí hàng đầu tại Hàn Quốc. Anh gia nhập EXO vào năm 2012 và nhanh chóng được người hâm mộ yêu thích nhờ giọng hát ngọt ngào và kỹ năng vũ đạo ấn tượng. Suốt thời gian hoạt động tại nhóm, anh cùng EXO đã phát hành nhiều bài hát nổi tiếng như Mama, GrowlCall Me Baby.

Trương Nghệ Hưng bắt đầu sự nghiệp tại SM Entertainment

Metallic blazer, Joseph Auren. Áo choàng, Francesca Cottone. Áo & quần, Paisley & Gray. Vòng cổ, Wooing by Connie Woo. Đồng hồ, Hublot

Năm 2016, Trương Nghệ Hưng phát hành mini album solo Lose Control. Album đã thành công rực rỡ, đứng đầu các bảng xếp hạng ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Kể từ đó, anh bắt đầu phát hành một số album solo thành công khác như NAMANANA Honey.

Vào năm 2016, nam ca sĩ lần đầu xuất hiện trong bộ phim truyền hình Trung Quốc Người đàn ông tuyệt vời. Sau đó, anh bắt đầu tham gia các chương trình truyền hình và một số bộ phim như Sinh tồn nơi đảo hoang, Kung Fu YogaHoàng Kim Đồng. Khả năng diễn xuất giúp Trương Nghệ Hưng nhận được nhiều lời khen ngợi, mang về cho anh một số giải thưởng như Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Trung Quốc–Anh năm 2017, cho vai diễn trong Kiến quân đại nghiệp.

Trong buổi chụp hình cho Harper’s Bazaar Việt Nam tại Los Angeles, Trương Nghệ Hưng đã dành một chút thời gian để chia sẻ những thông tin mới nhất về anh.

HARPER’S BAZAAR: Biểu diễn khắp nơi trên thế giới, có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, điều gì làm bạn thích nhất khi ở nước ngoài?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Tôi thích gặp gỡ người hâm mộ và ngắm những nụ cười xinh của họ. Mỗi lúc như vậy, tôi cảm thụ được nguồn năng lượng các bạn truyền cho mình. Điều đó tiếp thêm động lực cho tôi để tiếp tục các dự án của mình. Mỗi thành phố đều khác biệt. Tôi tìm kiếm nguồn cảm hứng ở bất cứ nơi nào mình đến. Tôi cũng… mê ăn nên hay tìm cớ để ăn nhiều hơn! Như vậy, tôi có thể thử nhiều món ăn địa phương.

Trương Nghệ Hưng, còn được biết đến với nghệ danh Lay Zhang

Áo khoác & quần, Akki-Lab. Áo, Joseph Auren. Giày, Fila

HARPER’S BAZAAR: Người hâm mộ rất hào hứng với chuyến lưu diễn xuyên Đông Nam Á đánh dấu kỷ niệm 10 năm làm nghề của bạn. Từ khi còn hoạt động cùng EXO đến khi thành công trong sự nghiệp solo và diễn xuất, điều gì giúp bạn vượt qua những năm tháng này, đặc biệt là trong những giai đoạn thử thách nhất?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Tôi cảm thấy rất may mắn khi được trải nghiệm tất cả những điều này. Tôi chỉ là người bình thường có một công việc khác thường. Chính vì vậy, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải làm việc chăm chỉ và tiến xa hơn nữa. Tôi muốn gia đình, người hâm mộ và đồng nghiệp tự hào về mình.

Khi gặp khó khăn, tôi nghĩ về người hâm mộ, về những gì họ đã ủng hộ mình. Điều này tiếp thêm năng lượng để tôi có thể tiếp tục cuộc hành trình trong nhiều năm liền. Nó khiến tôi hạnh phúc và muốn gửi tặng lại niềm hạnh phúc đó cho họ bằng những màn trình diễn và dự án của mình.

HARPER’S BAZAAR: Để đạt được thành công lớn trong sự nghiệp solo, bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho bản thân sau khi tách khỏi nhóm?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Phát triển và học hỏi! Khi ở trong một nhóm, sẽ có người giúp đỡ và hỗ trợ bạn. Tôi muốn tìm cách để có thể tự mình làm điều đó. Hoạt động độc lập khá mệt mỏi, nhưng đây là thử thách tốt. Tôi cũng trưởng thành vì khi là một nghệ sĩ solo, tôi cần phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Điều quan trọng là thử thách bản thân và không ngại phát triển, dù cho bạn gặp nhiều khó khăn ở bước đầu. Đó là cách duy nhất để trở thành phiên bản tốt hơn, một nghệ sĩ tài năng. Nếu không có thử thách, tại sao phải cố gắng? Khi thay đổi và thử nghiệm những ý tưởng mới, tôi luôn nhận được tình yêu và sự ủng hộ từ mọi người. Điều đó đã giúp tôi có động lực để bước tiếp.

Lay Zhang

Suit, Francesca Cottone. Vòng cổ, Kyle Chan Design

HARPER’S BAZAAR: Bạn có cảm thấy mình là một nhà phê bình khó tính của chính mình không?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Dĩ nhiên, nhưng đó là vì tôi thành thật với chính mình. Tôi nhìn vào những ưu và nhược điểm của bản thân và xem thử có thể làm gì để cải thiện. Tôi xem những sai lầm của mình là bàn đạp để phát triển và trở thành một nghệ sĩ tốt hơn. Do đó, nếu có thời gian riêng cho mình, tôi sẽ tận dụng để tập nhảy hoặc học hát. Với tôi, sử dụng thời gian một cách khôn ngoan là điều quan trọng nhất.

Khi nói về khía cạnh chuyên môn, âm nhạc, vũ đạo, ca hát, sản xuất, tôi rất nghiêm khắc với bản thân. Tôi là người cầu toàn nên muốn mọi thứ hoàn hảo, và luôn cảm thấy biết ơn khi được làm công việc này.

HARPER’S BAZAAR: Bạn đã phát hành nhiều album song ngữ trong những năm vừa qua. Việc ra mắt ở Mỹ khá khó khăn và áp lực. Bạn đã giải quyết những vấn đề đó như thế nào khi thâm nhập thị trường âm nhạc Hoa Kỳ?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Thật khó khăn vì tôi không giỏi tiếng Anh. Văn hóa ở đây cũng khác biệt với Trung Quốc. Có nhiều thứ phải học và nhiều việc phải làm cùng lúc. Đôi khi tôi thấy choáng ngợp. Nhưng đồng thời, tôi lại cảm thấy hào hứng, nó khiến tôi muốn nỗ lực hết mình để thành công. Nhiều người chế nhạo ước mơ và mục tiêu của tôi, nhưng tôi tự nhủ rằng không sao, mình vẫn sẽ tiếp tục cố gắng. Chỉ cần có sự khích lệ từ người hâm mộ, tôi sẽ cố gắng hết mình và không có gì hối tiếc.

Trương Nghệ Hưng

Áo khoác & quần, Akki-Lab. Áo, Joseph Auren. Giày, Fila

HARPER’S BAZAAR: Bên cạnh âm nhạc, bạn cũng là một diễn viên được săn đón ở Trung Quốc. Bạn cảm thấy có những khó khăn gì khi cùng lúc hoạt động ở hai lĩnh vực khác nhau? Làm thế nào để cân bằng cả hai công việc?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Cùng lúc làm hai việc thật không dễ dàng, nhưng tôi luôn cố gắng tìm ra sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Như đã nói, tôi không thể vừa là CEO, vừa là nghệ sĩ. Tôi cũng không thể vừa là nhạc sĩ, vừa là diễn viên.

Diễn xuất cho tôi cảm giác thỏa mãn bởi nó là cơ hội tìm thấy tố chất mới trong bản thân mình. Tôi đã trở thành một người khác và sống một cuộc đời khác trong giây lát. Điều đó cũng giúp tôi rất nhiều khi trở lại cuộc sống bình thường. Tôi biết ơn những gì đang có và nó khiến tôi muốn cố gắng hết mình.

HARPER’S BAZAAR: Hiện tại, bạn cảm thấy mình phù hợp với vai trò nào hơn?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Tôi nghĩ mình vẫn luôn là một nhạc sĩ. Với tôi, thật khó để chối bỏ cảm xúc của mình sau khi thu âm một bài. Khi nghe bài hát của mình lần đầu trong studio, tôi không kiềm được mà nhảy lên vì phấn khích. Sau đó, khi bắt đầu kết hợp các điệu nhảy và vũ đạo với nhau, tôi thấy thực sự rất hào hứng.

Bắt đầu cảm nhận với nhịp điệu âm thanh từ tiếng trống lẫy rồi trở thành điệu nhảy hoàn chỉnh trong MV, đó là điều vô giá. Tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể biểu diễn bài hát của mình trên sân khấu, dưới sự cổ vũ của người hâm mộ. Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống không có âm nhạc. Vượt qua mọi ngôn ngữ và ranh giới, âm nhạc dành cho tất cả mọi người.

Thành viên nhóm nhạc EXO

Metallic blazer, Joseph Auren. Áo choàng, Francesca Cottone. Áo & quần, Paisley & Gray. Vòng cổ, Wooing by Connie Woo. Đồng hồ, Hublot

HARPER’S BAZAAR: Bạn có thể tiết lộ về các dự án âm nhạc, phim ảnh và chương trình sắp tới không?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ được vì quá nhiều thứ vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để cho người hâm mộ thấy một khía cạnh khác của mình. Tôi sẽ luôn cố gắng để trở nên tốt hơn và tìm nguồn cảm hứng cho âm nhạc của mình.

Tôi cũng muốn cải thiện giọng hát của mình. Điều quan trọng nhất với tôi là trở thành niềm tự hào của người hâm mộ, đồng nghiệp và gia đình. Tôi muốn bản thân mình xứng đáng với sự ủng hộ của họ.

HARPER’S BAZAAR: Nhìn xa hơn vào thành tựu hiện có, bạn muốn thấy mình ở đâu trong tương lai?

TRƯƠNG NGHỆ HƯNG: Tương lai có vẻ tươi sáng. Tôi rất hào hứng với việc mở rộng và thử thách những dòng nhạc mới, khái niệm mới. Tôi cũng dần cảm nhận được rõ hơn về con đường mình đang đi. Tuy rằng tuổi tác ngày một tăng, nhưng tôi lại cảm thấy tâm hồn mình ngày càng trẻ trung và tươi mới. Chỉ cần tôi có thể tiếp tục làm việc và biểu diễn, bất kì việc gì cũng đều có thể.

Suốt hành trình sự nghiệp, Trương Nghệ Hưng đã chứng minh anh là nghệ sĩ đa tài, có đạo đức nghề nghiệp và thành tâm với người hâm mộ. Với phong cách trình diễn ấn tượng và giàu năng lượng, anh chiếm được cảm tình của hàng triệu khán giả khắp toàn cầu. Tương lai của anh trong ngành giải trí sẽ ngày càng rộng mở.

** Ê-kíp thực hiện **

Photographer: Reinhardt Kenneth

Hair: Son Hochan
Hair Products: Splat Hair Color
Makeup: Choi Jisun

Creative Direction: Yuki Bomb + Michelle Wu

Stylist: Michelle Wu.

Lighting Director: Rielle Oase

Retoucher: Mikhael Gan
Gaffer: Matt Mendoza

Production Assistant: Olivia Zhao
Production: CM Agency

Location: Circa Luxury Apartments LA

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Trương Nghệ Hưng: Tôi luôn phấn đấu để làm mới mình trong mắt khán giả
Trương Nghệ Hưng
  • Nghệ danh Lay hoặc Lay Zhang.
  • Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, vũ công và diễn viên người Trung Quốc.
  • Thành viên của nhóm nhạc nam nổi tiếng Hàn-Trung EXO và nhóm nhỏ EXO-M do S.M.
  • Vai diễn đầu tiên vào năm sáu tuổi – Hoan Hoan trong bộ phim truyền hình Trung Quốc năm 1998 We The People.
  • Đứng ở vị trí thứ 20 trong Danh sách 100 người nổi tiếng Trung Quốc năm 2017 của Forbes
Năm sinh : 1991
Nơi sinh : Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Âm nhạc, Điện ảnh, Vũ công