Thân Thục Quyên: Nữ doanh nhân vì cộng đồng

Thân Thục Quyên là nữ doanh nhân tài giỏi ở ngành nhà hàng – khách sạn. Ngoài kinh doanh, cô còn phát triển những dự án mang tính cộng đồng

Thân thục quyên lan toả yêu thương

Thục Quyên cảm nhận niềm vui khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực như thành công của những mảnh đời thiếu may mắn

Ngay từ lần đầu tiên gặp Thân Thục Quyên, tôi đã bị ấn tượng với năng lượng của cô. Đó là cô gái với vóc người nhỏ nhắn nhưng tràn đầy nhiệt huyết. Nụ cười luôn toả sáng trên gương mặt Quyên.

Sinh năm 1987 trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, Thân Thục Quyên thừa hưởng điều này từ bố và gia đình. Cô gái gốc Đà Nẵng hiện đang là CEO của chuỗi khách sạn 3 sao Sanouva Hotel tại Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, kiêm nhiệm giám đốc điều hành của TIA Wellness Resort tại Đà Nẵng. Cô còn là cổ đông sáng lập Bhutan Spirit Sanctuary tại xứ sở Bhutan, và doanh nghiệp xã hội She Will Be Strong.

Cho đi sự yêu thương

thân thục quyên nhà đồng sáng lập She Will Be Strong, hỗ trợ những người phụ nữ với các nghịch cảnh

Ôn cổ tri tân, câu chuyện của chúng tôi quay về năm 2021, với gần ba tháng giãn cách xã hội. Khi ấy, Sài Gòn, thành phố nhọn nhịp, năng động nhất nước ta như chậm lại một nhịp. Ngành dịch vụ hiếu khách (hospitality), lĩnh vực Thân Thục Quyên kinh doanh, là một trong những ngành tổn thất nặng nề.

Thế nhưng, Thân Thục Quyên vẫn luôn giữ tinh thần lạc quanh và tham gia hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu.

“Suốt thời gian dịch hai năm qua, các khách sạn của tôi gần như không đóng cửa ngày nào. Trong đợt giãn cách, khách sạn Sanouva chuyển đổi công năng, trở thành chỗ ở cho các y bác sĩ tuyến đầu vào hỗ trợ Sài Gòn chống dịch. Cường độ làm việc cao, đối mặt với giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, ít nhiều các bác sĩ đều gặp vấn đề về tâm lý”.

Vì thế, ngoài hỗ trợ dịch vụ lưu trú cho các bác sĩ tuyến đầu, cô còn xây dựng những nhóm hỗ trợ, giúp các bác sĩ hiểu rõ nội tâm của bản thân. Từ đó giúp họ vượt qua những gánh nặng tâm lý.

Thân Thục Quyên luôn hướng về phụ nữ

Thân thục quyên

“Người hạnh phúc cũng giống như hoa vậy, sẽ chỉ rạng rỡ khi đủ đầy yêu thương” cô chia sẻ.

Thân Thục Quyên hiện là Phó Chủ tịch, đồng sáng lập của doanh nghiệp xã hội She Will Be Strong. Cô cùng hai cổ đông tạo nên một nền tảng nhằm giúp phụ nữ khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần, hướng tới lối sống lành mạnh và tích cực. She Will Be Strong liên kết cùng các công ty để cung cấp các dịch vụ là các khoá học tự vệ (SHE self-Defense), yoga, các lớp học nhảy cho nhân viên ngay tại nơi làm việc.

Điểm đặc biệt ở She Will Be Strong là doanh nghiệp trích tối thiểu 51% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, hỗ trợ mẹ đơn thân và những phụ nữ bị bạo hành. Chương trình giúp họ có một tương lai sáng hơn. She Will Be Strong nhắm tới giảm thiểu việc phá thai ở Việt Nam.

Cô tâm sự:

“Ở Việt Nam, thực tế có rất nhiều phụ nữ bị bạo hành hay xâm hại tình dục mà xã hội không biết tới. Nhiều khi, họ e ngại, không dám chia sẻ. Những vết sẹo ấy ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, mà đôi khi người trong cuộc cũng không nhận ra. Nhiều người khi tham gia các lớp huấn luyện và chữa lành của chung tôi thì mới nhận ra: Những nỗi đau trong hiện tại bắt nguồn từ quá khứ bị bạo hành thuở xưa”.

Quỹ She Will Be Strong Social Impact hỗ trợ mái ấm dành cho mẹ đơn thân và chi phí sinh nở của những người mẹ này. Ngoài ra, quỹ này còn có chương trình Cơ hội thứ 2 hỗ trợ mẹ đơn thân, và các nạn nhân bạo hành, bị xâm hại. Thân Thục Quyên và các cộng sự tổ chức trị liệu tâm lý, các lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm phù hợp để họ có thể làm chủ đời mình.

Luôn là người tiên phong

Là con nhà nòi, trong thương trường, Thân Thục Quyên cho hay mình luôn cần những ý tưởng độc đáo trước mỗi quyết định đầu tư. Dù ở Sài Gòn, Đà Nẵng hay Bhutan, các khách sạn của cô đều mang đến trải nghiệm mới mẻ, chưa từng có.

Trước khi thành lập Sanouva Sài Gòn, Thân Thục Quyên nhận thấy dịch vụ khách sạn ba sao vẫn còn nhiều tiềm năng. Cô băn khoăn vì sao các khách sạn ba sao tại thành phố chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú đơn thuần. Thế nên, hệ thống chuỗi Sanouva Hotel ra đời nhằm nâng tầm dịch vụ của phân khúc này trong ngành khách sạn trong nước.

Với Fusion Maia Đà Nẵng (nay là TIA Wellness Resort), Thân Thục Quyên giới thiệu spa inclusive (dịch vụ spa đi kèm). Nơi này phục vụ ăn sáng ở mọi nơi trong khuôn viên nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Chia sẻ về cơ duyên với khách sạn Bhutan Spirit Sanctuary, Thân Thục Quyên cho biết: Cô đặt chân đến đây vào khoảng mười năm trước. Vương quốc Hạnh phúc chỉ có một vài khách sạn đạt chuẩn năm sao, chi phí vô cùng đắt đỏ. Thân Thục Quyên đùa rằng ước gì mình có một khách sạn ở đây.

Khuôn viên của Bhutan Spirit Sanctuary. Ảnh: Bhutan Spirit Sanctuary

Càng tìm hiểu sâu, cô lại càng thích thú với văn hoá cũng như kiến trúc ở Bhutan. Chính vì vậy khi xây dựng Bhutan Spirit Sanctuary, Thân Thục Quyên đã giữ đúng lối kiến trúc truyền thống của quốc gia hạnh phúc. Du khách khi lưu trú tại đây sẽ được các bác sĩ Đông y bắt mạch, chuẩn bị những bài thuốc thảo dược, các buổi tập yoga thiền giúp khách hàng khoẻ từ bên trong.

“Bhutan có dãy núi cao nhất trên thế giới nên những gì có thể tồn tại được ở địa hình khắc nghiệt sẽ rất quý hiếm.

Những thầy thuốc Đông Y thường lên rừng lên núi để lấy lá. Họ còn phải xem giờ, xem ngày và thường đi trước một ngày. Họ ngủ lại qua đêm trên núi. Sáng sớm hôm sau, đoàn người đi hái lá khi còn sương, mặt trời chưa chiếu, để cái bóng của mình không chiếu lên cây. Bởi họ quan niệm: Nếu để bóng của mình chiếu vào cây thuốc đem vê chữa bệnh thì khi bệnh nhân khoẻ, họ sẽ mang bệnh vào người.

Đó là những bí thuật của người hái lá nên càng tìm hiểu, tôi càng thấy hay”.

Bhutan Spirit Sanctuary có những khu vườn hữu cơ cung cấp rau và thảo dược. Ảnh: Bhutan Spirit Sanctuary

Trong spa của Bhutan Spirit Sanctuary “có một phòng lớn chứa tầm 100 loại thảo dược hái trên dãy núi Himalayas. Mỗi quý hoặc vài tháng, nhân viên của spa sẽ rồng rắn nhau lên núi hái thuốc”, Quyên bật mí.

Không ngừng học hỏi, nghiên cứu và luôn đổi mới, đó là những điều tạo ra sự khác biệt ở một CEO Thân Thục Quyên đầy nhiệt huyết.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Thân Thục Quyên: Nữ doanh nhân vì cộng đồng
Thân Thục Quyên
  • Cô nằm trong danh sách 10 gương mặt nữ người kinh doanh kế nghiệp nổi bật của tạp chí Forbes Việt Nam
  • Thân Thục Quyên hiện đang là thành viên trong Ban Đại Sứ Giao Mầm Tri Thức của một quỹ học bổng hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn – Vietseed Foundation
Năm sinh : 1987
Nơi sinh : Đà Nẵng
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Doanh nhân