SULLI, CỰU THÀNH VIÊN F(X), LÀ MỘT NGÔI SAO ĐI LẠC TRONG THẾ GIỚI KPOP ĐÀN ÁP PHỤ NỮ

Nữ ca sỹ với suy nghĩ cấp tiếp về quyền phụ nữ, tình yêu và chính trị vừa qua đời. Hy vọng sự ra đi của Sulli sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn cho xã hội Hàn Quốc. Có chăng, sự thức tỉnh ấy phải đi kèm sự mất mát quá đắt!

Nữ ca sỹ Sulli tại một sự kiện Fendi ở Seoul, Hàn Quốc, vào tháng 3/2019. Ảnh: WireImage

Lần đầu tiên tôi biết đến nữ ca sỹ Sulli là qua bộ phim dài tập To the Beautiful You, dựa theo một bộ truyện tranh Nhật Bản khá hút. Cô đóng vai nhân vật nữ đóng giả trai sinh sống và học tập trong trường nội trú toàn con trai. Tôi bị cuốn hút bởi gương mặt baby của cô bé, cùng với lối diễn xuất rất tomboy.

Từ ngày đầu xuất hiện, Sulli (tên thật, Choi Jin-ri) dường như đã có khởi đầu quá tốt đẹp. Cô gái này cuốn hút tự nhiên, thanh thuần, nổi bật giữa nhóm nhạc f(x) dưới quyền điều hành của công ty SM Entertainment. Đôi mắt cười của Sulli làm dấy lên trào lưu tiêm mắt có bọng tại Hàn Quốc.

Đừng nhìn vẻ ngây thơ của Sulli mà lầm

Nữ ca sỹ trẻ này thông minh, quyết liệt và biết mình muốn gì. Cô ủng hộ trào lưu không mặc áo ngực khi ra đường, sau khi nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy áo ngực có thể không tốt cho sức khỏe phái đẹp. Sulli công khai đăng hình ảnh bên bạn trai, mặc dù cư dân mạng Hàn Quốc không tán thành việc các nữ minh tinh có cặp có đôi. Chưa kể cô còn là người mạnh dạn phát biểu ý kiến về những vấn đề chính trị. Nữ ca sỹ Sulli là một trong những minh tinh Hàn Quốc duy nhất công khai ủng hộ việc Hàn Quốc cho phép nạo thai.

Dường như cái tên Sulli gắn kèm với những điều khiêu khích. Một website Hàn Quốc từng giật tít, “Liệu Sulli có mơ trở thành Kim Kardashian của Hàn Quốc?”.

Sulli có ổn không?

Khi cư dân mạng Hàn Quốc buông lời dèm pha, có hai lần cô dường như chịu không nổi.

Một lần năm 2014, khi cô tạm đình chỉ hoạt động. Và lần thứ hai năm 2017, khi cô đóng phim Real.

Trong bộ phim này, Sulli thủ vai một bác sỹ chuyên khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Cô phải đóng cảnh nuy, cũng như cảnh dùng ma túy. Bộ phim khiến nhiều cư dân mạng băn khoăn: phải chăng cô cũng từng dùng thuốc kích thích, vì diễn xuất của cô quá chân thật. Nhất là trong một cảnh, đồng tử của cô mở rộng hệt như đang nghiện thuốc thật.

Sulli từng đính chính rằng để đóng phim tốt nhất, cô đã xem rất nhiều cảnh nghiện ngập, thậm chí đến 5 lần/ngày. Nhưng những đính chính của cô không thay đổi được suy nghĩ của cư dân mạng Hàn Quốc.

Có lẽ từ khi gặp những chỉ trích từ cư dân mạng, và ngưng nghỉ để khôi phục tinh thần, Sulli đã tìm được hướng đi mới cho mình. Cô muốn nói về vấn đề suy sụp tinh thần, trầm cảm, và những căn bệnh phát sinh từ nỗi lo âu. Vấn đề trầm cảm tại Hàn Quốc luôn bị xem là điều cấm kỵ và không nên được thảo luận rộng rãi. Chúng ta có thể thấy những nỗi băn khoăn của Sulli qua MV Goblin (nói về cô gái đa nhân cách); On the Moon (với những ca từ đầy nỗi buồn); cũng như những live video trên Instagram cá nhân của cô.

Lời năn nỉ

Nữ ca sỹ Sulli từng năn nỉ với cộng đồng mạng qua video cá nhân: “Làm ơn đừng ghét bỏ em. Em không phải người xấu”.

Giờ thì cô đã được nghỉ yên. Cô không cần sự cảm thông, ghét bỏ hay đồng tình nữa.

Văn hóa Hàn Quốc luôn khắt khe với những nữ minh tinh mong muốn bộc lộ bản thân của mình, thoát khỏi khuôn mẫu gái ngoan, gái hiền. Chúng ta chỉ hy vọng rằng sự ra đi của Sulli sẽ lan tỏa một làn sóng chống đối lại sự cay nghiệt của cư dân mạng; mang cảm hứng cho những cô gái đang mong muốn gia nhập và làm việc trong ngành công nghiệp KPOP để tự yêu bản thân hơn; để không phải tiến đến bước đường cùng như cô.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

SULLI, CỰU THÀNH VIÊN F(X), LÀ MỘT NGÔI SAO ĐI LẠC TRONG THẾ GIỚI KPOP ĐÀN ÁP PHỤ NỮ
Sulli
  • Tên thật là Choi Jin-ri
  • Chiều cao: 1.7m
  • Thành viên nhóm nhạc f(x)
Năm sinh : Ngày sinh: 29-3-1994. Ngày mất: 14-10-2019
Nơi sinh : Busan, Hàn Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên, ca sỹ và người mẫu
Thành tựu chính
    • Tham gia các phim: To the Beautiful You, Real
    • MV Goblin, On the Moon