Stella McCartney

Stella McCartney là nhà thiết kế người Anh, con gái của danh ca nhóm The Beatles, Paul McCartney. Cô khởi nghiệp khá suôn sẻ với vị trí giám đốc sáng tạo nhà Chloé, sau đó tách ra mở thương hiệu thời trang riêng Stella McCartney. Nhà thiết kế đã nỗ lực chứng minh thành công của cô không đến nhờ cái bóng của cha mà còn do thực lực bản thân.

Khởi nghiệp

Nhà thiết kế Stella McCartney sinh năm 1971 tại Lambeth, London, Anh Quốc. Cô là con thứ hai của danh ca Paul McCartney – thành viên nhóm The Beatles. Stella bắt đầu hứng thú với thời trang từ khi còn rất nhỏ. Ở tuổi 13 cô đã tự tay may một chiếc áo khoác. Ba năm sau, cô đến thực tập cho nhà thiết kế Christian Lacroix, giúp ông thực hiện bộ sưu tập đầu tay và làm việc cho một vài nhà thiết kế khác.

stella-paul-mccartney

Stella và cha, danh ca Paul McCartney

Năm 1995, Stella tốt nghiệp trường thời trang danh giá Central Saint Martins. Bộ sưu tập tốt nghiệp của Stella McCartney thể hiện sự tự tin, vẻ nữ tính quyến rũ cùng với những đường cắt may sắc bén. Naomi Campbell, Kate Moss đã trình diễn miễn phí trong show này do mối quan hệ thân thiết với Stella.

Năm 1997, Stella McCartney được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của nhà mốt Pháp Chloé. Lúc bấy giờ cô không được người tiền nhiệm Karl Lagerfeld đánh giá cao, nhưng Stella đã nỗ lực để chứng minh tài năng, thoát khỏi cái bóng của người cha danh tiếng. Trong bốn năm ở Chloé, Stella McCartney đã thổi một làn gió mới vào thương hiệu thời trang Pháp lâu đời này.

Chloe_Stella-mccartney

Không như người đồng hương Alexander McQueen, thiết kế của Stella McCartney đậm tính ứng dụng và phù hợp với mọi vóc người. Gu thời trang nữ tính, pha trộn vẻ phóng khoáng boy-ish cùng những đường nét cắt may sắc sảo của Stella McCartney đã đưa Chloé lên một nấc thang thành công mới.

Thành công

Chẳng những không bị ánh hào quang của cha làm lu mờ, Stella McCartney còn tự gọt giũa để trở thành một viên ngọc sáng bằng tài năng của mình. Rời khỏi Chloé, Stella McCartney tiếp tục cập bến Gucci Group (nay là PPR Luxury Group) để xây dựng nhãn hiệu riêng vào năm 2001. Từ đây, Stella McCartney bắt đầu gặt hái những thành công mới.

Đế chế thời trang riêng của Stella McCartney ngày một hùng mạnh, bởi cô luôn biết chiều lòng phụ nữ. Điểm chủ đạo trong các thiết kế của Stella McCartney luôn là sự nữ tính, đơn giản và có tính ứng dụng cao.

Stella-McCartney-Runway-Show

Những thiết kế được ưa chuộng của thương hiệu Stella McCartney

Stella McCartney là người ăn chay trường. Cô tích cực ủng hộ tổ chức PETA (Hội bảo vệ động vật). Bạn sẽ không bao giờ thấy da và lông thú trong các thiết kế của Stella.

Stella McCartney từng đảm nhiệm vai trò thiết kế trang phục thi đấu cho các vận động viên nước Anh tại Olympic 2012. Cùng năm này cô được tạp chí Harper’s Bazaar bầu chọn là Người phụ nữ của năm, đồng thời nhận giải Nhà thiết kế của năm và Thương hiệu thiết kế của năm do Hiệp hội thời trang Anh bình chọn.

Fashion designer Stella McCartney holds her Officer of the British Empire (OBE) award at Buckingham Palace after the Investiture Ceremony in central London

Stella McCartney và huân chương OBE do Nữ hoàng Anh trao tặng

Năm 2013 Stella được chương trình Giờ Phụ Nữ của đài BBC Radio 4 vinh danh trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất nước Anh và được chính nữ hoàng Anh trao tặng Huân Chương của vương quốc Anh vì những cống hiến vượt bậc cho ngành thời trang nước này.

21stellamccartney

Xem thêm

Nhân vật

Stella McCartney
Stella McCartney
  • Tên đầy đủ: Stella Nina McCartney
  • Học vấn: tốt nghiệp trường Central St. Martins

Năm sinh : 13-9-1971
Nơi sinh : Lambeth, London, Anh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang
Gia đình: Cha: Paul McCartney. Mẹ: Linda McCartney. Chồng: Alasdhair Willis (kết hôn năm 2003). Con: 2 trai và 2 gái
Thành tựu chính
    • Huân chương: OBE do hoàng gia Anh trao tặng
    • Thương hiệu: Stella McCartney