Scandal mang thai hộ của Trịnh Sảng khiến cổ phiếu Prada rớt giá 5%

Vì scandal đẻ mướn của Trịnh Sảng, cư dân mạng gọi cô là "Yêu nữ mặc Prada" (Devil wear Prada) ngoài đời thật, dù thương hiệu đã mau chóng cắt hợp đồng với nữ diễn viên

Scandal đẻ mướn của Trịnh Sảng khiến cổ phiếu Prada rớt giá 5%

Trịnh Sảng trong serie ảnh quảng cáo túi Prada Cleo gần đây. Ảnh: Prada

Dường như mỗi năm, các nhà mốt xa xỉ lại bị cuốn vào một scandal của một ngôi sao Trung Quốc. Nếu năm 2018-2019 là scandal trốn thuế của Phạm Băng Băng, năm 2020 là scandal AO3 của Tiêu Chiến, thì năm 2021 khởi đầu với scandal mang thai hộ của Trịnh Sảng. Vụ việc mới cho thấy, việc dựa dẫm nhiều vào các ngôi sao tại thị trường Trung Quốc luôn là con dao hai lưỡi cho các thương hiệu.

Ngọn nguồn scandal mang thai hộ của Trịnh Sảng

Khoảng một năm đổ lại, Trịnh Sảng (郑爽) cặp kè với Trương Hằng (张恒) sau khi gặp nhau qua chương trình Tình yêu của con gái (Meeting Mr. Right 2). Không chỉ yêu nhau, cả hai còn tham dự các dự án kinh doanh và đầu tư cùng nhau. Trương Hằng cũng trở thành quản lý của Trịnh Sảng.

Tuy vậy, cặp đôi này đã sớm cơm không lành, canh không ngọt. Cả hai hục hặc vì chuyện tiền bạc. Gia đình Trịnh Sảng tố cáo Trương Hằng vay mượn tiền của họ, và cặp kè tay ba với người khác.

Trịnh Sảng và Trương Hằng bắt đầu cặp kè từ tháng 12/2018

Trịnh Sảng và Trương Hằng bắt đầu cặp kè từ tháng 12/2018

Màn chia tay của họ là một màn gió tanh mưa máu.

Sau khi chia tay, Trịnh Sảng kiện Trương Hằng ra toà, đòi hỏi mức bồi thường lên đến 10 triệu Nhân dân tệ (35,6 tỷ đồng). Rồi Trương Hằng biến mất khỏi mạng xã hội. Người ta cho rằng, anh ta trốn qua Mỹ để tránh vụ kiện.

Bỗng nhiên đầu năm 2021, qua trang cá nhân, Trương Hằng thông báo mình đang ở Mỹ do phải chăm sóc cho hai bé sơ sinh, chứ không phải do trốn nợ. “Là con ruột của tôi”, anh khoe, “Được một năm một tháng tuổi rồi”.

Trương Hằng cùng hai con tại ngôi nhà ở Mỹ

Để giải vây cho Trương Hằng, bạn của anh đã tiết lộ cho NetEase Entertainment rằng hai đứa bé thực chất là con của Trịnh Sảng. Người bạn nói, Trương Hằng không thể về Trung Quốc do Trịnh Sảng làm khó dễ, không cung cấp giấy tờ để anh có thể làm hộ chiếu cho hai bé.

Bạn của Trương Hằng còn chia sẻ hình ảnh giấy khai sinh của hai bé. Bên ô thông tin người mẹ ghi chú tên và ngày sinh của Trịnh Sảng. Nhưng trong suốt năm 2020, cô vẫn hoạt động như bình thường, không có dấu hiệu mang thai. Điều này cho thấy, Trịnh Sảng và Trương Hằng đã sử dụng dịch vụ mang thai hộ và đẻ mướn (surrogate) tại Mỹ.

Tại Trung Quốc, dịch vụ mang thai hộ đã từ lâu bị cấm.

Việc Trịnh Sảng thực hiện dịch vụ này tại Mỹ tố cáo rằng cô trốn tránh pháp luật Trung Quốc.

“Dịch vụ đẻ thuê tại Trung Quốc bị cấm vì nó xem tử cung người phụ nữ như một món hàng giao dịch. Là người dân Trung Quốc, đi du lịch đến Mỹ để thực hiện hành vi này chính là lách luật”, theo Weibo chính thức của Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Không dừng ở đây, bạn của Trương Hằng còn cung cấp một đoạn thu âm cho NetEase Entertainment. Trong đoạn thu âm này, bố của Trịnh Sảng và cô đang trao đổi về hai đứa bé lúc chưa khai sinh. Giai đoạn này, mối tình giữa Trịnh Sảng và Trương Hằng đã bắt đầu rạn nứt.

Trong đoạn ghi âm, hai bố con đang thảo luận nên giải quyết tình trạng song thai ra sao. Ông bố thì muốn bỏ chúng lại bệnh viện. Còn Trịnh Sảng thì dường như tức giận là song thai đã hơn 7 tháng nên không thể nạo phá được nữa.

Chính đoạn ghi âm này đã khiến cư dân mạng sững sờ trước sự dửng dưng của Trịnh Sảng. Họ cho rằng, không người mẹ nào sẽ nỡ lòng bỏ đứa con dù mối tình không thành. Từ đây bắt đầu làn sóng tẩy chay Trịnh Sảng.

Ảnh hưởng của scandal Trịnh Sảng đến Prada

Scandal đẻ mướn của Trịnh Sảng khiến cổ phiếu Prada rớt giá 5%

Trịnh Sảng trong serie ảnh quảng cáo túi Prada Cleo đầu năm 2021. Ảnh: Prada

Điều đáng nói là chỉ tám ngày trước khi scandal xảy ra, Prada vừa ký hợp đồng chính thức với Trịnh Sảng.

Ngay khi đoạn thu âm của Trịnh Sảng lan truyền qua mạng hôm 18/1/2021, cổ phiếu Prada đã rớt 1,7% cùng ngày. Hôm sau, cổ phiếu rớt thêm 5% nữa.

Trên show livestream bộ sưu tập thời trang nam mùa Thu Đông 2021 của Prada tại Trung Quốc, có hơn 5000 lời bình luận về tình cảnh của Trịnh Sảng. Do cô khiến cổ phiếu Prada rớt giá thê thảm, cư dân mạng đã mau chóng đặt biệt danh cho cô là “Yêu nữ mặc Prada” (Devil Wears Prada) ngoài đời thật.

Scandal đẻ mướn của Trịnh Sảng khiến cổ phiếu Prada rớt giá 5%

Trịnh Sảng tại sự kiện livestream BST Xuân Hè 2021 của Prada. Ảnh: Prada

Trước tình cảnh này, Prada thông báo đã cắt hợp đồng cùng nữ diễn viên. Tất cả hình ảnh xuất hiện Trịnh Sảng bị xóa khỏi mạng xã hội và website Prada. Trịnh Sảng cũng phải đứng ra xin lỗi Prada chính thức. Giá cổ phiếu Prada sau đó từ từ hồi phục trong ngày.

Các thương hiệu khác như mỹ phẩm Trung Quốc Chioture, trang sức Lola Rose từ London, và thương hiệu sản phẩm chăm sóc tóc Aussie của P&G, cũng mau chóng cắt hợp đồng với nữ diễn viên.

Còn ai sẽ muốn hợp tác cùng Trịnh Sảng?

Poster phim Tân Thiện nữ U hồn

Trịnh Sảng đang trông chờ ba bộ phim mới sẽ lên sóng trong năm 2021: Người tình Phỉ thúy (Jade Lover – 翡翠恋人), Người giữ bí mật (Secret Keepers – 绝密者) và Tân Thiện nữ U hồn (A Chinese Ghost Story – 只问今生恋沧溟).

Tuy nhiên, trước tình cảnh scandal của Trịnh Sảng, có lẽ các bộ phim này sẽ bị hoãn chiếu. Tân Thiện nữ U hồn vốn sẽ được công chiếu Quý 1/2021, thì nay đã biến mất khỏi lịch phát sóng. Còn bộ Người tình Phỉ Thúy mà cô cộng tác cùng ngôi sao Hàn Quốc Lee Jong Suk từ tận năm 2016 cũng chưa thấy tăm hơi ở đâu.

Một bộ phim là công sức của một êkíp lớn. Nay, chỉ vì Trịnh Sảng, thành quả của họ đã bị ngăn cấm trình chiếu. Liệu trong tương lai, ai sẽ còn muốn cộng tác với Trịnh Sảng? Điều này thật khó nói. Đặc biệt khi scandal của Trịnh Sảng đã đả động đến Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cô có thể đối mặt với mức phạt nặng và bị cấm xuất hiện trước truyền thông, tựa như Phạm Băng Băng vào giai đoạn 2018-2020.

>>> Xem thêm: GIẢI MÃ LÝ DO VÌ SAO THƯƠNG HIỆU BLANC & ECLARE CỦA JESSICA JUNG DÙ NON TRẺ VẪN ĐẠT DOANH THU 441 TỶ ĐỒNG

Trích SCMP, WWD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm