Sarah Burton

Sarah Burton là nhà thiết kế người Anh, hiện là giám đốc sáng tạo hãng thời trang Alexander McQueen sau khi nhà sáng lập qua đời. Tên tuổi của Sarah Burton được biết tới từ khi thiết kế áo cưới cho công nương Kate Middleton.

Tiểu sử

Sarah Burton sinh năm 1974 tại Macclesfield, Cheshire, Anh trong một gia đình có 5 người con. Cô học tại trường nữ Withington Girls’ School ở Manchester và tiếp tục học lên khoa Mỹ thuật tại Manchester Polytechnic. Sau đó, cô quyết định theo đuổi ngành thời trang bằng cách đăng ký học khoa Print Fashion tại trường Nghệ thuật và Thiết kế Central Saint Martins danh giá ở London. Vào năm thứ 3 đại học, Sarah được nhận vào thực tập tại công ty của Alexander McQueen theo sự giới thiệu của thầy mình, Simon Ungless – một người bạn của nhà thiết kế Alexander McQueen.

Sarah-Burton-Alexander-McQueen-2011-Met-Gala

Sau khi tốt nghiệp năm 1997, Sarah Burton trở thành trợ lý riêng của Alexander McQueen. Năm 2000, cô được thăng làm trưởng nhóm thiết kế thời trang nữ. Nhờ thế, Sarah có cơ hội thiết kế áo váy cho Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, ngôi sao Cate Blanchett, Lady Gaga và Gwyneth Paltrow. Sarah trở thành cánh tay đắc lực của Alexander McQueen cho đến khi nhà thiết kế này qua đời vào tháng 2-2010. Ba tháng sau, Sarah Burton được chọn giữ vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu cho đến nay.

Tháng 9-2010, cô trình diễn bộ sưu tập đầu tiên cho thương hiệu tại Paris. Cho đến nay, Sarah Burton vẫn giữ vững bản sắc gai góc, kỳ lạ và độc đáo của nhà McQueen, đồng thời thêm vào những nét đẹp mềm mại, nữ tính hơn.

076-alexander-mcqueen-rtw-fw2012-candids-18-tachman_160411781464

Show Alexander McQueen Thu Đông 2012

Tháng 4-2011, tên tuổi của Sarah Burton vang danh khi công nương Kate Middleton mặc áo cưới của cô sánh đôi cùng hoàng tử William trong hôn lễ đình đám của hoàng gia Anh. Sarah cũng thiết kế cả váy áo cho phù dâu Pippa Middleton, em gái của công nương Kate.

kate-middleton-wedding-dress

Tháng 11-2011, Sarah được vinh danh là nhà thiết kế của năm tại British Fashion Awards.

Tháng 7-2012, cô được trao bằng Tiến sỹ danh dự tại trường đại học Manchester Metropolitan.

Năm 2012, Sarah được hoàng gia Anh phong tước hiệu OBE (Officer of the Order of the British Empire) vì những cống hiến cho hoàng tộc và ngành thời trang nước Anh.

Đọc nhanh

British Fashion Awards, The Savoy, London, Britain - 28 Nov 2011

Tên thật: Sarah Heard

Tên sau khi kết hôn: Sarah Jane Burton (theo họ Burton của chồng)

Sinh nhật: 19-8-1974

Quốc tịch: Anh

Học vấn: tốt nghiệp trường Nghệ thuật và Thiết kế Central Saint Martins

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế

Chức danh hiện tại: Giám đốc sáng tạo của Alexander McQueen

Xem thêm