Quý ngài Louis Vuitton: Những cuộc cách mạng cho đế chế thời trang mang tên mình

Tròn hai thế kỷ trước, một huyền thoại chào đời. Tên tuổi ông gắn liền với những cuộc cách mạng phong cách sống của giới tinh hoa toàn cầu. Ông là người đặt nền tảng cho đế chế thời trang nổi danh ngày nay: Louis Vuitton

BZ-Louis-Vuitton-hinh-anh-1

Chân dung của quý ngài Louis Vuitton thời trẻ. (C) Alex Katz

Hành trình của đế chế thời trang được xây từ những bước chân phiêu lưu đầu tiên của chàng trai Louis Vuitton gần hai thế kỷ trước. Louis Vuitton sinh năm 1821 tại làng Anchay. Làng nằm giữa những rặng núi và cánh rừng vùng Jura, Pháp. Nhà Vuitton đã có truyền thống năm đời làm mộc trong vùng. Một sáng mùa xuân năm 1835, cậu bé Louis 13 tuổi, rời nhà tìm đường đến Paris một mình. 

BZ-Louis-Vuitton-hinh-anh-2

Quê nhà Anchay của Louis Vuitton, nơi có những ngọn núi và cánh rừng im lìm

Cuộc du hành đến Paris của chàng trai trẻ Louis Vuitton

Quãng đường khoảng hơn 400km từ Anchay đến Paris không làm Louis Vuitton chùn bước. Dọc hành trình, cậu làm mọi việc để đến kinh đô ánh sáng. Louis với khát vọng tuổi trẻ và nhiệt huyết dâng trào chỉ muốn đặt chân đến Paris nhanh nhất có thể. Đô thành phồn hoa là nơi mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực. Sau hai năm đi bộ, Louis Vuitton đến Paris năm 1837. 

Tại đây, chàng trai trẻ được nhận vào học nghề tại xưởng gia công hộp gỗ và đóng gói hành lý Monsieur Maréchal. Với truyền thống nghề mộc của gia đình, tài năng của Louis Vuitton bộc lộ rất nhanh. Sau vài năm học nghề, chàng trai người Anchay trở thành thợ giỏi nhất xưởng Monsieur Maréchal. Louis Vuitton với tài năng chế tác của mình, biến những chiếc rương trở thành tác phẩm tinh xảo. Chất liệu gỗ qua đôi tay tài hoa của Vuitton trở thành những chiếc rương nhẹ bẫng, dễ dàng mang theo bên mình. 

Tài năng cùng tiếng tăm của Vuitton khiến nữ hoàng Eugénie ngưỡng mộ. Năm 1853, Vuitton được đích thân nữ hoàng Eugénie chọn là người đóng rương riêng. Anh chịu trách nhiệm đóng gói những chiếc váy phồng sang trọng của bà để vận chuyển trong những kỳ nghỉ. 

Chân dung hoàng hậu Eugénie (váy xanh cầm hoa) trong một bức hoạ. Bà là vợ của Hoàng đế Napoleon đệ tam

Tên tuổi gắn liền với hoàng gia và giới thượng lưu Paris giúp quý ngài Louis Vuitton mở cánh cửa tiếp theo trong sự nghiệp. Ở độ tuổi 30, nghệ nhân nức tiếng thành Paris thành lập đế chế thời trang mang tên mình.

Quý ngài Louis Vuitton là bậc thầy chế tác sở hữu tầm nhìn vượt thời đại

Sau 17 năm học hỏi và làm việc tại xưởng Monsieur Maréchal, Louis Vuitton mở cửa hàng đầu tiên. Cửa hiệu đặt tại số 4, đường Neuve-des-Capucines ở Paris, vào năm 1854. Tấm biển bên ngoài cửa hàng ghi: “Đóng gói an toàn mọi vật dụng dễ vỡ nhất. Chuyên đóng gói thời trang”. 

BZ-Louis-Vuitton-hinh-anh-3

Cửa hiệu đầu tiên của Louis Vuitton, nằm trên con đường Neuve-des-Capucines, năm 1854

Với trực giác nhạy bén và góc nhìn tinh tế của một bậc thầy lành nghề, ông nhanh chóng phát hiện ra nhược điểm của những chiếc rương đương thời. Chúng nặng, thấm nước, bốc mùi khi ẩm ướt, nắp vòm khó xếp chồng lên nhau. Bốn năm sau ngày mở cửa hiệu, Vuitton làm nên cuộc cách mạng đầu tiên. 

Là người duy mỹ và sở hữu tầm nhìn vượt thời đại, ông ra mắt chiếc rương hình chữ nhật có nắp phẳng đầu tiên. Rương bọc bằng vải bạt Trianon (Trianon canvas), trọng lượng rất nhẹ, chống thấm nước. Chúng nhẹ và kín đến khó tin. Những chiếc rương của nhà Vuitton thậm chí còn nổi được trên mặt nước! 

Những chiếc rương phẳng mang tính cách mạng của Louis Vuitton

Bề mặt phẳng giúp rương có thể xếp chồng lên nhau. Thời gian này, du hành bằng tàu hỏa và thuyền nở rộ trong giới thượng lưu. Rương Louis Vuitton là bạn đồng hành của tầng lớp tinh hoa trong những hành trình. Chúng nằm gọn trên những ngăn hành lý. Hay nằm ở những con tàu vượt đại dương. Óc sáng tạo bay bổng của quý ngài Louis Vuitton biến những chuyến chu du trở thành một nghệ thuật sống. 

BZ-Louis-Vuitton-hinh-anh-4

Những chiếc rương Louis Vuitton gắn liền với các chuyến du hành của giới thượng lưu toàn cầu

>>> Xem thêm: KHI LOUIS VUITTON “HÔ BIẾN” RƯƠNG DU LỊCH THÀNH TỦ SÁCH, NHÀ ĐỒ CHƠI, BÀN LÀM ĐẸP

Hành trình của trở thành di sản

Sau thành công vượt bậc từ chiếc rương phẳng chữ nhật, Louis Vuitton mở rộng kinh doanh. Năm 1859, Vuitton dựng xưởng chế tác mới ở vùng ngoại ô Asnières, ven bờ sông Seine, để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy. Tầng trên cùng của xưởng là không gian sống của gia đình Vuitton. 

Luôn mang nghệ thuật vào đời sống, Louis Vuitton xây dựng xưởng Asnières theo phong cách Eiffel vị lai. Xưởng kết hợp giữa thép và thủy tinh, ngập tràn sắc màu tươi sáng và ánh mặt trời rực rỡ. Asnières trở thành trái tim của Louis Vuitton. 

Thành lập năm 1859, Asnières ban đầu vừa là nơi ở của gia đình Louis Vuitton vừa là xưởng chế tác rương

Louis, Georges (con trai) và Gaston-Louis Vuitton (cháu) cùng nghệ nhân xưởng Asnières, năm 1888

Xưởng Asnières là hiện thân cho nghệ thuật chế tác bậc thầy của những nghệ nhân nhà Louis Vuitton. 160 năm sau, Asnières vẫn sáng đèn đêm ngày. Xưởng tiếp tục mang nghệ thuật chế tác đỉnh cao vào các đơn hàng thuộc da và rương di sản, được đặt hàng bởi giới tinh hoa toàn cầu.

Sau chiếc rương mà ngày nay đã trở thành di sản, khoảng cuối thế kỷ 19, Vuitton mở rộng đế chế. Huyền thoại chế tác trình làng chiếc túi da đầu tiên. Năm 1885, danh tiếng Louis Vuitton vươn ra tầm thế giới, với việc mở cửa hiệu đầu tiên ngoài Pháp, nằm trên con đường Oxford nổi danh tại thành phố London.

Louis Vuitton tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc trong địa hạt sản xuất hành lý cao cấp, xa xỉ. Ông làm việc mãi cho đến khi qua đời năm 1892. Dẫu tạ thế, tinh thần du hành và duy mỹ, nghệ thuật chế tác bậc thầy, tầm nhìn vượt thời đại của Louis Vuitton thì còn mãi. Mọi hành trình vĩ đại đều bắt nguồn từ những bước chân đầu tiên. 

Gần hai thế kỷ trước, Louis Vuitton đã viết nên lịch sử thương hiệu, từ những bước chân kiên định, vững chãi khi mới chỉ 13 tuổi. 

Những biến tấu đương đại từ chiếc rương di sản của Louis Vuitton

Petite Malle, thiết kế túi đương đại mang tinh thần và tinh hoa chế tác từ chiếc rương kinh điển.

Rương đựng ván trượt, nằm trong bộ sưu tập Louis Vuitton x Supreme.

Malle Maison Vivienne, ngôi nhà búp bê có thể mang đi khắp thế gian.

Tủ đựng giày sneakers

Tủ đựng trang sức

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Quý ngài Louis Vuitton: Những cuộc cách mạng cho đế chế thời trang mang tên mình
Louis Vuitton

– 1821: Chào đời tại Anchay, Jura, Pháp.

– 1837: Đến Paris, học nghề tại xưởng gia công hộp gỗ và đóng gói hành lý Monsieur Maréchal.

– 1854: Mở cửa hiệu Louis Vuitton đầu tiên; tại số 4, đường Neuve-des-Capucine.

– 1858: Ra mắt chiếc rương hình chữ nhật có nắp phẳng đầu tiên.

– 1859: Thành lập xưởng chế tác Asnières.

– 1885: Mở rộng thương hiệu ra khỏi biên giới nước Pháp, với cửa hiệu tại London.

– 1892: Tạ thế.

Năm sinh : 1821
Nơi sinh : Anchay, Jura, Pháp
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Thời trang