NTK Hồ Trần Dạ Thảo mang hồn dân tộc ra thế giới

Nhà thiết kế Hồ Trần Dạ Thảo mang văn hóa Á Đông, chất liệu bền vững đến Tuần lễ Thời trang London Xuân Hè 2024

Hồ Trần Dạ Thảo, nhà sáng lập thương hiệu Tsafari

Hồ Trần Dạ Thảo, nhà sáng lập thương hiệu Tsafari. Trang phục, Tsafari. Trang sức, Long Beach Pearl. Ảnh: Tang Tang

Cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra ngay trước khi Hồ Trần Dạ Thảo lên đường sang Anh để trình diễn tại Tuần lễ Thời trang London Xuân Hè 2024. Tất bật chuẩn bị những bước cuối cùng cho bộ sưu tập, vừa làm mẹ của hai em bé mang tên Thiên và Nhiên, đi đi về về giữa Singapore – Sài Gòn, nhưng chị lúc nào cũng tràn năng lượng. Mái tóc cắt ngắn, uốn xoăn, thường mang đôi mắt kính nổi bật, Dạ Thảo mang đến ấn tượng về một người phụ nữ “chất” và hiện đại. Thời trang của Dạ Thảo cũng phản ánh con người chị: đậm dấu ấn Á Đông; đầy chiều sâu nhưng vẫn cá tính, thoảng trong đó có chút “hương vị” nổi loạn.

Hành trình thời trang rực rỡ thành tích

Hồ Trần Dạ Thảo tốt nghiệp Cử nhân Ngữ văn Anh, tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM. Hành trình thời trang của nhà thiết kế gốc Gia Lai lấp lánh thành tích. Chị tốt nghiệp thủ khoa ngành Thiết kế thời trang của học viện TAFE (Úc), cùng khóa với NTK Võ Việt Chung.

Năm 2004, chị đoạt giải nhất cuộc thi Thời trang châu Á. Giải thưởng được ghi nhận trong cuốn Doanh nhân Sáng tạo trẻ châu Á của Hội đồng Anh. Năm 2005, chị thành lập thương hiệu cá nhân Tsafari, theo phong cách đương đại, lấy cảm hứng từ văn hóa Á Đông.

Chị chia sẻ mình nhận lời mời trình diễn tại London của ban tổ chức vào tháng Hai. “Tôi hay theo dõi các Tuần lễ Thời trang Quốc tế. Và London là ước nguyện sau chuyến đi của giải thưởng Doanh nhân Thời trang Trẻ Quốc tế 2009. Năm nay, tôi gởi một số mẫu qua thì họ mời tham gia”. Show diễn càng có ý nghĩa vì 2023 là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh Quốc.

Phác thảo một thiết kế trong Di sản – Xuyên không gian của Hồ Trần Dạ Thảo

Phác thảo một thiết kế trong Di sản – Xuyên không gian

Hồ Trần Dạ Thảo: Mang hồn dân tộc đến thế giới

Trong hơn 15 năm thành lập Tsafari, Hồ Trần Dạ Thảo luôn thực hiện những bộ sưu tập hướng về di sản văn hóa, tôn vinh thiên nhiên và dấu ấn Á Đông. Ở lần đem chuông đi đánh xứ người này, Dạ Thảo mang đến bộ sưu tập Di sản – Xuyên không gian, với họa tiết gấm bào từ thế kỷ 16 đến 19.

“Tôi ấp ủ thiết kế họa tiết gấm bào từ bốn năm trước, nhưng giờ mới thực hiện thành công. Khi bạn nhìn vào, chất liệu tựa như gấm nhưng không phải. Nguyên liệu đột phá kết hợp cùng kỹ thuật in ấn làm nên chất liệu vải nhìn như gấm, nhưng dễ mặc, mỏng mịn, mát, thấm hút nhanh, mang giá trị bền vững”, nhà thiết kế chia sẻ.

Một thiết kế trình diễn tại London hôm 16–9 rồi, với họa tiết gấm bào, nón quai thao

Di sản – Xuyên không gian trình diễn 25 mẫu thiết kế, trong đó có ba thiết kế dành cho nam. Trong đó, các thiết kế từ vải sợi sen trong bộ sưu tập lần này được chị tâm đắc hơn cả. Tsafari không chỉ hướng đến các giá trị cổ truyền mà còn đi theo định hướng bền vững.

“Lần này với chất liệu vải sợi sen, tôi rất tâm đắc rằng bộ sưu tập Di sản – Xuyên không gian được khai sinh trọn vẹn. Tôi đã đề cập sẽ sử dụng dòng vải này trước đại dịch, nhưng đến nay mới thực hiện được”, nhà sáng lập Tsafari cho hay.

Chất liệu Á Đông còn được chị khai thác trong thiết kế áo yếm, bà ba cách điệu, áo dài, đầm, váy… “Tôi mất nhiều năm trời để tìm chất liệu, nghiên cứu tư liệu lịch sử với sự cố vấn của nhiều chuyên gia phục chế mũ mão, phượng bào tại Huế. Hiện tôi mong chờ để giới thiệu văn hóa Việt đến giới mộ điệu quốc tế thông qua thời trang”.

Hồ Trần Dạ Thảo tại show diễn Di sản – Xuyên không gian vừa rồi. Ảnh: NVCC

Hồ Trần Dạ Thảo tại show diễn Di sản – Xuyên không gian vừa rồi. Ảnh: NVCC

Hướng đến thời trang bền vững, chất liệu tự nhiên

Tự vận hành thương hiệu cá nhân và làm mẹ, nhiều năm nay, Hồ Trần Dạ Thảo định cư tại Singapore. Chị thường về Việt Nam để chuẩn bị các bộ sưu tập mới. Lần trình diễn này tại London mở ra nhiều cơ hội.

“Tôi mong rằng bộ sưu tập sẽ vươn xa khỏi bảo tàng, đến tay những phụ nữ Việt Nam và quốc tế. Họ sẽ mặc và cảm nhận sự thanh lịch và cao quý, tự tin và tôn vinh vẻ đẹp Á Đông của bản thân”

– Hồ Trần Dạ Thảo –

Hồ Trần Dạ Thảo.

Ảnh: Tang Tang.

Những chất liệu tự nhiên chị đưa vào thời trang cũng thế: “Tsafari tiên phong sử dụng các chất liệu tự nhiên với mong muốn mở rộng thị trường, truyền cảm hứng cho các thương hiệu, nhà thiết kế trẻ, để họ tự tin sử dụng nguồn vải này. Ngoài ra, người dùng thời trang cũng nên ủng hộ những nguyên liệu thân thiện, tốt cho cơ thể và giúp giảm thải ra môi trường”.

Hướng đến thời trang xanh, bền vững, Hồ Trần Dạ Thảo và Tsafari đang ngày một bước ra biển lớn. Trong show diễn Di sản – Xuyên không gian vào ngày 16/9 vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2021 Juri Watanabe đảm nhận vai trò mở màn. Cô nhận lời trình diễn ngay khi Dạ Thảo mở lời vì rất yêu văn hóa Việt.

Sau chuyến đi London, Dạ Thảo đang bắt tay vào những dự án thời trang mới, tiếp tục tôn vinh văn hóa Á Đông và chất liệu bền vững trong thời trang.

CÁC BỘ SƯU TẬP THỜI TRANG CỦA HỒ TRẦN DẠ THẢO:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm