Những điều có thể bạn chưa từng biết về Christian Dior

Yêu hoa, mê tín và con số 8 là những điều gắn với nhà thiết kế tài hoa Christian Dior

Christian Dior sinh tại Granville, vùng Normandy nước Pháp. Tòa biệt thự nơi ông ở từ thời thơ ấu mang tên Les Rhumbs có tầm nhìn hướng ra biển, nay đã trở thành bảo tàng trưng bày các thiết kế haute couture của nhà Dior.

Tòa biệt thự nổi tiếng với khu vườn trồng đầy hoa cỏ, vẫn tồn tại và được chăm sóc cho đến ngày nay, được gọi là khu vườn Dior. Khu vườn này do mẹ ông, bà Madeleine, thiết kế. Việc trồng hoa vừa là sở thích vừa để khử đi mùi khó chịu từ xí nghiệp sản xuất phân bón của chồng bà. Christian Dior thừa hưởng lòng yêu hoa cỏ thiên nhiên và sở thích làm vườn từ mẹ ông. Khi còn nhỏ, Dior đã học về tên của các loài cỏ cây hoa lá từ những cuộc trò chuyện giữa mẹ ông và người thợ làm vườn và từ những quyển catalogue về hạt giống mà ông tìm thấy khắp nhà. “Hoa là tạo vật tuyệt vời nhất sau phụ nữ”, Christian Dior đã tán dương hoa như thế.

dior-villa

Lòng yêu hoa của Christian Dior đã chuyển hóa vào trong các thiết kế của ông, đặc biệt là bộ sưu tập đầu tiên năm 1947 được biết đến với cái tên New Look. Trước khi được vị tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ Carmel Snow đặt cho cái tên này, bộ sưu tập được Dior gọi là Corolle. Đây là một từ trong tiếng Pháp đồng nghĩa với từ “corolla” trong tiếng Anh, có nghĩa là tràng hoa (circlet of flower petals). “Tôi muốn làm cho mọi phụ nữ đều đẹp như hoa”, Dior đã tuyên bố như thế khi ra mắt bộ sưu tập. Đường nét mềm mại, phần eo ôm sát và phần dưới xòe rộng bồng bềnh dài qua gối là cách ông tôn vinh dáng vóc và đường cong của phái đẹp, như những bông hoa bung nở tuyệt đẹp.

dior-newlook-flowers

Trong bộ sưu tập New Look, nổi tiếng nhất là bộ trang phục mang tên Bar gồm áo jacket bằng lụa thô shantung ôm sát vòng eo thon và xòe rộng kiểu peplum đi với váy full skirt xếp pli dài qua gối lót bằng vải lanh mịn tạo độ rủ nhất định.

christian-dior--new-look

Chiếc áo jacket này sử dụng 3,7 mét lụa shantung và 5 hạt cúc đóng tròn, có giá lúc bấy giờ là 59.000 Franc.

dior-bar

Bộ sưu tập New Look còn có cái tên khác là Figure 8, số 8, là con số yêu thích nhất của Christian Dior. Không chỉ đưa vào thiết kế, Dior còn áp dụng số 8 vào việc kinh doanh. Tòa nhà xưởng may của ông có 8 tầng và 8 phòng workshop. Đây là một phần trong việc mê tín nổi tiếng của Dior. Mỗi bộ sưu tập của Dior đều phải có một chiếc áo khoác được đặt tên theo thị trấn Granville nơi ông sinh ra. Trong mỗi show diễn phải có ít nhất một người mẫu đeo loại hoa mà ông thích nhất, “lily of the valley”, vì ông xem đây là biểu tượng của hạnh phúc và hy vọng. Ông cũng không bao giờ bắt đầu một show couture mà không coi bói bài tarot.

dior-newlook

Mỗi bộ sưu tập Dior trình làng đều mang một chủ đề riêng, ví như bộ sưu tập năm 1953 gọi là Tulip  tràn ngập những họa tiết hoa hay bộ sưu tập Xuân Hè 1955 mang tên A-line với phom dáng xòe rộng như hình chữ A. Trong sự nghiệp của mình, Dior cho ra mắt tổng cộng 22 bộ sưu tập.

dior-haute

Dior haute salon, 1957

 

Dior cũng mang lòng yêu hoa vào cả các sản phẩm dưỡng da của Dior Cosmetics, ra mắt lần đầu tiên năm 1986. Lòng yêu hoa cũng phần nào nói lên thiên hướng giới tính của Dior. Ông công khai bản thân là người đồng tính nhưng giữ bí mật các mối quan hệ của mình.

Tổng hợp

Xem thêm