Nhiếp ảnh gia Harry Vũ: “Với tôi nàng thơ không có định dạng”

Một cuộc hỏi đáp nhanh cùng chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Harry Vũ để hiểu thêm con người và sự nghiệp của anh

Chân dung Nhiếp ảnh gia Harry Vũ

Đôi nét về nhiếp ảnh gia Harry Vũ

Harry Vũ tên thật là Vũ Hoàng Tú, một nhiếp ảnh gia trẻ sinh năm 1991 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sở hữu tấm bằng kép về thiết kế đồ hoạ và nhiếp ảnh từ đại học Edith Cowan University, Úc, Harry Vũ thuộc số ít nhiếp ảnh gia Việt được đào tạo bài bàn tại nước ngoài.

Về nước năm 2018, Harry dần được biết tới qua nhiều dự án đa nghành, đa chiều. Từ chụp quảng cáo cho Porches, Dove, Biti; đến chụp quảng bá cho dự án cộng đồng của WHO và AIESEC; rồi sản xuất hình ảnh cho nghệ sĩ như rapper Wowy, dancer Quang Đăng… Harry còn chụp ảnh thời trang cho nhiều tạp chí, trong đó có cả Harper’s Bazaar Việt Nam.

Vừa qua, anh tổ chức triển lãm ảnh Lĩnh Nam Họ Hồng Bàng tại Sài Gòn. Khoan bàn về tài năng, nhưng thông qua những dự án của Harry, đủ minh chứng cho nhiệt huyết với nghề và sự năng động trong tư duy và tìm tòi trải nghiệm của anh.

Phong cách nhiếp ảnh làm nên tên tuổi Harry

Thông thường các nhiếp ảnh gia danh tiếng luôn xây dựng cho mình một phong cách chủ đạo. Chúng ta có một Chen Man với phong cách Á Đông đậm đà, sắc nét. Một Mario Testino đầy cảm xúc, tự nhiên.

Khi nhìn ngắm các tác phẩm của Harry, chúng ta dễ dàng nhận ra “đa dạng” chính là từ khoá. Sự đa dạng trong màu ảnh, ánh sáng, bố cục, phong cách lẫn ý tưởng. Sự đa dạng đó là phương tiện để Harry hoà nhập với một thị trường nhiếp ảnh trẻ và sôi động tại Việt Nam. Harper’s Bazaar đã có một cuộc hỏi đáp nhanh thú vị với chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Harry.

Hình ảnh Harry Vũ cộng tác cùng Harper’s Bazaar Việt Nam

HARPER’S BAZAAR: Harry bắt đầu yêu thích nhiếp ảnh từ bao giờ ?

HARRY VŨ: Nhiếp ảnh đến với tôi rất nhẹ nhàng và tự nhiên đến mức tôi không nhớ mình bắt đầu niềm đam mê này từ khi nào. Đơn giản, tôi thích ghi lại những kí ức mình được trải qua và những vẻ đẹp mình được nhìn thấy.

HARPER’S BAZAAR: Lí do nào đã thúc đẩy Harry chọn nhiếp ảnh làm con đường sự nghiệp chuyên nghiệp?

HARRY VŨ: Khi tôi được nhìn thấy hình của Man Ray, Robert Frank và Peter Lindbergh, tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu mình cũng có thể ghi lại những bức ảnh “timeless” (vượt thời gian) như vậy. Mọi kí ức sẽ được lưu giữ, mọi vẻ đẹp được đóng khung trong những tấm hình. Cá nhân tôi rất thích mình có một cuộc sống tràn đầy những “kí ức” đẹp, do đó tôi đã chọn theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh.

Quang Đăng qua ống kính của Harry Vũ

HARPER’S BAZAAR: Vì sao Harry lại chọn Úc là địa điểm để học về nhiếp ảnh mà không phải Mỹ hay Pháp, những vùng đất nổi tiếng về nghệ thuật?

HARRY VŨ: Học ở Úc là một cơ duyên mà tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi chỉ muốn mình sẽ có rất nhiều trải nghiệm mới, được đi nơi và gặp nhiều người. Mà Úc là một quốc gia rất nhiều màu sắc, chủng tộc và những cảnh quan tuyệt vời.

HARPER’S BAZAAR: Đối với Harry Vũ, những yếu tố nào tạo nên một nhiếp ảnh gia giỏi?

Harry Vũ: Tôi nghĩ đó là sự tập trung. Nhiếp ảnh rất đa chiều. Có rất nhiều nhiếp ảnh gia giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như phong cảnh, chân dung, thời trang, thương mại,… Chỉ cần họ tập trung vào thứ họ đam mê nhất, yêu thích nhất; chắc chắn họ sẽ có tấm ảnh đẹp nhất. Tôi rất nể phục sự tập trung của Annie Leibovitz, Peter Lindbergh, và Chen Man.

Rapper Wowy sống động qua lăng kính của Harry Vũ

HARPER’S BAZAAR: Một nhiếp ảnh gia có nàng thơ hay không? Nếu có thì hình tượng nàng thơ của Harry là gì?

HARRY VŨ: Với tôi “nàng thơ” không có định dạng. Đó có thể đó là một người, một món ăn, hay bài nhạc mà mình yêu thích. Hay thậm chí là một địa điểm nào đó! Nên tôi nghĩ câu trả lời này sẽ là có, có rất nhiều ! Hình tượng “nàng thơ” của tôi thường không có định nghĩa và khái niệm cụ thể. Nhưng tôi thích một không gian ngập tràn nắng và một chút nhạc Jazz.

HARPER’S BAZAAR: Điều gì dễ tạo cảm hứng cho Harry?

HARRY VŨ: Một ly rượu vang với nhạc Jazz.

HARPER’S BAZAAR: Mô tả phong cách ảnh chụp của bản thân trong 3 từ:

HARRY VŨ: Chân thật, cảm xúc và cầu toàn.

Một bức ảnh nghệ thuật đầy ấn tượng của Harry Vũ

HARPER’S BAZAAR: Sau khi quay về Việt Nam làm việc Harry đã có những khó khăn chính nào?

HARRY VŨ: Tôi đón nhận những chuyện không theo ý mình là thử thách. Và tôi đã và đang thử thách chính mình từng ngày để hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ khó khăn đến từ cuộc sống hơn là công việc.

HARPER’S BAZAAR: Là một nhiếp ảnh gia định tham gia khá nhiều vào các sản phẩm thương mại như MV, quảng cáo, Harry Vũ có bao giờ cảm thấy sự sáng tạo của bản thân cũng bị giới hạn phần nào bởi các ràng buộc và yêu cầu từ khách hàng?

HARRY VŨ: Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần phải tôn trọng ý kiến của tập thể để đạt được hiểu quả tối ưu cho dự án. Những lần ý tưởng của mình chưa hợp với định hướng khách hàng, tôi sẽ ghi lại và giữ gìn cho những dự án khác phù hợp hơn.

HARPER’S BAZAAR: Harry có sợ những giới hạn trong các dự án thương mại sẽ làm thui chột dần chất nghệ sĩ của một nhiếp ảnh gia?

HARRY VŨ: Đối với tôi, nhiếp ảnh thương mại chỉ là công việc để mình tìm thu nhập cho bản thân. Khách hàng của tôi, đa phần là những nghệ sĩ và doanh nhân. Họ có những khía cạnh và suy nghĩ rất thông mình và độc đáo. Tôi được tự do thể hiện mình và tạo ra những “kí ức” đẹp cùng họ.

Một tác phẩm chụp chân dung của Harry Vũ

HARPER’S BAZAAR: Triển lãm Lĩnh Nam Họ Hồng Bàng có phải là một dự án để Harry được tự do vùng vẫy hơn với không gian sáng tạo riêng?

HARRY VŨ: Tôi nghĩ nó gần hơn với một lời chào chính thức. Từ khi tôi bắt đầu hoạt động và làm việc từ năm 2019; tôi chưa có dịp đinh hình và thể hiện bản thân rõ ràng trong làng điện ảnh Việt.

HARPER’S BAZAAR: Nghệ thuật vị nhân sinh hay nghệ thuật vị nghệ thuật?

HARRY VŨ: “L’art pour la vie và L’art pour l’art” là câu hỏi khá hay. Tôi nghĩ ranh giới giữa 2 khái niệm này rất mong manh. Nhưng tại sao không phải là cả 2 nhỉ?

HARPER’S BAZAAR: Harry nghĩ mình có những yếu tố gì để trở nên nổi bật và khác biệt trên thị trường nhiếp ảnh Việt?

HARRY VŨ: Tôi nghĩ vì tôi là Harry thôi. Tôi chưa giỏi nhưng tôi sẽ cố gắng trở thành một phiên bản độc đáo nhất. Để chỉ có một nhiếp ảnh gia Harry ở Việt Nam.

HARPER’S BAZAAR: Hình ảnh của Harry trong 5 năm tới là gì?

HARRY VŨ: Tôi không nghĩ sẽ có quá nhiều thay đổi, vì tôi còn khá trẻ mà (Cười).

HARPER’S BAZAAR: Hãy miêu tả một Harry phía sau ống kính trong 3 từ.

HARRY VŨ: Tôi nghĩ đây là một câu hỏi khó với một người đơn giản đến nhàm chán như tôi. Tôi nghĩ đó sẽ là thích trò chuyện, thích quan sát và thích lắng nghe.

Chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi giữa không gian sáng tạo và làm việc của anh.

HARPER’S BAZAAR: Các dự án tiếp theo của Harry?

HARRY VŨ: Hiện tại, tôi sẽ nghĩ ngơi và hưởng thụ một cái Tết cổ truyền thật ấm áp. Chúc đọc giả của Harper’s Bazaar cũng vậy. Sau khi nghỉ ngơi đủ, tôi sẽ bắt tay vào dự án mới ngay, và sẽ có thông báo cho mọi người sớm!

HARPER’S BAZAAR: Cám ơn Harry Vũ về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn ngày càng thành công trên con đường của mình.

>>> Xem thêm: NHIẾP ẢNH GIA STREET STYLE, HỌ LÀ AI?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm

Nhân vật

Nhiếp ảnh gia Harry Vũ: “Với tôi nàng thơ không có định dạng”
Harry Vũ
Năm sinh : 1991
Nơi sinh : TP. HCM
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhiếp ảnh gia
Thành tựu chính
    • Triển lãm ảnh Lĩnh Nam Họ Hồng Bàng tại TP. HCM